27/02/2021 11:26 GMT+7

Rước đuốc Olympic Tokyo thời 'bình thường mới'

HOÀI DƯ
HOÀI DƯ

TTO - Ngày 25-2, chủ tịch Ủy ban tổ chức Olmpic Tokyo 2020 Seiko Hashimoto xác nhận lễ rước đuốc Olympic 2020 sẽ được "tái khởi động" vào ngày 25-3 tới trong điều kiện phòng dịch COVID-19 cực kỳ nghiêm ngặt.

Rước đuốc Olympic Tokyo thời bình thường mới - Ảnh 1.

Lễ rước đuốc Olympic 2020 sẽ diễn ra ngày 25-3 tới - Ảnh: Reuters

Lễ rước đuốc của Olympic Tokyo 2020 dự kiến diễn ra tháng 3-2020 đã bị hoãn lại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Vì vậy, sự trở lại của lễ rước đuốc vào tháng 3 tới được xem là dấu hiệu cho thấy Olympic Tokyo 2020 vẫn sẽ diễn ra mùa hè này, bất chấp sự đe dọa của dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, điểm khởi đầu của hành trình rước đuốc Olympic 2020 là Fukushima, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011. Từ đây, ngọn đuốc sẽ trải qua 121 ngày "chu du" trên khắp đất nước Nhật Bản trước khi đến sân vận động Olympic (Tokyo) đúng ngày khai mạc 23-7. Được biết, có khoảng 10.000 người sẽ tham dự sự kiện này.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, lễ rước đuốc Olympic sẽ phải tuân thủ những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. "Những người tham gia sự kiện rước đuốc phải đeo khẩu trang, không được hò hét cổ vũ mà chỉ được vỗ tay và luôn phải duy trì khoảng cách an toàn" - đại diện của Ủy ban tổ chức Tokyo 2020 Yukihiko Nunomura cho biết.

Ủy ban tổ chức Tokyo 2020 cũng cho biết những người cầm đuốc có thể chạy mà không cần đeo khẩu trang nếu họ giữ khoảng cách an toàn. Do một số địa phương ở Nhật Bản đang xem xét không tổ chức lễ rước đuốc vì dịch COVID-19, Ủy ban tổ chức Tokyo 2020 khuyến cáo những thay đổi về lộ trình hoặc những người cầm có thể xảy ra mà không cần thông báo trước. 

"Nếu đám đông quá lớn xuất hiện trên đường phố trong lúc ngọn đuốc đi qua, ban tổ chức có thể dừng hoạt động này lại để ưu tiên an toàn cho mọi người" - ban tổ chức khẳng định.

Một trong những vấn đề được quan tâm lúc này là Olympic 2020 có cho phép CĐV nước ngoài đến Nhật vào mùa hè để theo dõi các môn thi đấu? Giám đốc điều hành Thế vận hội của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), ông Christophe Dubi cho biết: câu trả lời sẽ có vào cuối tháng 4.

Hiện những nhà tổ chức đại hội đã cho ra mắt Playbooks nói rõ về cách vận hành Olympic 2020. Họ sẽ tiếp tục cập nhật thêm cho Playbooks vào tháng 4 và tháng 6 tới để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Công bố quy tắc phòng chống COVID-19 tại Olympic Tokyo Công bố quy tắc phòng chống COVID-19 tại Olympic Tokyo

Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo công bố 'bộ quy tắc' các biện pháp phòng chống bệnh COVID-19 nhằm đảm bảo các thế vận hội này diễn ra an toàn.

HOÀI DƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên