18/02/2021 20:04 GMT+7

Olympic Tokyo có tân chủ tịch là nữ sau bê bối phân biệt giới tính

ĐỨC KHUÊ
ĐỨC KHUÊ

TTO - Hôm 18-2, báo chí Nhật cho biết bà Seiko Hashimoto được chọn làm tân chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo để thay ông Yoshiro Mori.

Olympic Tokyo có tân chủ tịch là nữ sau bê bối phân biệt giới tính - Ảnh 1.

Bà Seiko Hashimoto trở thành tân chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo - Ảnh: AP

Quyết định được đưa ra khoảng 1 tuần sau khi ông Mori từ chức. Nguyên nhân khiến cựu thủ tướng Nhật phải rời khỏi cương vị này xuất phát từ những lời lẽ mang tính phân biệt giới tính khi nói phụ nữ "nói nhiều".

Cụ thể tại một cuộc họp, ông Yoshiro Mori phát biểu: "Những cuộc họp của ban chỉ đạo có sự góp mặt của nhiều phụ nữ sẽ tốn thời gian. Phụ nữ có tâm lý ganh đua mạnh mẽ. Nếu một thành viên phụ nữ giơ tay phát biểu, tất cả những người còn lại sẽ đều cảm thấy mình cần phải nói".

Trước khi đảm nhiệm vai trò mới, bà Seiko Hashimoto giữ cương vị bộ trưởng Olympic trong nội các của Thủ tướng Yoshihide Suga. Phát biểu với báo giới hôm 18-2, bà Hashimoto cho biết đã rời khỏi chức vụ cũ và được thay thế bằng bà Tamayo Marukawa.

Bà Seiko Hashimoto, 56 tuổi, từng 7 lần dự Olympic với tư cách VĐV. Sau đó, bà rẽ hướng sang con đường chính trị. Ở Nhật, bà nổi tiếng trong vai trò là tiếng nói yêu cầu bình đẳng giới và đề cao vai trò của phụ nữ trong xã hội.

Theo AP, vấn đề bình đẳng giới vẫn còn là đề tài tương đối nhạy cảm trong xã hội Nhật Bản. Chỉ tính riêng trong Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo, trong số 3.500 người thì nam giới chiếm tới 80%. Đáng nói, trong số các phó chủ tịch của ủy ban không có ai là nữ.

Hiện tại, khâu tổ chức Olympic đang vấp phải nhiều khó khăn. Đáng lý kỳ đại hội thể thao này đã được tổ chức vào năm ngoái nhưng vì dịch COVID-19 mà phải dời lại vào tháng 7 năm nay. Điều này khiến chi phí tổ chức bị đội lên đáng kể.

Ngoài ra, việc đảm bảo môi trường an toàn cho các VĐV, HLV, nhân viên và khán giả cũng bị đặt dấu hỏi. Chính quyền Nhật Bản cũng như ban tổ chức Olympic Tokyo không nhận được sự ủng hộ từ công chúng.

Chê phụ nữ ‘nói nhiều’, chủ tịch Olympic Tokyo 2020 phải từ chức Chê phụ nữ ‘nói nhiều’, chủ tịch Olympic Tokyo 2020 phải từ chức

TTO - Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 - cựu thủ tướng Yoshiro Mori đã phải từ chức sau khi phát biểu của ông về việc phụ nữ 'nói nhiều' bị đánh giá phân biệt giới tính.

ĐỨC KHUÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên