Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Ngày rời TP.HCM, bà con Phú Yên mong được sớm trở lại

04/08/2021 15:30 GMT+7

Những ngày qua, hàng trăm người dân đã được những chuyến xe của Phương Trang đưa về quê tránh dịch, có người mừng rỡ, người mất ngủ cả đêm không nỡ rời xa Sài Gòn - mong sớm được trở lại nơi họ lập nghiệp lâu nay.

Ngày rời TP.HCM, bà con Phú Yên mong được sớm trở lại - Ảnh 1.

Hãng xe Phương Trang đã sẵn sàng 5.000 chuyến xe miễn phí đưa bà con về quê tránh dịch - Ảnh: CHÂU TUẤN

TP.HCM những ngày này tiếp tục thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 và hạn chế tối đa người dân ra đường, tự ý rời khỏi TP. 

Nhiều người dân lao động bị mất việc muốn về quê tránh dịch sẽ được TP phối hợp với các tỉnh, thành địa phương tổ chức sắp xếp nơi tập trung cho người dân, đón bằng phương tiện do địa phương bố trí và có lực lượng chức năng dẫn đường.

Chiều ngày 3-8, tại Bến xe Miền Đông (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), những chuyến xe ‘nghĩa tình’ của Phương Trang tiếp tục chở 500 người dân rời tâm dịch TP.HCM về quê nhà. Đây đã là đợt thứ 4, Công ty Phương Trang tổ chức chuyến xe miễn phí đưa người dân Phú Yên về với quê hương.

Ngày rời TP.HCM, bà con Phú Yên mong được sớm trở lại - Ảnh 2.

Gia đình ông Huỳnh Thạch đã mắc kẹt tại TP.HCM hơn 2 tháng nay, đang chờ từng phút để lên xe Phương Trang về quê nhà. - Ảnh: KIM ÚT

Ông Huỳnh Thạch (47 tuổi ngụ thị xã Đông Hòa tình Phú Yên) chia sẻ - vốn làm nghề thợ hồ, mỗi năm ông Thạch đều đưa vợ và con trai lớn vào TP.HCM để đi làm. Còn hai đứa con nhỏ, ông Thạch gửi lại cho ông bà nuôi, cứ mỗi 3-4 tháng gia đình ông lại về Phú Yên 1 lần để thăm 2 đứa con nhỏ.

Đầu năm nay, ông Thạch cùng vợ con vào TP để tìm việc, nhưng vừa làm được 1 tháng thì bùng dịch, không thể về quê, cũng không làm gì ra tiền, cả nhà ông bị kẹt lại TP.

"Hơn hai tháng nay, nhà tôi dựa vào cơm công trình cho, sống lay lắt qua ngày. Không có tiền thuê trọ, nhà tôi cắm tạm căn trại gần công trình để tránh mưa, tránh nắng. Nhưng giờ vào đầu mùa mưa, giông gió mạnh, căn trại của tôi bị thổi rách đồ đạc, người ngợm bị ướt sũng mỗi khi trời mưa.

Hôm nay có được vé về nhà tôi rất cảm kích, nếu không có chuyến xe Phương Trang này tôi cũng không biết làm sao. Tôi mong những bà con làm hồ, người khó khăn ở các tỉnh khác cũng được tổ chức các chuyến xe nghĩa tình chở về quê trong an toàn và trật tự". ông Thạch chia sẻ.

Ngày rời TP.HCM, bà con Phú Yên mong được sớm trở lại - Ảnh 3.

Hàng trăm người dân Phú Yên sinh sống và làm việc tại TP.HCM được chở về quê miễn phí - Ảnh: CHÂU TUẤN

Anh Phạm Quốc Thái là một người con của tỉnh Phú Yên nhưng đã gắn bó với TP.HCM hơn 10 năm nên anh coi đây là quê hương thứ hai của mình, chưa bao giờ nghĩ có một ngày phải từ giã nơi đây để về lại Phú Yên trong hoàn cảnh thế này.

"Ngày hôm qua, tôi gần như thức trắng. Cảm xúc trong tôi hỗn độn, vừa mừng vì được trở về nhà, nhưng cũng buồn vì không nỡ rời xa ngôi nhà thứ 2 cuộc mình. Tôi hy vọng thành phố sẽ giảm được áp lực, sớm chống dịch thành công để tôi sớm được trở lại TP.HCM", anh Thái xúc động nói.

Ngày rời TP.HCM, bà con Phú Yên mong được sớm trở lại - Ảnh 4.

Gia đình anh Phạm Quốc Thái trong lúc chờ xe lăn bánh chở về quê nhà Phú Yên - Ảnh: KIM ÚT

Ông Trình Quang Phú - Chủ tịch Hội đồng hương Phú Yên tại TP.HCM cho biết: Mục tiêu của chúng tôi là đưa tất cả những người dân Phú Yên có hoàn cảnh khó khăn đang tạm trú tại TP.HCM về quê trong an toàn và trật tự. Đến hôm nay, số người dân đăng ký đã lên đến 10.000 người gồm người lang thang, cơ nhỡ, người chữa bệnh bị kẹt lại, người già, phụ nữ mang thai, sinh viên, học sinh…

Ngày rời TP.HCM, bà con Phú Yên mong được sớm trở lại - Ảnh 5.

Toàn bộ tài xế của Phương Trang đều được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ - Ảnh: CHÂU TUẤN

"Những chuyến xe này sẽ góp phần giảm thiểu áp lực cho TP.HCM trong giai đoạn chống dịch đầy thách thức này. Đồng thời, giúp đỡ được những người khó khăn. Có người không còn đồng xu nào trong túi, có người đến đây 2 ngày chưa có cơm ăn. Đưa người dân về quê thời điểm này là một việc làm nhân đạo", ông Trình Quang Phú chia sẻ thêm.

Theo ông Phú, để đảm bảo phòng dịch, những người về quê phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19. Đồng thời, các chuyến xe cũng được công an dẫn đường đi thẳng về TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên).

Ông Đào Viết Ánh - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines cám ơn Chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ bà con.

Ông chia sẻ "Nghĩa cử các tỉnh thành dang rộng vòng tay chào đón đồng bào mình về lại quê nhà chính là cái tình chan hòa của dân tộc ta, xuất phát từ sự thấu hiểu những khó khăn bà con đang gặp phải do COVID-19 hoành hành, làm xáo trộn cuộc sống. Hi vọng trong khó khăn, bà con có được phương án về quê an toàn và hiệu quả, tránh bị trục lợi bởi các đơn vị nhỏ lẻ, tự phát."

CHÂU TUẤN - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận