10/03/2021 11:03 GMT+7

Olympic Tokyo - Thế vận hội bình đẳng giới

H.DƯ
H.DƯ

TTO - Những nhà tổ chức Olympic Tokyo 2020 (diễn ra vào năm 2021 nhưng vẫn giữ nguyên tên cũ) cho biết Thế vận hội mùa hè năm nay sẽ hướng đến mục tiêu bình đẳng giới.

Olympic Tokyo - Thế vận hội bình đẳng giới - Ảnh 1.

Olympic 2020 sẽ là kỳ đại hội bình đẳng giới tính đầu tiên trong lịch sử - Ảnh: Reuters

Theo Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), sẽ có đến 49% VĐV dự Olympic Tokyo là nữ. Ban tổ chức Olympic Tokyo cam kết phân bổ "lịch thi đấu đột phá", để cân bằng lợi ích giữa các nội dung thi đấu của nam và nữ. Theo đó, sẽ có thêm 9 nội dung thi đấu hỗn hợp nam nữ tại Olympic Tokyo, tăng gấp đôi so với kỳ Olympic 2016 tại Brazil.

Chưa dừng lại ở đó, IOC vui mừng thông báo lần đầu tiên trong lịch sử, 206 ủy ban Olympic quốc gia thành viên của IOC sẽ có ít nhất 1 nam và 1 nữ VĐV trong các đội tuyển dự Olympic 2020. Tại lễ khai mạc, ban tổ chức sẽ tạo điều kiện để cho 1 nam VĐV và 1 nữ VĐV cầm cờ dẫn đoàn thể thao của mình tiến vào sân. 

Với những con số này, Olympic Tokyo 2020 trở thành kỳ thế vận hội "cân bằng giới tính nhất lịch sử". IOC muốn Olympic Tokyo 2020 trở thành bước ngoặt về bình đẳng giới, mở đường cho một xã hội cân bằng, hòa hợp giữa nam và nữ.

Sự cân bằng giới tính ở Olympic 2020 sẽ là bàn đạp để khi Olympic Paris 2024 diễn ra, lực lượng VĐV nam và nữ sẽ ngang nhau. Nói về việc bình đẳng giới trong thể thao, chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach chia sẻ: "IOC cam kết bình đẳng giới trong mọi khía cạnh của Olympic 2020, từ các VĐV, trong lẫn ngoài sân đấu. Thậm chí, lãnh đạo các đoàn thể thao cũng sẽ cố gắng đạt cân bằng giới tính. Chỉ còn 3 tháng nữa là Olympic Tokyo 2020 sẽ khai mạc, phong trào Olympic đã sẵn sàng cho một cột mốc mới đánh dấu những nỗ lực tạo ra sự bình đẳng giới trong thể thao".

Ban tổ chức cũng "bình đẳng giới"

Theo hãng tin BBC, Ban tổ chức Olympic Tokyo đã quyết định bổ sung 12 nữ thành viên nữ. Đây là chủ trương của tân chủ tịch Olympic Tokyo 2020, bà Seiko Hashimoto. Mục đích của sự tăng cường này là để phụ nữ chiếm 40% trong thành phần ban tổ chức.

Bà Hashimoto vừa lên thay thế ông Yoshiro Mori - người phải từ chức sau khi bị chỉ trích dữ dội vì có những lời lẽ phân biệt giới tính.

Rước đuốc Olympic Tokyo ở tuổi 118 Rước đuốc Olympic Tokyo ở tuổi 118

TTO - Hành trình rước đuốc của Olympic Tokyo có sự tham gia của nhiều nhân vật đặc biệt, và đặc biệt nhất trong số này có lẽ là bà Kane Tanaka. Với 118 tuổi, bà được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là người lớn tuổi nhất trên thế giới vào lúc này.

H.DƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên