Phú Yên cách ly người từ TP.HCM về thế nào, khi nào tỉnh thí điểm cách ly F1 tại nhà?

13/07/2021 16:36 GMT+7

TTO - Ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - trả lời một số thắc mắc liên quan đến việc cách ly người từ TP.HCM về địa phương, thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Phú Yên cách ly người từ TP.HCM về thế nào, khi nào tỉnh thí điểm cách ly F1 tại nhà? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân Phú Yên - Ảnh: DUY THANH

Dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại tỉnh Phú Yên từ ngày 23-6 và đến nay vẫn chưa kiềm chế được mức độ lây lan. 

Đến sáng 13-7, toàn tỉnh này đã có 603 ca mắc COVID-19, đã có 4 bệnh nhân nặng tử vong, truy vết được 4.031 F1. Tỉnh Phú Yên vừa chỉ đạo xây dựng kịch bản đáp ứng tình huống có đến 3.000 trường hợp mắc dịch COVID-19.

Trưa 13-7, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh - trả lời một số vấn đề đang được dư luận quan tâm:

- Hiện nay UBND tỉnh Phú Yên đã giao nhiệm vụ cho UBND TP Tuy Hòa xây dựng các tiêu chí căn cứ trên hướng dẫn của Bộ Y tế để triển khai thí điểm việc cách ly F1 tại nhà trên địa bàn TP. 

Tôi nhấn mạnh là chỉ thí điểm thôi, chứ không phải là thực hiện cách ly F1 tại nhà đại trà trên toàn TP Tuy Hòa hay các huyện, thị xã còn lại. Trong 2-3 ngày tới, việc cách ly thí điểm này có thể thực hiện được. Từ việc thí điểm đó, tỉnh sẽ có báo cáo xin chỉ đạo để thực hiện các bước tiếp theo.

Ngoài các chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ thì vừa qua còn có quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31-5-2021 cụ thể hóa cấp độ dịch để áp dụng biện pháp ứng phó phù hợp. UBND tỉnh Phú Yên ngoài việc áp dụng chỉ thị 15 cho các địa bàn có dịch, cũng đã chỉ đạo tất cả các huyện, thị xã, TP của tỉnh thực hiện theo quyết định 2686 để rà soát, đánh giá mức độ nguy cơ trên địa bàn. 

Nơi nào là trạng thái bình thường mới, nơi nào nguy cơ, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, từ đó áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đúng theo cấp độ đó.

Chúng tôi đề nghị người dân Phú Yên từ TP.HCM trở về quê phải đến cơ sở y tế địa phương để khai báo y tế ngay. 

Những người này sẽ được test nhanh SARS-CoV-2, nếu âm tính, sức khỏe bình thường thì cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày theo quy định; còn nếu test nhanh phát hiện ai nghi ngờ hoặc dương tính thì mới đưa đi cách ly tập trung. 

Hiện nay các cơ sở cách ly tập trung của Phú Yên hầu như đã kín rồi.

Chuẩn bị cho tình huống có 3.000 ca mắc COVID-19

Trước diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ số ca mắc còn tăng cao, UBND tỉnh Phú Yên vừa có công điện, yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; người dân và các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của trung ương và của tỉnh.

Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, bảo đảm đủ các điều kiện cần thiết để tiếp nhận, cách ly người tiếp xúc gần với ca bệnh và người từ vùng dịch trở về địa phương, nhất là đón người Phú Yên từ TP.HCM về.

Sở Y tế xây dựng kịch bản đáp ứng các cấp độ dịch, tăng cường số lượng và mở rộng quy mô các bệnh viện dã chiến, bổ sung phương tiện, trang thiết bị y tế, sẵn sàng cho các tình huống 1.000, 1.000 - 3.000 và trên 3.000 ca bệnh; nhanh chóng đào tạo, bổ sung trang thiết bị để thiết lập thêm các cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2 mới, nâng cao năng suất xét nghiệm, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch.

Các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ người cách ly tại nhà/nơi lưu trú và người cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung của địa phương theo quy định của Bộ Y tế; kiên quyết không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, lây nhiễm chéo trong khu cách ly; đặc biệt phải khắc phục ngay những hạn chế trong công tác quản lý, giám sát các đối tượng cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Phú Yên thông tin cụ thể 3 bệnh nhân tử vong do COVID-19 Phú Yên thông tin cụ thể 3 bệnh nhân tử vong do COVID-19

TTO - Sáng 13-7, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Phú Yên thông tin cụ thể về 3 trường hợp tử vong trong khi điều trị bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

DUY THANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận