Thí sinh dương tính tại Phú Yên về nhà trước hay sau thi?

10/07/2021 11:24 GMT+7

TTO - Sở Y tế Phú Yên thông tin thí sinh dương tính đã được đưa về nhà trước khi thi môn đầu tiên, trong khi Sở GD-ĐT báo cáo tại điểm thi có 1 thí sinh nghi ngờ, đã thi môn văn tại phòng cách ly.

Thí sinh dương tính tại Phú Yên về nhà trước hay sau thi? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh ở một điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Phú Yên - Ảnh: DUY THANH

Sáng 10-7, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên trả lời báo chí xung quanh những thắc mắc, nghi ngờ về thông tin 1 thí sinh đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở điểm thi Trường THCS Hùng Vương (TP Tuy Hòa) dương tính COVID-19 sau khi xét nghiệm lại mẫu của 151 thí sinh nghi ngờ nhiễm trước đó.

BS Nguyễn Thị Mộng Ngọc - giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên - cho biết bệnh nhân này là nữ, sinh năm 2003, hiện tại không có triệu chứng gì.

Ngày 3-7, thí sinh này đến điểm thi Trường THCS Hùng Vương để lấy mẫu xét nghiệm. 13h30 ngày 6-7, thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi tại phòng 454, đến 15h cùng ngày về nhà.

Sáng 7-7, thí sinh được ba chở đến điểm thi, vào phòng thi 454, khoảng 7h kém thì cô giáo gọi ra khỏi phòng thi, sau đó được mẹ đến trường chở về nhà. 

Em được nhân viên y tế đến lấy mẫu tại nhà để xét nghiệm và ở tại nhà đến thời điểm giám sát. Hiện Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa xử lý chuyên môn.

Thí sinh dương tính tại Phú Yên về nhà trước hay sau thi? - Ảnh 2.

Thí sinh ở điểm thi Trường THPT Lê Trung Kiên (thị xã Đông Hòa) được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi - Ảnh: DUY THANH

Tuy nhiên, trong báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Phú Yên gởi Bộ GD-ĐT hôm 7-7 thì trong 151 thí sinh nghi mắc COVID-19 tại 10 điểm thi, có 1 thí sinh tại điểm thi Trường THCS Hùng Vương.

"Có 2 thí sinh đã nhận đề thi (điểm thi THCS Hùng Vương và điểm thi THPT Duy Tân), các em vẫn làm bài thi bình thường đến hết buổi thi tại phòng cách ly của điểm thi. Kết thúc buổi thi, cơ quan y tế địa phương xử lý các bước tiếp theo (trong thời gian làm bài thi, các phòng thi này luôn đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19). Hai thí sinh này sẽ tham dự kỳ thi vào đợt 2", báo cáo của Sở GD-ĐT Phú Yên hôm 7-7 nêu.

Vì sao có thông tin mâu thuẫn như vậy về trường hợp thí sinh thi tại điểm thi Trường THCS Hùng Vương? Sáng 10-7, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Trần Khắc Lễ - giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên - giải thích có sự nhầm lẫn trong báo cáo nhanh.

"Do điểm thi Trường THCS Hùng Vương chỉ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh vào buổi sáng 3-7, những em không đi kịp trong buổi sáng thì buổi chiều đến lấy mẫu tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi. Do đó, 1 em thi ở Trường Hùng Vương nhưng lấy mẫu ở Trường Nguyễn Trãi nên báo cáo có nhầm. Đúng ra là 2 thí sinh ở Trường Hùng Vương có nghi ngờ, trong đó 1 em đã được sở liên lạc ngay và cho về trước khi thi môn văn, em còn lại thì thi môn văn ở phòng cách ly như đã báo cáo" - ông Lễ nói.

Cũng theo ông Lễ, chiều 9-7, Sở GD-ĐT Phú Yên đã cung cấp danh sách 24 thí sinh và 2 giám thị của phòng thi 454 điểm thi Trường THCS Hùng Vương để Sở Y tế tỉnh Phú Yên chỉ đạo xử lý chuyên môn theo quy định phòng chống dịch.

Như đã thông tin, trong hai ngày 3 và 4-7, Sở GD-ĐT Phú Yên phối hợp Sở Y tế lấy mẫu cho khoảng 13.000 thí sinh, cán bộ làm công tác thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đến sáng sớm 7-7 mới có kết quả xét nghiệm và Sở GD-ĐT quyết định khẩn cấp hủy 2 điểm thi có nhiều mẫu xét nghiệm của thí sinh nghi dương tính.

Theo Sở Y tế Phú Yên, mẫu gộp của 151 thí sinh và 15 công an làm công tác bảo vệ tại kỳ thi cho kết quả nghi nhiễm. Sau đó sở lấy mẫu đơn xét nghiệm lại và khẳng định chỉ có 1 thí sinh dương tính.

Sở Y tế Phú Yên giải thích về mẫu gộp của thí sinh

Trước một số băn khoăn liệu mẫu gộp của các thí sinh, cán bộ làm công tác thi có bị nhầm lẫn gì hay không, BS Nguyễn Thị Mộng Ngọc - giám đốc Sở Y tế Phú Yên - cho biết: "Thông tin thêm về việc gộp mẫu và tại sao ra số 151: có mẫu gộp 10, có mẫu gộp 5, có mẫu gộp 3, phụ thuộc vào que sử dụng, số đối tượng lấy mẫu còn tại thời điểm lấy mẫu. Ví dụ khi còn 4 người thì mẫu gộp cuối cùng là 4, không phải lúc nào cũng là bội số của 10 hoặc 5".

Phú Yên xét nghiệm lại 151 thí sinh thi tốt nghiệp THPT, chỉ 1 thí sinh mắc COVID-19 Phú Yên xét nghiệm lại 151 thí sinh thi tốt nghiệp THPT, chỉ 1 thí sinh mắc COVID-19

TTO - Xét nghiệm mẫu đơn khẳng định chỉ có 1 thí sinh dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Phú Yên mắc COVID-19. Trước đó, các mẫu gộp của 151 thí sinh dương tính với bệnh này.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận