20/07/2021 14:52 GMT+7

Xuyên đêm ‘ứng cứu’ 4 ngư dân đi bộ từ Ninh Thuận về quê Phú Yên tránh dịch

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Không tiền, không đón được xe, 4 ngư dân định đi bộ hơn 275km từ Cà Ná (Ninh Thuận) về Tuy An (Phú Yên) để tránh dịch COVID-19. Lúc họ mệt mỏi nhất thì được Đội SOS Chữ thập đỏ Phú Yên đưa xe vượt hơn 210km ‘ứng cứu’.

Xuyên đêm ‘ứng cứu’ 4 ngư dân đi bộ từ Ninh Thuận về quê Phú Yên tránh dịch - Ảnh 1.

4 ngư dân đi bộ được đưa lên xe y tế của Đội SOS Chữ thập đỏ Phú Yên lúc 0h sáng 20-7 - Ảnh: CAO MINH

Đến 4h30 sáng 20-7, xe y tế của Đội SOS Chữ thập đỏ Phú Yên đã đưa 4 ngư dân ở hai xã An Ninh Đông và An Ninh Tây, huyện Tuy An, Phú Yên về trạm y tế của địa phương an toàn sau gần 5 giờ chạy xuyên đêm để "ứng cứu" họ.

Định đi bộ 275km về nhà

4 ngư dân được hỗ trợ đưa về nhà là các anh: Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Nhanh (xã An Ninh Đông) và Nguyễn Văn Hồng, Nguyễn Kha (xã An Ninh Tây). 

Anh Thanh kể do mùa này biển phía Nam làm ăn khấm khá hơn vùng biển truyền thống mà tàu cá xa bờ Phú Yên hay đánh bắt nên anh cùng 5 người ở 2 xã vừa nêu vô Ninh Thuận đi làm cho tàu đánh bắt xa bờ.

"Không may chuyến đi đầu tiên này chủ thuyền đánh bắt thất bát, lỗ vốn nặng nên 3 ngày trước chúng tôi vào bờ thì không được chia đồng nào. Ở lại cũng chẳng ai nuôi, tiền bạc đâu mà ăn uống, dịch COVID-19 đang phức tạp nên 6 anh em Phú Yên quyết định xách đồ đi bộ 275km để về nhà" - anh Thanh kể.

Xuyên đêm ‘ứng cứu’ 4 ngư dân đi bộ từ Ninh Thuận về quê Phú Yên tránh dịch - Ảnh 2.

4 ngư dân Phú Yên lầm lũi đi bộ trên quốc lộ 1. Họ quyết tâm đi bộ hơn 275km từ Cà Ná (Ninh Thuận) về Tuy An (Phú Yên) - Ảnh: CAO MINH

6h sáng 19-7, 6 người khởi hành đi bộ từ cảng Cà Ná. Khi đến ngã 5 Phan Rang (Ninh Thuận), giáp quốc lộ 1 thì 2 ngư dân tên Bảy và Tư may mắn được xe tải chở cá quen chở giúp về quê. 

"Bốn đứa còn lại hy vọng có thể xin theo các xe tải được, không ngờ trên đường vẫy cả trăm xe mà chẳng xe nào dừng" - anh Thanh nói.

4 ngư dân đội nắng gió lầm lũi đi bộ trên quốc lộ 1 từ sáng đến chiều. Họ không có tiền, quán xá bên đường cũng chẳng ai bán. Anh Thanh kể có một số phụ nữ đi đường thấy tội nên dừng lại cho nước uống, trái cây để 4 người cùng ăn, uống vượt qua đói khát.

"Đi bộ chừng 50km, tụi tôi gặp một chốt trên đường ở Ninh Thuận, họ cho nước uống và bánh ngọt ăn nhưng không cho qua chốt vì không có xét nghiệm âm tính, yêu cầu quay lại nơi xuất phát. Chúng tôi đi ngược lại một chút rồi chờ trời tối hẳn, băng ruộng lội bùn đất đi khoảng 2km để né chốt rồi mới lên quốc lộ 1 đi tiếp" - anh Thanh kể.

Xuyên đêm ‘ứng cứu’

Chiều muộn 19-7, một người ở huyện Tuy An đã nhắn tin trên mạng xã hội Tuy Hòa Young do chị Cao Thị Minh Nguyệt (ở TP Tuy Hòa, Phú Yên) làm admin, thông tin có 4 ngư dân không tiền bạc đang đi bộ từ Ninh Thuận về quê, đề nghị tìm cách giúp đỡ. 

"Tôi cố gắng liên lạc số điện thoại mà bạn đọc đã cho của một ngư dân nhưng không được. Đến gần 20h ngày 19-7, ngư dân này gọi lại cho tôi, nói đã đi bộ gần 60km và cả bốn người đang mệt mỏi, kiệt sức. Tôi liên lạc với Đội SOS Chữ thập đỏ của tỉnh, đề nghị được hỗ trợ và may mắn là các anh cho xe lên đường ngay" - chị Nguyệt cho biết.

Xuyên đêm ‘ứng cứu’ 4 ngư dân đi bộ từ Ninh Thuận về quê Phú Yên tránh dịch - Ảnh 3.

Xe của Đội SOS Chữ thập đỏ Phú Yên gặp 4 ngư dân trên quốc lộ 1, đoạn qua huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) lúc 0h sáng 20-7 - Ảnh: CAO MINH

Anh Đoàn Văn Linh, tài xế xe y tế của Đội SOS Chữ thập đỏ Phú Yên, kể sau khi nhận được tin báo của admin trang Tuy Hòa Young, đội đã xin ý kiến của Hội Chữ thập đỏ Phú Yên để được giúp đỡ việc qua các chốt liên tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận, rồi cử 4 thành viên của đội lên đường ngay để hỗ trợ đưa 4 ngư dân về.

"Chúng tôi chạy suốt hơn 210km từ 20h45 tối 19-7 đến khoảng 0h ngày 20-7 thì gặp 4 người đang đi bộ ở phía bắc của khu vực Ba Tháp thuộc Ninh Thuận. Các anh được đưa lên xe, điều dưỡng của đội kiểm tra nhanh sức khỏe, được cho ăn bánh mì, uống nước" - anh Linh kể.

Khoảng 4h30 sáng nay, xe đưa 4 ngư dân về 2 trạm y tế xã An Ninh Tây và An Ninh Đông. Sau khi test nhanh COVID-19, các ngư dân được cho về nghỉ ngơi, tiếp tục cách ly tại nhà.

"Chúng tôi may mắn được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời, nếu không chắc phải 3-4 ngày đêm mới đi bộ về tới nhà. Mà cũng không biết có đi nổi không, nói thật đến khi xe vào đón là cả bốn anh em đều rã rời hết. Đến giờ hai bàn chân phồng rộp, đau mỏi khắp mình vì đi bộ hơn 60km trong 18 giờ liên tục. Thật sự cảm ơn những ân nhân đã giúp đỡ mình" - anh Thanh thổ lộ.

Cảm ơn Đội SOS Chữ thập đỏ

Ông Huỳnh Văn Khoa - chủ tịch UBND huyện Tuy An - bày tỏ: "Huyện chân thành cảm ơn Đội SOS Chữ thập đỏ Phú Yên đã hỗ trợ rất nhanh để đưa 4 ngư dân Tuy An về địa phương trong hoàn cảnh dịch giã rất phức tạp hiện nay. Chúng tôi sẽ có hình thức biểu dương, cảm ơn đối với đội".

4 mẹ con đạp xe về Nghệ An đang chờ tàu về quê 4 mẹ con đạp xe về Nghệ An đang chờ tàu về quê

TTO - 10 ngày đạp xe, 4 mẹ con đi được khoảng 282km từ Trảng Bom đến Ninh Phước, trung bình mỗi ngày đi khoảng hơn 28km. Nếu đạp xe với tốc độ như những ngày qua, 4 mẹ con sẽ mất thêm gần 40 ngày nữa mới về đến nhà...

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên