12/02/2021 16:49 GMT+7

Chê phụ nữ ‘nói nhiều’, chủ tịch Olympic Tokyo 2020 phải từ chức

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020 - cựu thủ tướng Yoshiro Mori đã phải từ chức sau khi phát biểu của ông về việc phụ nữ 'nói nhiều' bị đánh giá phân biệt giới tính.

Chê phụ nữ ‘nói nhiều’, chủ tịch Olympic Tokyo 2020 phải từ chức - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 Yoshiro Mori - Ảnh: REUTERS

Đúng với thông tin trước đó, ông Mori ngày 12-2 chính thức thông báo quyết định từ chức kèm lời xin lỗi.

"Những bình luận không phù hợp của tôi đã gây rắc rối lớn. Tôi xin lỗi", nhà cựu lãnh đạo 83 tuổi nói tại một cuộc họp với ủy ban tổ chức Olympic.

Hồi đầu tháng này, ông Mori khiến dư luận dậy sóng với một phát biểu liên quan tới phụ nữ, cũng tại một cuộc họp với ủy ban tổ chức Olympic.

Theo tường thuật của Kyodo News, ông Mori tại cuộc họp đã nói rằng: "Những cuộc họp của ban chỉ đạo có sự góp mặt của nhiều phụ nữ sẽ tốn thời gian. Phụ nữ có tâm lý ganh đua mạnh mẽ. Nếu một thành viên phụ nữ giơ tay phát biểu, tất cả những người còn lại sẽ đều cảm thấy mình cần phải nói".

Theo Kyodo, truyền thông nước ngoài đã nhanh chóng tấn công mạnh mẽ vào các phát biểu này, cho rằng đây là biểu hiện phân biệt giới tính.

Bình đẳng dành cho phụ nữ cũng là đề tài nhạy cảm tại Nhật Bản. Kyodo trong một bài viết ngày 10-2 cho rằng phát biểu của ông Mori đã phản ánh tiến trình chậm rãi của các nỗ lực thu hẹp khoảng cách về giới ở Nhật.

Trong thông báo từ chức ngày 12-2, ông Mori nói thêm rằng điều quan trọng nhất lúc này là thành công của Olympic Tokyo.

Kỳ Thế vận hội này đã bị hoãn năm ngoái vì COVID-19, và sự ra đi của ông Mori vì bất cứ lý do gì cũng là đòn mạnh giáng vào tương lai của giải đấu.

Hiện nay Nhật Bản chỉ còn 5 tháng để tổ chức giải, chạy đua từ công tác tổ chức cho tới các diễn biến tình hình dịch bệnh.

Reuters cho biết Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hôm 12-2 nói họ sẽ nỗ lực phối hợp với người kế nhiệm ông Mori.

Thủ tướng Ý Conte từ chức giữa dịch COVID-19 và khủng hoảng chính trị Thủ tướng Ý Conte từ chức giữa dịch COVID-19 và khủng hoảng chính trị

TTO - Thủ tướng Ý Giuseppe Conte ngày 26-1 thông báo từ chức giữa làn sóng chỉ trích vì cách ứng phó đại dịch virus corona chủng mới (COVID-19).

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên