06/03/2021 12:28 GMT+7

Rước đuốc Olympic Tokyo ở tuổi 118

H.D.
H.D.

TTO - Hành trình rước đuốc của Olympic Tokyo có sự tham gia của nhiều nhân vật đặc biệt, và đặc biệt nhất trong số này có lẽ là bà Kane Tanaka. Với 118 tuổi, bà được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là người lớn tuổi nhất trên thế giới vào lúc này.

Rước đuốc Olympic Tokyo ở tuổi 118 - Ảnh 1.

Cụ bà Tanaka sẽ rước đuốc Olympic Tokyo ở tuổi 118 - Ảnh: CNN

Với việc tham gia rước đuốc Olympic Tokyo, bà Tanaka trở thành người lớn tuổi nhất lịch sử cầm đuốc cho thế vận hội. Những người trường thọ được xem là một biểu tượng và sự tự hào của xã hội Nhật Bản.

Điều này lý giải tại sao cụ bà Tanaka được mời tham dự một sự kiện quan trọng như lễ rước đuốc Olympic. Ngoài biểu tượng về tuổi tác, cụ bà Tanaka còn là hình mẫu về ý chí sinh tồn với hai lần chiến thắng bệnh ung thư, sống qua hai cuộc chiến tranh thế giới và các đại dịch toàn cầu.

Theo kế hoạch, cụ bà Tanaka sẽ tham gia hành trình rước đuốc khi ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 đi qua tỉnh Fukuoka (quê hương bà). Bà sẽ ngồi xe lăn và cầm ngọn đuốc trong khoảng 100m, sau đó bước xuống đi những mét cuối cùng.

Được biết, đây là ý nguyện của bà cụ và đã được gia đình ủng hộ. Theo CNN, để tham dự lễ rước đuốc, bà Tanaka đã được gia đình tặng một đôi giày thể thao mới - đó cũng là món quà nhân dịp sinh nhật lần thứ 118 của bà.

Chia sẻ về quyết định tham dự lễ rước đuốc Olympic 2020 của bà Tanaka, cháu trai của bà, ông Eiji Tanaka (60 tuổi), nói với CNN:

"Thật tuyệt khi thấy bà đến tuổi 118 vẫn có thể duy trì lối sống năng động. Gia đình chúng tôi muốn những người khác nhìn vào bà để lấy cảm hứng và không nghĩ tuổi tác là rào cản".

Gia đình của cụ bà Tanaka cho biết dù chưa tập luyện gì cho việc rước đuốc nhưng bà rất vui mừng khi được tham gia sự kiện đặc biệt của Olympic. Bà ấy luôn yêu thích các lễ hội".

Tuy nhiên, gia đình cũng khẳng định việc bà Tanaka có tham gia lễ rước đuốc vào tháng 5 hay không vẫn tùy vào tình trạng sức khỏe và thời tiết. Hiện cụ bà Tanaka đang hướng đến mục tiêu phá kỷ lục sống thọ nhất thế giới của một phụ nữ Pháp (122 tuổi).

Rước đuốc Olympic Tokyo thời Rước đuốc Olympic Tokyo thời 'bình thường mới'

TTO - Ngày 25-2, chủ tịch Ủy ban tổ chức Olmpic Tokyo 2020 Seiko Hashimoto xác nhận lễ rước đuốc Olympic 2020 sẽ được "tái khởi động" vào ngày 25-3 tới trong điều kiện phòng dịch COVID-19 cực kỳ nghiêm ngặt.

H.D.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên