04/08/2021 20:24 GMT+7

Dự kiến đưa hơn 10.000 dân vùng dịch về, Phú Yên xử lý ra sao?

DUY THANH thực hiện
DUY THANH thực hiện

TTO - Phú Yên dự kiến đón 10.000 - 12.000 người dân từ TP.HCM về quê, trong khi tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh chưa được chặn đứng và phải tiếp tục kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16/CT-TTg.

Dự kiến đưa hơn 10.000 dân vùng dịch về, Phú Yên xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Sáng 4-8, có 544 người dân Phú Yên tại TP.HCM được đưa về quê - Ảnh: THANH THẮNG

Ngày 4-8, Phú Yên đón thêm 544 người dân của tỉnh từ TP.HCM về quê. Như vậy sau 4 đợt, Phú Yên đã đưa hơn 1.700 người dân tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam có nhu cầu về quê. 

Hiện tỉnh đang tăng cường số lượng xe, tần suất đón với dự kiến đưa 10.000 - 12.000 người tại các tỉnh, thành phía Nam về Phú Yên.

Trong khi đó, cũng ngày 4-8, Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên có kết luận đánh giá dịch COVID-19 tại tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, nên thống nhất chủ trương cho tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc chỉ thị 16/CT-TTg đến ngày 15-8.

Trước đó, tại cuộc họp chiều 3-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Phú Yên tận dụng tối đa công suất thiết bị để xét nghiệm nhanh, "tách" hết F0 khỏi cộng đồng, không để dịch dây dưa khiến việc phòng chống phức tạp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 4-8, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết:

- Chúng tôi vừa có chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, kết hợp cả xét nghiệm test nhanh và PCR, phần lớn là dùng mẫu gộp để "quét" nhanh trong cộng đồng. Những nơi có nguy cơ rất cao như TP Tuy Hòa và huyện Phú Hòa là phải xét nghiệm toàn dân để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Tiếp theo là tỉnh yêu cầu người dân, doanh nghiệp dùng smartphone để cài đặt ứng dụng Bluezone, thực hiện tờ khai y tế điện tử, QR code để cơ quan chức năng nắm bắt nhanh nhất khi cần truy vết F0, từ đó xác định nguồn lây, địa điểm liên quan, hành trình di chuyển… Qua đó giúp việc phòng chống dịch tốt hơn.

Về điều trị, bên cạnh việc phân tầng điều trị theo mức độ bệnh của bệnh nhân, Phú Yên sẽ thí điểm áp dụng các kinh nghiệm của 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và huyện Củ Chi (TP.HCM) về hỗ trợ nâng cao thể trạng bệnh nhân F0.

Dự kiến đưa hơn 10.000 dân vùng dịch về, Phú Yên xử lý ra sao? - Ảnh 2.

Hai bệnh nhân mắc COVID-19 rất nặng, tiên lượng rất xấu, được điều trị thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và vừa được xuất viện - Ảnh: PHƯƠNG TRÀ

* Dư luận không khỏi lo âu khi Phú Yên đón hàng ngàn người từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê. Việc quản lý những người trở về này thế nào để đảm bảo an toàn phòng dịch khi họ được cho phép tự cách ly tại nhà?

- Chúng tôi nghĩ việc đưa người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về Phú Yên như hiện nay thì kiểm soát được việc phòng chống dịch COVID-19 hơn là để họ tự phát đi về như những ngày trước đây.

Phú Yên đã làm việc và có văn bản gởi TP.HCM để phối hợp trong việc điều tra dịch tễ cũng như thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng đối với công dân trước khi về, vì vậy tỉnh nắm chắc tình trạng của số người được đưa về theo các đợt.

Người dân khi vừa trở về là được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR ngay, nếu âm tính thì được đưa về địa phương, xem xét đủ điều kiện mới cho cách ly tại nhà, còn không đủ thì vẫn phải cách ly ở cơ sở cộng đồng tại địa phương một thời gian nhất định để tiếp tục được xét nghiệm đánh giá mức độ an toàn.

Chúng tôi yêu cầu người dân tự cách ly ở nhà phải tuân thủ quy định về cách ly, chính quyền địa phương, đặc biệt là các tổ COVID cộng đồng, sẽ thắt chặt việc giám sát này, nếu người cách ly vi phạm sẽ đưa đi cách ly tập trung. Chúng tôi cũng kêu gọi người dân xung quanh, nếu phát hiện người đang trong thời gian cách ly vi phạm thì báo ngay cho địa phương để xử lý, đó là cách bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đến nay, Phú Yên ghi nhận 1.561 ca mắc COVID-19, nhưng các bệnh viện trong tỉnh đã điều trị khỏi, cho xuất viện 828 bệnh nhân, trong đó có 2 trường hợp tiên lượng rất xấu nhưng cũng qua khỏi. Tôi nghĩ đó cũng là điều đáng mừng, là niềm tin để chúng tôi tiếp tục phòng chống dịch hiệu quả hơn.

Bình Định sẽ thuê 4 chuyến bay đưa 1.000 người dân đặc biệt khó khăn từ TP.HCM về quê Bình Định sẽ thuê 4 chuyến bay đưa 1.000 người dân đặc biệt khó khăn từ TP.HCM về quê

TTO - Ông Nguyễn Phi Long, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết như vậy tại cuộc họp của UBND tỉnh này vào sáng 18-7 về việc hỗ trợ người dân Bình Định đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại TP.HCM có nhu cầu trở về quê.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên