06/07/2021 14:41 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc Phú Yên đề nghị cho cách ly F1 tại nhà?

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Ông Đỗ Xuân Tuyên - thứ trưởng Bộ Y tế, phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 - nói về đề xuất của Phú Yên và một số tỉnh cho F1 bệnh nhân COVID được cách ly tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc Phú Yên đề nghị cho cách ly F1 tại nhà? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên ngày 6-7 - Ảnh: T.HƯNG

Từ 8h30 đến 13h30 ngày 6-7, đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Phú Yên do ông Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên.

Nguy cơ dịch ở Phú Yên vẫn cao

Bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc - giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên - báo cáo kể từ ngày 23-6 đến sáng 6-7, toàn tỉnh Phú Yên đã có 301 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (tử vong 1 ca) tại 7/9 huyện, thị xã, TP của tỉnh. Hiện đã truy vết được 3.050 F1, hơn 9.800 F2.

"Do số F1 hiện nay cách ly khá cao, hơn 3.000 người, nên khả năng kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 của nhóm đối tượng này có thể thêm nhiều người dương tính với SARS-CoV-2, đồng thời có thể có F1 khai báo chưa đầy đủ nên trong cộng đồng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch cao" - bà Ngọc nhận định.

Nêu ra nhiều khó khăn của một địa phương lần đầu xảy ra dịch COVID-9 trong cộng đồng, thiếu kinh nghiệm phòng chống và ứng phó với số ca mắc cao, lây lan nhanh và rộng, nguồn lực và nhân lực ngành y tế có hạn, bà Ngọc kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục duy trì tại Phú Yên tổ thường trực hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch; tăng cường bác sĩ chuyên khoa hồi sức tích cực có kinh nghiệm điều trị COVID-19 nặng cho khu cách ly điều trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện dã chiến và nhân lực cho bệnh viện dã chiến; hỗ trợ trang thiết bị và chuyên gia điều trị bệnh nhân nặng có sử dụng ECMO, tăng cường thêm 5 máy lọc máu liên tục…

"Đề nghị bộ cho phép Phú Yên áp dụng hình thức cách ly tập trung F1 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế" - bà Ngọc đề xuất.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc Phú Yên đề nghị cho cách ly F1 tại nhà? - Ảnh 2.

Nhiều chợ dân sinh ở Phú Yên phải đóng cửa vì dịch COVID-19 tấn công - Ảnh: DUY THANH

Nâng cao ngay nhiều giải pháp phòng chống dịch

Kết luận cuộc làm việc, ông Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Phú Yên thực hiện nghiêm nguyên tắc phát hiện dịch sớm, cách ly ngay, phong tỏa gọn, điều chỉnh phong tỏa kịp thời; thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch trong cộng đồng, trong doanh nghiệp và khu công nghiệp, khu kinh tế…

Về điều trị, thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Phú Yên không rải đều F0 ra điều trị ở cả 9 huyện, thị, TP, mà chọn 3 trung tâm y tế cấp huyện ở 3 khu vực Bắc - Trung - Nam của tỉnh và hình thành bệnh viện dã chiến.

Các bệnh viện dã chiến này chỉ điều trị bệnh nhân F0 nhẹ hoặc không có triệu chứng. Còn Bệnh viện Đa khoa Phú Yên phải nhanh chóng xây dựng đơn nguyên điều trị từ 100 bệnh nhân nặng trở lên, phải có 10 giường điều trị bệnh nhân rất nặng trở lên.

"Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải có phòng hội chẩn kết nối với chuyên gia Bộ Y tế để hỗ trợ phác đồ điều trị; kết nối với các bệnh viện dã chiến và bệnh viện tuyến dưới" - ông Tuyên yêu cầu.

Về xét nghiệm, ông Tuyên cho rằng hiện Phú Yên mới có năng lực xét nghiệm 3.000 mẫu đơn (nếu gộp 10 thì 30.000 mẫu gộp) mỗi ngày là đáp ứng với mức độ dịch hiện tại, cần phải nâng năng lực xét nghiệm lên 5.000 mẫu đơn/ngày. Còn về cách ly, ông đề nghị phải chuẩn bị năng lực cách ly khoảng 10.000 người; không để lây chéo trong khu cách ly, cơ sở y tế…

"Về đề xuất cho cách ly F1 tại nhà, đến nay Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mới chỉ đạo cho TP.HCM thực hiện thí điểm, một số địa phương khác cũng có đề xuất như vậy và chúng tôi đang tổng hợp, báo cáo để Phó thủ tướng xem xét, chỉ đạo bộ xây dựng quy định về cách ly F1 tại nhà.

Nhưng tôi nói thật là cái này bộ sẽ quy định rất nghiêm ngặt. Cách ly F1 tại nhà cũng nghiêm ngặt, chặt chẽ như cách ly tập trung, chứ không phải là "nhốt" trong nhà. Còn trong điều kiện hiện nay thì tôi đề nghị tỉnh nên đưa F1 đi tập trung" - ông Tuyên nói.

Bộ Y tế quyết định duy trì 3 tổ công tác hỗ trợ Phú Yên chống dịch gồm: tổ truy vết xét nghiệm, cách ly, phong tỏa; tổ điều trị và tổ công nghệ thông tin.

Phú Yên bỏ giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 tại 2 huyện, thị xã Phú Yên bỏ giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 tại 2 huyện, thị xã

TTO - Từ 15h hôm nay 5-7, huyện Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu (Phú Yên) thôi áp dụng biện pháp phòng chống dịch theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Các địa phương khác giãn cách, phong tỏa, cách ly phù hợp theo diễn biến dịch COVID-19.


DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên