31/07/2021 17:34 GMT+7

Chủ tịch Phú Yên: ‘Đưa hết người dân từ phía Nam về quê là chia sẻ với TP.HCM, là nghĩa vụ'

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Bên cạnh xe khách, Phú Yên dự kiến tăng cường tàu hỏa để nhanh chóng đưa khoảng 8.500 người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê trong thời gian sớm nhất. Tỉnh mở tổng đài trực 24/24 giờ để tiếp nhận đăng ký của người dân về quê.

Chủ tịch Phú Yên: ‘Đưa hết người dân từ phía Nam về quê là chia sẻ với TP.HCM, là nghĩa vụ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế dặn dò người dân Phú Yên từ TP.HCM được đón về quê trong khi chờ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trước khi được cho về nhà tự cách ly - Ảnh: DUY THANH

Chiều 31-7, tại cuộc giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh - chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương để thực hiện phương án đưa toàn bộ người dân tỉnh này ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương về quê nhanh nhất, sớm nhất có thể.

Ông Thế nói đưa người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê "là nghĩa vụ chính trị của chúng ta". Theo ông, có rất nhiều người dân Phú Yên mưu sinh tại TP.HCM, do dịch nhiều tháng qua nên không còn việc làm, đứt thu nhập, khó khăn trong việc ăn ở và họ có nhu cầu về quê khi TP.HCM đang vào giai đoạn đỉnh dịch.

"Đưa người dân về nhanh nhất, nhiều nhất có thể chính là chia sẻ áp lực với TP.HCM, cũng là cách tốt nhất để quản lý nguồn lây nhiễm có thể xảy ra cho chúng ta. TP.HCM đang vào đỉnh dịch, càng để dân ở lâu trong đó thì nguy cơ nguồn lây càng lớn, họ tự tìm cách về mà không kiểm soát được thì nguy cơ dịch bệnh tại Phú Yên càng nghiêm trọng, khó lường hơn" - ông Thế nói.

Theo danh sách đăng ký với Hội đồng hương Phú Yên tại TP.HCM, số người có nguyện vọng về quê hơn 11.200 người, nhưng ước con số thực sự về hơn 8.500 người. Với sự tài trợ toàn bộ của Công ty CP xe khách Phương Trang, sự "tiếp sức" của Hội đồng hương Phú Yên tại TP.HCM, trong tuần qua Phú Yên thực hiện 3 đợt (mỗi đợt 20 xe) đưa người dân tại TP.HCM về quê với tổng số khoảng 1.100 người.

Hiện tỉnh cũng đang xúc tiến việc lập danh sách nhu cầu người dân Phú Yên làm việc ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai để tổ chức đón về quê sớm nhất.

"Cùng với xe Phương Trang, tôi yêu cầu Sở Giao thông vận tải và các sở, ngành vận động các doanh nghiệp vận tải khách trong tỉnh tham gia vận tải người dân từ phía Nam về quê, đồng thời tính toán việc thuê bao các chuyến tàu hỏa để đưa dân về sớm nhất. Mỗi đợt có thể phải đưa khoảng 1.000 người về, nếu để chậm thì nguy cơ nguồn lây càng phức tạp" - ông Thế chỉ đạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng giao Sở Thông tin và truyền thông phối hợp Tỉnh đoàn Phú Yên thiết lập khẩn cấp tổng đài đăng ký về quê, trực 24/24 giờ để người dân đăng ký, thông tin tình trạng sức khỏe hiện tại và kết quả xét nghiệm COVID-19 còn trong hạn cho phép, nhằm chuẩn bị cho danh sách từng đợt chuyển người dân về quê khoa học, dễ quản lý, phân loại.

Các huyện, thị xã, TP của Phú Yên nhanh chóng lên kế hoạch lập các khu cách ly tập trung dự phòng tình huống có hàng trăm người từ TP.HCM về địa phương phải cách ly y tế. Ông cũng yêu cầu người dân về quê nếu xét nghiệm âm tính sẽ cách ly tại nhà, địa phương có trách nhiệm quản lý chặt chẽ, không để rủi ro có người từ TP.HCM về cách ly tại nhà nhưng lại làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

TP.HCM đề nghị các tỉnh thành phối hợp đưa người dân có nguyện vọng về quê TP.HCM đề nghị các tỉnh thành phối hợp đưa người dân có nguyện vọng về quê

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản gửi các tỉnh thành về việc phối hợp đưa người dân từ TP.HCM có nguyện vọng về địa phương trong thời gian TP thực hiện chỉ thị 16, tránh việc tự chạy xe về quê.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên