Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Hơn một nửa người trưởng thành Mỹ đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19

26/05/2021 06:48 GMT+7

TTO - Nhà Trắng cho biết tính tới ngày 25-5, hơn một nửa người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm phòng đầy đủ vắc xin COVID-19, tạo điều kiện nối lại nhiều hoạt động kinh doanh và du lịch.

Hơn một nửa người trưởng thành Mỹ đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân thưởng thức bữa ăn ngoài trời ở Manhattan, thành phố New York, bang New York, Mỹ, ngày 23-5 - Ảnh: REUTERS

"Còn một tuần nữa là hết tháng 5, một nửa người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ", cố vấn cấp cao về COVID-19 của Nhà Trắng, Andy Slavitt viết trên Twitter vào tối ngày 25-5.

Như vậy là còn khoảng 1 tháng rưỡi nữa là tới mục tiêu ngày 4-7 của ông Biden: tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin cho 70% dân số trưởng thành.

Theo hãng tin Reuters, các lãnh đạo liên bang, tiêu bang và địa phương đang thúc giục người dân đi tiêm vắc xin COVID-19, đồng thời tuyên truyền chống tâm lý do dự, lo ngại hay thông tin sai lệch về vắc xin.

Số ca bệnh COVID-19 mới trên toàn nước Mỹ đã suy giảm liên tục khi ngày càng nhiều người được tiêm chủng.

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho biết trung bình 7 ngày qua ở Mỹ, có chưa tới 23.000 ca bệnh mới mỗi ngày, giảm khoảng 25% so với một tuần trước.

"Tôi vẫn thận trọng nhưng hy vọng chúng sẽ tiếp tục giảm", bà Walensky nói. Người đứng đầu CDC Mỹ vẫn kêu gọi nhưng người chưa tiêm chủng nên tuân theo hướng dẫn về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang trong thời gian sắp tới.

Hơn một nửa người trưởng thành Mỹ đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân New York tụ tập ở Công viên Trung tâm, ngày 23-5, không ai đeo khẩu trang - Ảnh: REUTERS

Theo dữ liệu của CDC, tính tới ngày chủ nhật (23-5), số ca bệnh mới trung bình trong 7 ngày trước đó là 22.877 ca. Đây là mức thấp nhấp kể từ tháng 6 và chưa bằng một phần mười so với mức cao nhất là 250.000 ca sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Người dưới 12 tuổi hiện đã có thể tiêm vắc xin của Pfizer-BioNTech. Hãng Moderna ngày 25-5 cũng cho biết vắc xin của họ có hiệu quả ở thanh thiếu niên, mở ra khả năng sẽ có loại vắc xin thứ 2 được cấp phép cho thanh thiếu niên vào cuối năm nay.

Hơn một nửa người trưởng thành Mỹ đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 - Ảnh 3.

Người dân New York tập thể dục ở Công viên Trung tâm, ngày 23-5 - Ảnh: REUTERS

Các địa phương cũng đang nỗ lực mở cửa trở lại, du lịch đang gia tăng. Trong khi người dân vẫn được yêu cầu đeo khẩu trang khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng, thì nhiều quy định đã được nới lỏng các địa phương.

Các hãng hàng không đang tất bật chuẩn bị cho các chuyến bay nghỉ hè sắp tới trong lúc chính phủ tiếp tục tranh luận có nên cho phép nhiều du khách nước ngoài nhập cảnh hay không.

Hiện Mỹ vẫn cấm nhập cảnh gần như tất cả người không phải công dân Mỹ từ hầu hết các nước châu Âu, Nam Phi, Ấn Độ, Trung Quốc…

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas rằng chính phủ đang họp và đánh giá từng ngày các dữ liệu để đưa ra quyết định khi nào sẽ nối lại hoạt động kinh doanh và đi lại với quốc tế.

Các quan chức trong ngành cho rằng chính quyền ông Biden có thể nới lỏng hạn chế đối với Vương quốc Anh và Ireland sớm nhất vào đầu tháng 6, do tình hình dịch bệnh 2 quốc gia này đều đang giảm.

Mỹ tuyên bố chưa thể kết luận nguồn gốc virus corona, kêu gọi điều tra độc lập Mỹ tuyên bố chưa thể kết luận nguồn gốc virus corona, kêu gọi điều tra độc lập

TTO - Nhà Trắng ngày 24-5 (giờ địa phương) cho biết vẫn chưa có đủ thông tin để kết luận nguồn gốc của virus corona, kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vấn đề này.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận