Phú Yên: Số ca COVID-19 vẫn hai con số mỗi ngày do lỏng lẻo trong khu phong tỏa

16/07/2021 19:53 GMT+7

TTO - Ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - nói số ca mắc COVID-19 ở Phú Yên mỗi ngày vẫn hai con số chủ yếu là ở trong các khu phong tỏa.

Phú Yên: Số ca COVID-19 vẫn hai con số mỗi ngày do lỏng lẻo trong khu phong tỏa - Ảnh 1.

Một khu phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ thị 16/CT-TTg tại xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) - Ảnh: DUY THANH

"Thời gian qua, số ca mắc COVID-19 tại Phú Yên mỗi ngày vẫn duy trì hai con số, người mắc hầu hết đều ở trong các khu phong tỏa. Điều đó cho thấy việc chấp hành các quy định phòng chống dịch trong các khu phong tỏa, cách ly xã hội chưa nghiêm" - ông Trần Hữu Thế nói tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên vào chiều tối 16-7.

Bên cạnh các khu phong tỏa, cách ly xã hội vẫn còn nguy cơ như trên, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc - giám đốc Sở Y tế Phú Yên - nói thêm qua phân tích của ngành y tế thì thấy số ca dương tính trong khu cách ly tập trung còn nhiều do lây nhiễm chéo.

Bà đề nghị cần khắc phục ngay những tồn tại: lập danh sách F1 cần phân biệt ngay những F1 có yếu tố cùng một gia đình, cùng làm việc chung một phòng là những đối tượng nguy cơ cao sẽ thành F0; còn những F1 khác mà có tiếp xúc với F0 có khoảng cách xa, tự bảo vệ bằng việc đeo khẩu trang thì thuộc nhóm ít nguy cơ lây nhiễm virus hơn.

"Lâu nay các địa phương cứ lập danh sách F1, các đội xe cứ gom chung rồi chở đi về khu cách ly tập trung. Như vậy việc vận chuyển chung các nhóm F1 nguy cơ cao với F1 nguy cơ thấp đã có thể lây chéo rồi.

Thêm nữa, ở các khu cách ly cũng không biết để phân nhóm F1 nên cứ nhập đủ số lượng vào 1 phòng, dẫn đến lây chéo. Do vậy cần phải phân nhóm khi vận chuyển, phân khu F1 ngay trong khu cách ly tập trung mới mong giảm lây nhiễm chéo" - bà Ngọc nói.

Ông Trần Hữu Thế đề nghị các địa phương, ban ngành, đơn vị thực hiện theo đề xuất của giám đốc Sở Y tế Phú Yên, đồng thời xử phạt nghiêm khắc những người vi phạm quy định trong khu phong tỏa, khu cách ly; trường hợp cố tình phải xử lý hình sự.

"Lãnh đạo địa bàn, khu vực phong tỏa, khu cách ly mà chủ quan, lơ là, để dịch lây nhiễm cũng phải xử lý trách nhiệm nghiêm khắc" - ông Thế chỉ đạo.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Phú Yên, tính đến 17h chiều 16-7, tỉnh này đã có 695 người mắc dịch bệnh này.

Đã có F1 đầu tiên được cho cách ly tại nhà

Tối 16-7, ông Cao Đình Huy - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - cho biết trong ngày đã cho ca F1 đầu tiên của TP cũng là của tỉnh Phú Yên được cách ly y tế tại nhà. Đó là bệnh nhân tên V. (39 tuổi, ở phường 6, TP Tuy Hòa), cách ly tại nhà từ ngày 16 đến 29-7, sau thời gian trên tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

TP Tuy Hòa là địa phương đầu tiên được UBND tỉnh Phú Yên cho phép thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Tĩnh - chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa - cho biết trên địa bàn có 4 người ở phường Hòa Hiệp Trung tự mua dụng cụ test nhanh và phát hiện họ dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó 4 người này đến Phòng Dân số và y tế cơ sở thị xã để test nhanh lại vẫn cho kết quả dương tính, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định từ CDC Phú Yên.

Hơn 12 tiếng, cả nước có 1.898 ca COVID-19 mới, riêng TP.HCM 1.349 ca Hơn 12 tiếng, cả nước có 1.898 ca COVID-19 mới, riêng TP.HCM 1.349 ca

TTO - Bộ Y tế tối 16-7 cho biết cả nước có 1.898 ca COVID-19 mới, trong đó có 1.883 ca trong nước tại 25 tỉnh thành, TP.HCM nhiều nhất với 1.349 ca. Trong ngày có 332 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận