Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Mỹ khuyên người dân không đến Nhật vì lo ngại COVID-19

25/05/2021 11:06 GMT+7

TTO - Giới chức Mỹ ngày 24-5 khuyến nghị công dân không nên du lịch đến Nhật Bản vì lo ngại đợt bùng phát COVID-19 ở nước này, khi chỉ còn 2 tháng nữa là diễn ra Thế vận hội 2021 (Olympic Tokyo).

Mỹ khuyên người dân không đến Nhật vì lo ngại COVID-19 - Ảnh 1.

Mỹ khuyến cáo công dân nước này không nên du lịch đến Nhật Bản do lo ngại COVID-19 - Ảnh: EPA

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nâng cảnh báo du lịch lên mức 4 vào ngày 24-5, đưa Nhật Bản vào danh sách những quốc gia không nên đến du lịch, trong đó có nhiều quốc gia ở Mỹ Latin và châu Âu, do lo ngại về đại dịch COVID-19.

Theo Hãng tin Reuters, khuyến cáo và hướng dẫn "Do Not Travel" (Không đi du lịch) của Mỹ đối với Nhật Bản không đề cập đến Thế vận hội, nhưng cảnh báo người dân Mỹ không nên đến Nhật Bản ngay bây giờ.

Hướng dẫn mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng thông tin: "Với tình hình hiện tại, thậm chí du khách đã tiêm đủ liều vắc xin cũng có nguy cơ bị lây nhiễm các biến thể COVID-19, vì thế du khách nên tránh đến Nhật Bản".

Ủy ban Thế vận hội và Thế vận hội dành cho người khuyết tật Mỹ cho biết họ đã nhận được khuyến nghị mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ do có liên quan đến Nhật Bản.

Trong khi đó, Hãng tin Bloomberg nhận định động thái này của Mỹ là một đòn giáng mạnh vào Nhật Bản, vốn đang chật vật thuyết phục công chúng trong nước lẫn cộng đồng quốc tế về việc nước này sẵn sàng để đăng cai Thế vận hội mùa hè.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại New York vẫn chưa bình luận gì về động thái mới nhất của Mỹ.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Thế vận hội cho biết sự kiện thể thao này sẽ bắt đầu như kế hoạch vào ngày 23-7, thậm chí khi Nhật Bản vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp để chống dịch, sau khi bị hoãn hồi năm 2020 vì COVID-19.

Trong tháng 5, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã gia hạn tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và mở rộng tình trạng khẩn cấp cho thêm hai khu vực khác bị ảnh hưởng COVID-19 nặng trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trước thềm Thế vận hội 2021.

Ban đầu, Nhật Bản dự kiến đón khoảng 600.000 người hâm mộ trên thế giới đến xem sự kiện thể thao này. Tuy nhiên, các nhà tổ chức đã từ bỏ kế hoạch vào tháng 3 khi số ca bệnh tăng nhanh tại Nhật Bản.

Hiện nay, các nhà tổ chức Thế vận hội 2021 đang cân nhắc có nên cho khán giả địa phương vào xem các trận đấu hay không. Đồng thời, cũng đã giảm số lượng quan chức và những người nước ngoài được tham dự sự kiện xuống còn 78.000 người, không bao gồm vận động viên.

Thêm vào đó, ngày càng nhiều người trong giới chuyên gia y tế và công chúng Nhật Bản yêu cầu chính quyền Tokyo hủy bỏ Thế vận hội 2021 do lo ngại tình trạng quá tải ở các bệnh viện khi gia tăng đột biến các ca COVID-19.

6.000 bác sĩ Tokyo kêu gọi hủy Thế vận hội 2021 vì bệnh viện quá tải 6.000 bác sĩ Tokyo kêu gọi hủy Thế vận hội 2021 vì bệnh viện quá tải

TTO - Hiệp hội các bác sĩ Tokyo (TMPA) đã kêu gọi hủy tổ chức Thế vận hội 2021 (Olympic Tokyo), cho biết các bệnh viện ở thủ đô đang quá tải trong bối cảnh Nhật đối mặt với sự gia tăng đột biến các ca COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận