20/07/2021 19:08 GMT+7

Gần 1.000 ca COVID-19, Phú Yên lo ngại F0 trong cộng đồng

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Nhiều người mắc COVID-19 (F0) được phát hiện sau khi xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, khiến Phú Yên lo ngại 'cuộc chiến' chống dịch của địa phương này tiếp tục gặp khó khăn.

Gần 1.000 ca COVID-19, Phú Yên lo ngại F0 trong cộng đồng - Ảnh 1.

Một khu phong tỏa phòng dịch ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) - Ảnh: DUY THANH

Chiều 20-7, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc - giám đốc Sở Y tế Phú Yên - cho biết trong ngày tỉnh này ghi nhận 40 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc của tỉnh này lên 954 ca. Trong số ca mắc mới có 6 ca sàng lọc trong cộng đồng. 

Ngoài ra, ngày 19-7, tỉnh này ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 từ tỉnh Quảng Ngãi về huyện Đồng Xuân.

"Số lượng ca F0 ngoài cộng đồng như vậy là rất đáng lo ngại. Ngoài mầm bệnh từ quán cơm Yến Nam (TP Tuy Hòa) gây ra lượng lớn người mắc tại Phú Yên, bây giờ trên địa bàn tỉnh có nhiều nguồn lây nhiễm khác, nếu không kiểm soát tốt thì việc chống dịch những ngày tới vẫn còn rất vất vả" - bà Ngọc khuyến cáo.

Cùng mối lo về F0 ngoài cộng đồng, ông Nguyễn Văn Tĩnh - chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa - cho hay tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp đóng trên địa bàn 2 phường Hòa Hiệp Bắc và Hòa Hiệp Trung vừa phát hiện 3 công nhân ở hai doanh nghiệp mắc COVID, truy vết được tới 73 F1.

Trong khi đó, giám đốc Sở Y tế Phú Yên nói rằng qua kiểm tra truy vết, ngành y tế nhận thấy còn có nhiều sự lỏng lẻo trong khu vực phong tỏa. "Chẳng hạn khu phố Phú Thọ 3 (phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa) có F0 qua kiểm tra dịch tễ thì đi chơi nói chuyện với hàng loạt nhà hàng xóm" - bà Ngọc nói.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên, trưởng tiểu ban truy vết, xét nghiệm của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Phú Yên - cho hay qua kiểm tra tại một điểm cách ly, một điểm phong tỏa ở huyện Tuy An, nhận thấy việc quản lý còn chưa chặt chẽ và đã lập biên bản nhắc nhở. 

"Khu phong tỏa mà việc "giao lưu", trao đổi lương thực, thực phẩm với bên ngoài vẫn còn để diễn ra bình thường" - ông Tùng nói và đề nghị các cơ quan chức năng cần có chế tài, xử lý mạnh mẽ với cả người dân lẫn cán bộ, tổ chức lơ là, chủ quan, không làm hết trách nhiệm.

Ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - nhìn nhận rằng gần đây có nhiều ca dương tính được phát hiện từ khu phong tỏa, từ khu cách ly cho thấy việc quản lý bên trong những khu này chưa thật sự chặt chẽ. Do vậy, ông yêu cầu các địa phương và cơ quan chức năng chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc cách ly, phong tỏa phòng dịch.

"Tôi đề nghị các địa phương, công an kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch cả trong các khu cách ly, khu phong tỏa cũng như bên ngoài. Người nào cố tình vi phạm, làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng thì phải xử lý nghiêm khắc, đủ yếu tố thì xử lý hình sự. Những cá nhân, đơn vị được giao nhiệm vụ nhưng không làm tốt cũng phải xử lý nghiêm. Các đoàn kiểm tra của ban chỉ đạo nếu không có chức năng xử phạt thì ghi hình, chụp ảnh, lập biên bản để tỉnh chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xử lý" - ông Thế nói.

Ông đề nghị với những khu vực phong tỏa hoặc chốt kiểm soát dịch bệnh phức tạp cần được gắn camera theo dõi để khi cần trích xuất hình ảnh xử lý.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, hiện nay tỉnh này nằm trong top 5 tỉnh, thành có nhiều ca mắc COVID-19 nhất cả nước và được nhận định là chưa qua đỉnh dịch.

Sẽ tăng cường lực lượng quân đội tại các khu phong tỏa

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thống nhất đề xuất của Quân khu 5 về việc bổ sung lực lượng của quân đội cho các khu phong tỏa, khu cách ly nhằm tăng cường nhân lực quản lý tại các khu này.

Ông Thế đề nghị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên chỉ đạo để các huyện, thị, thành đội tham mưu cho chủ tịch UBND các địa phương nhu cầu cần thiết tăng cường nhân lực nhằm đảm bảo sự nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định.

Phú Yên: Số ca COVID-19 vẫn hai con số mỗi ngày do lỏng lẻo trong khu phong tỏa Phú Yên: Số ca COVID-19 vẫn hai con số mỗi ngày do lỏng lẻo trong khu phong tỏa

TTO - Ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - nói số ca mắc COVID-19 ở Phú Yên mỗi ngày vẫn hai con số, chủ yếu là ở trong các khu phong tỏa.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên