06/03/2021 06:08 GMT+7

Ông Mike Pompeo kêu gọi tẩy chay Thế vận hội 2022 ở Bắc Kinh

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Mỹ tẩy chay vì cho rằng với hành động “tồi tệ”, Trung Quốc không thích hợp là nước chủ nhà đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022.

Ông Mike Pompeo kêu gọi tẩy chay Thế vận hội 2022 ở Bắc Kinh - Ảnh 1.

Ông Mike Pompeo phát biểu tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia tại Washington, D.C, Mỹ ngày 12-1-2021 khi vẫn đang là ngoại trưởng Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Mike Pompeo cho biết trong những tháng cuối cùng tại nhiệm, chính quyền nhiệm kỳ trước đã cố gắng thuyết phục Ủy ban Olympic quốc tế tổ chức Thế vận hội mùa đông.

"Tôi hi vọng các vận động viên của chúng ta có cơ hội tranh tài tại Olympic. Họ rất xứng đáng với điều đó", ông Mike Pompeo nói với ông Hugh Hewitt - người dẫn chương trình trên đài phát thanh.

"Nhưng cuối cùng, chúng tôi không thể để các vận động viên Mỹ tới Bắc Kinh và tưởng thưởng cho Trung Quốc trong khi họ đã làm đủ chuyện tồi tệ", ông Mike Pompeo nói.

"Olympic là biểu tượng của tự do và tài năng thể thao. Và việc tổ chức Thế vận hội tại Bắc Kinh là điều hoàn toàn không phù hợp", ông Mike Pompeo nói.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa, trong đó có cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley - một người cũng giống như ông Pompeo, đang là ứng cử viên tổng thống tiềm năng của năm 2024 - đã kêu gọi chính quyền Mỹ tẩy chay Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Một số ý kiến liên hệ chuyện tẩy chay này với việc bỏ tù nhiều người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi của chính quyền Trung Quốc. Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong những ngày cuối nhiệm kỳ từng lên án đây là "tội diệt chủng".

Người kế nhiệm ông Mike Pompeo, ông Antony Blinken, cũng đồng tình với đánh giá cho rằng đó là tội diệt chủng. Tuy nhiên chính quyền của Tổng thống Joe Biden, cũng như đội ngũ giúp việc của ông Trump khi còn tại nhiệm, chưa từng bày tỏ quan điểm sẽ tẩy chay Thế vận hội mùa đông dự kiến tổ chức ngày 4-2-2022 tại Bắc Kinh.

Mỹ từng kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Matxcơva 1980 sau khi Liên Xô đưa quân vào Afghanistan và 4 năm sau đó Liên Xô trả đũa bằng việc tẩy chay Thế vận hội mùa hè tại Los Angeles.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là 'thách thức địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21'

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21 mà Mỹ đối mặt, và Trung Quốc cũng là quốc gia duy nhất có đủ khả năng gây nguy hiểm cho trật tự quốc tế.


D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên