28/03/2023 11:44 GMT+7

Kế toán thanh toán là ai? Bạn biết gì về vị trí việc làm này? (phần 1)

Kế toán thanh toán là ai? Họ đảm nhận công việc gì? Yêu cầu công việc đối với vị trí này ra sao? Nếu như bạn đang quan tâm đến vị trí kế toán thanh toán thì nhất định không được bỏ lỡ bài viết sau ngay sau đây!


Kế toán thanh toán là gì? - Ảnh: Internet

Kế toán thanh toán là gì? - Ảnh: Internet

CareerBuilder sẽ giúp bạn hình dung cụ thể hơn về vị trí công việc này. Cùng tham khảo những thông tin chi tiết được tổng hợp trong bài viết nhé!

Kế toán thanh toán là ai?

Kế toán là ngành nghề không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Tuy nhiên, ngành nghề này lại được chia ra thành nhiều bộ phận, lĩnh vực khác nhau. Mỗi bộ phận đều đảm nhận những nhiệm vụ riêng biệt. Trong đó, kế toán thanh toán là vị trí nắm giữ nhiều tiềm năng phát triển, đóng vai trò quan trọng trong bộ máy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo đó, kế toán thanh toán (KTTT) là người chịu trách nhiệm thực hiện những công việc liên quan đến chứng từ thu, chi trong tổ chức/doanh nghiệp. Các giao dịch này được thực hiện thông qua hình thức thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Khi phát sinh giao dịch, khách hàng có thể đến trực tiếp công ty để thanh toán hoặc chuyển khoản qua ngân hàng.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa kế toán thanh toán và kế toán công nợ bởi vì hai vị trí này đều có chung cách thức theo dõi, quản lý. Thực tế, đây là hai vị trí hoàn toàn khác nhau trong ngành kế toán. Tuy nhiên, hai bộ phận kế toán này lại có liên quan mật thiết với nhau.

Mô tả công việc của kế toán thanh toán

Kế toán thanh toán làm những gì? Đây chắc chắn là vấn đề được các ứng viên quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu về vị trí việc làm này. CareerBuilder tổng hợp công việc mà kế toán thanh toán phải đảm nhận như sau.

Kế toán thanh toán là làm những công việc gì? - Ảnh: Internet

Kế toán thanh toán là làm những công việc gì? - Ảnh: Internet

Theo dõi, quản lý các khoản thu

● Thực hiện nhiệm vụ thu tiền các đối tượng trong và ngoài doanh nghiệp như: thu tiền của các cổ đông, thu tiền của bộ phận thu ngân vào mỗi ngày, thu hồi công nợ đối với khách hàng,...

● Theo dõi tiền gửi ngân hàng.

● Theo dõi các khoản công nợ của nhà đầu tư, cổ đông, khách hàng, nhân viên, đồng thời chịu trách nhiệm đôn đốc thu hồi nợ.

● Theo dõi quá trình thanh toán qua thẻ của khách hàng.

● Chịu trách nhiệm quản lý các chứng từ liên quan đến thu – chi dòng tiền.

Theo dõi, quản lý các khoản chi

● Lên kế hoạch thanh toán các khoản công nợ với nhà cung cấp hàng tuần, hàng tháng.

● Chủ động liên hệ với nhà cung cấp trong trường hợp kế hoạch thanh toán chưa đảm bảo.

● Thực hiện các nghiệp vụ thanh toán bằng tiền mặt hoặc tiền gửi ngân hàng cho các bên cung cấp như: đối chiếu công nợ, xem xét phiếu đề nghị thanh toán, nhận hóa đơn, lập phiếu chi,...

● Thực hiện các nghiệp vụ thanh toán nội bộ như: thanh toán lương, thanh toán các khoản tạm ứng, thưởng và phụ cấp cho nhân viên, thanh toán khoản tiền mua hàng bên ngoài,...

● Theo dõi tất cả các hoạt động tạm ứng.

Kiểm soát hoạt động thu ngân

● Trực tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của các chứng từ liên quan đến bộ phận thu ngân.

● Theo dõi, kiểm soát mọi chứng từ của thu ngân nếu hệ thống PDA không hoạt động.

Theo dõi, quản lý quỹ tiền mặt

● KTTT thường kết hợp với thủ quỹ trong việc thực hiện các nhiệm vụ thu – chi theo quy định, đối chiếu và kiểm tra tồn quỹ vào cuối ngày.

● Theo dõi, lập các báo cáo tồn quỹ mỗi ngày cho cấp trên.

Một số công việc khác

● Thường xuyên theo dõi và lập báo cáo trình cấp trên với những khoản thu – chi không rõ ràng.

● Tham gia đầy đủ các cuộc họp phòng ban, khóa đào tạo nghiệp vụ,...

● Lập báo cáo, in chứng từ, sổ sách có liên quan để trình cấp trên theo định kỳ hoặc đột xuất.

● Thực hiện một số nhiệm vụ khác theo sự phân công từ cấp trên.

(Còn tiếp)

Sales Executive: Mô tả công việc, kỹ năng và cơ hội việc làmSales Executive: Mô tả công việc, kỹ năng và cơ hội việc làm

Trong nghề Sale có nhiều vị trí và tính chất công việc khác nhau. Trong đó, Sales Executive là công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm vì có nhiều cơ hội phát triển và mức lương khá tốt. Vậy công việc của Sales Executive là gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên