11/07/2021 17:34 GMT+7

Phú Yên đổi ‘chiến thuật’ nào để ‘kìm cương’ dịch COVID-19?

DUY THANH thực hiện
DUY THANH thực hiện

TTO - Chỉ trong 19 ngày, Phú Yên ghi nhận 483 ca mắc COVID-19 và được Trung ương nhận định là địa phương có dịch đang bùng phát mạnh. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói về những phương án mới tỉnh này áp dụng để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch.

Phú Yên đổi ‘chiến thuật’ nào để ‘kìm cương’ dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên - phát biểu tại cuộc làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế ngày 6-7 - Ảnh: AN NGUYÊN

Từ khi phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên vào tối 23-6, tính đến sáng 11-7, cả tỉnh Phú Yên đã có 483 ca và hầu như ngày nào số ca dương tính cũng ở mức hai con số. Cả 9/9 huyện, thị xã, TP ở tỉnh Phú Yên đều ghi nhận ca mắc COVID-19.

Chiều 11-7, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - trả lời Tuổi Trẻ Online xoay quanh phương án phòng chống dịch sắp tới của tỉnh này.

* Tình hình dịch COVID-19 ở Phú Yên diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn tăng đều. Tỉnh đã rút ra những kinh nghiệm gì trong công tác phòng chống dịch thời gian qua, có "chiến thuật" căn bản nào để chống dịch hiệu quả hơn trong thời gian đến, thưa ông?

- Trong công tác phòng chống dịch thời gian qua, chúng tôi nhận thấy việc người dân thực sự nghiêm túc và quan tâm đến sức khỏe của mình, các biện pháp phòng ngừa cho bản thân và người thân đóng vai trò căn cơ nhất.

Bởi vậy, để toàn bộ người dân nhận thức được điều này, công tác truyền thông rất quan trọng. Hiện chúng tôi đã chỉ đạo và đang thực hiện tuyên truyền không chỉ về giãn cách, phòng ngừa theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, mà còn tuyên truyền về các biện pháp cụ thể để phòng ngừa nguy cơ bị lây nhiễm, khả năng mắc bệnh.

Trong công tác phòng chống dịch, việc người dân tự nguyện khai báo y tế và báo cho cơ quan chức năng về các trường hợp từ xa đến cư trú hoặc từ xa trở về địa bàn mà chưa rõ về tình trạng y tế là hết sức cần thiết. Đây là việc phải tập trung để tránh nguồn lây mới từ cộng đồng.

Bên cạnh đó, ý thức người dân trong ngắn hạn là chưa thay đổi được tập quán, thói quen giao tiếp, tiếp xúc. Do đó, chính quyền và cơ quan chức năng phải tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, phòng ngừa lây nhiễm; quy định ở các khu giãn cách xã hội, khu phong tỏa, khu cách ly tập trung một cách thường xuyên, liên tục.

Chúng tôi vừa chỉ đạo phải xử phạt nghiêm minh đối tượng vi phạm và xử lý cả tổ chức quản lý của địa phương, đơn vị chủ quan, lơ là phòng chống dịch. Có như vậy thì mới cải thiện tình hình.

Tỉnh cũng vừa thiết lập 4 tiểu ban: xét nghiệm, điều trị, truy vết, công nghệ thông tin và tuyên truyền phòng chống COVID-19 để chuyên môn hóa, tập trung tối đa nhiệm vụ từng bộ phận nhằm phòng, chống dịch hiệu quả hơn.

* Đoàn công tác của Bộ Y tế vừa kiểm tra, làm việc tại Phú Yên và cho rằng cần siết chặt các khu phong tỏa, cách ly để tránh tình trạng ‘ngoài chặt chẽ, trong lơi lỏng’, tổ chức nghiêm túc và khoa học hơn ở khu cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo. Phú Yên đã có những chỉ đạo và tổ chức kiểm tra, giám sát thế nào đối với những khu vực nêu trên?

- Việc tổ chức kiểm tra trong các khu cách ly tập trung, phong tỏa là một nội dung quan trọng, đang được tỉnh Phú Yên hết sức quan tâm. Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Phú Yên đã giao nhiệm vụ cho tiểu ban truy vết thực hiện công tác kiểm tra việc thực hiện này.

Thực tế trong thời gian gần đây, các ca F0 mới hầu hết xuất hiện trong các khu cách ly tập trung và khu phong tỏa. Bởi vậy, việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch không chỉ là trách nhiệm của người dân, của các đơn vị, địa phương, mà hiện nay còn có bộ phận kiểm tra việc thực hiện công tác đó tại những nơi này thế nào. Nếu không thực hiện nghiêm ngặt, để dịch tiếp tục lây nhiễm, lây nhiễm chéo, khi đó sẽ xử lý trách nhiệm của các bên liên quan.

Phú Yên đổi ‘chiến thuật’ nào để ‘kìm cương’ dịch COVID-19? - Ảnh 2.

Kiểm tra, giám sát thường xuyên, liên tục việc thực hiện các quy định nghiêm ngặt ở các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị vi phạm, chủ quan, lơ là công tác phòng chống dịch là yêu cầu quyết liệt vừa được Phú Yên nêu ra - Ảnh: DUY THANH

* Trong một cuộc họp vài ngày trước, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định Phú Yên là tỉnh có dịch đang bùng phát nhanh, cần sự hỗ trợ y tế từ trung ương. Tỉnh Phú Yên hiện đang gặp những khó khăn, thiếu thốn cấp thiết nào cần được hỗ trợ gấp để kiềm chế, chặn đứng dịch COVID-19?

- Trong thời gian đầu có dịch, Phú Yên gặp một số lúng túng, nhất là công tác lấy mẫu và xét nghiệm, khiến tốc độ xét nghiệm và trả kết quả có lúc chưa kịp thời. Bên cạnh đó, trang thiết bị thiếu thốn cũng gây ảnh hưởng một phần.

Tuy vậy, bằng sự nỗ lực chung của cả hệ thống, được sự quan tâm hỗ trợ từ các cơ quan trung ương, các đơn vị bạn, các nhà hảo tâm, đến giờ này, hệ thống trang thiết bị được trang bị tương đối bảo đảm với yêu cầu trước mắt. Công tác truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm cũng đã từng bước đi vào nề nếp.

Về công tác điều trị hiện nay Phú Yên còn gặp nhiều khó khăn về nhân lực, tỉnh đang đề xuất trung ương hỗ trợ các bác sĩ để tăng cường điều trị. Bên cạnh đó, Phú Yên cũng đang thiếu các thiết bị phục vụ cho công tác điều trị như máy thở, ECMO…

Nhưng để tình hình ổn định hơn, tỉnh cũng đang đề xuất trung ương tăng cường vắc xin để tiêm chủng cho nhân dân bởi là địa phương đang có dịch bùng phát mạnh…

DUY THANH thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên