Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng Ý Conte từ chức giữa dịch COVID-19 và khủng hoảng chính trị

26/01/2021 21:16 GMT+7

TTO - Thủ tướng Ý Giuseppe Conte ngày 26-1 thông báo từ chức giữa làn sóng chỉ trích vì cách ứng phó đại dịch virus corona chủng mới (COVID-19).

Thủ tướng Ý Conte từ chức giữa dịch COVID-19 và khủng hoảng chính trị - Ảnh 1.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte - Ảnh: REUTERS

Việc ông Conte rời nhiệm sở được cho sẽ thắp lên hy vọng hình thành một chính quyền mới, đưa nước Ý vượt qua giai đoạn hỗn loạn trong liên minh cầm quyền trong suốt vài tuần qua.

Nhưng theo CNN, về chính trị, đây cũng là một động tác mang tính chiến thuật, vì sẽ giúp ông Conte được phép xây dựng một liên minh mới.

Theo AFP, liên minh cầm quyền do ông Conte lãnh đạo (từ tháng 9-2019) đã suy yếu trong tháng này, sau khi cựu thủ tướng Matteo Renzi rút khỏi Đảng Italia Viva, một đảng "nhỏ nhưng có võ" tại Ý.

Ngay trước một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội tuần này, mà vốn dĩ ông Conte được dự báo sẽ thất bại, văn phòng của thủ tướng Ý đã công bố việc ông từ chức vào ngày 26-1.

Những người ủng hộ ông Conte khẳng định động thái này nhằm tạo điều kiện để có liên minh mới. Ông Conte đã triệu tập nội các vào sáng 26-1 trước chuyến thăm Tổng thống Sergio Mattarella để thảo luận về nhiệm vụ mới.

Ông Mattarella hiện đóng vai trò người có quyết định cuối cùng về cuộc khủng hoảng chính trị ở Ý, dự kiến sẽ thảo luận với lãnh đạo các chính đảng khác vào giữa tuần.

Theo một thông cáo từ Phủ tổng thống ngày 26-1, ông Conte đã trình quyết định từ chức lên Tổng thống Mattarella, và thời gian ông Mattarella tổ chức tham vấn với các đảng được ấn định vào trưa ngày 27-1.

CNN cho biết nếu ông Conte, người hiện không thuộc đảng nào, có đủ sự ủng hộ, Tổng thống Mattarella sẽ yêu cầu ông thành lập liên minh mới.

Khủng hoảng chính trị Ý sẽ khiến công tác đối phó COVID-19 thêm phức tạp. Ý là nước châu Âu đầu tiên trở thành tâm dịch, và hiện nay vẫn chứng kiến trung bình khoảng 400 người chết do dịch bệnh này mỗi ngày.

Nền kinh tế Ý suy thoái trong bối cảnh nhiều khu vực cả nước tiếp tục phong tỏa một phần, còn tình hình vắcxin bị cho chậm trễ, các kế hoạch hồi phục kinh tế với Liên minh châu Âu (EU) cũng đang gần tới hạn chót để tìm sự đồng thuận.

Châu Âu phát hoảng với 3 biến thể virus, tình hình Châu Âu phát hoảng với 3 biến thể virus, tình hình 'rất nghiêm trọng'

TTO - "Dịch bệnh đang diễn biến xấu đi ở những khu vực có nhiều biến thể dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2. Càng nhiều ca nhiễm bệnh sẽ dẫn đến càng nhiều ca nhập viện và tử vong cao hơn ở mọi nhóm tuổi" - giám đốc Andrea Ammon ECDC.


NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận