27/07/2021 15:52 GMT+7

Những 'chuyến xe màu lửa' đưa dân rời 'điểm nóng' Sài Gòn

CHÂU TUẤN - GIA THỊNH
CHÂU TUẤN - GIA THỊNH

Khung cảnh tại Bến xe Miền Đông những ngày này vội vã và tất bật trở lại. Những "chuyến xe màu lửa” do Công ty Phương Trang tài trợ xếp một hàng dài chờ đoàn người dân Phú Yên sống tại TP.HCM hoàn tất thủ tục để lên xe về quê.

400 người dân Phú Yên có hoàn cảnh khó khăn được Hãng xe Phương Trang đưa về quê miễn phí - Video: CHÂU TUẤN

Rời Sài Gòn khi cạn kiệt

Những chuyến xe màu lửa đưa dân rời điểm nóng Sài Gòn - Ảnh 2.

Tài xế trên 20 "chuyến xe màu lửa" Phương Trang được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, đảm bảo an toàn phòng dịch - Ảnh: CHÂU TUẤN

17h chiều 26-7, tại Bến xe Miền Đông (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), những chuyến xe đầu tiên đã chuẩn bị sẵn sàng để chở 400 người dân rời tâm dịch TP.HCM về với quê hương Phú Yên. Những chuyến xe này đều do Hãng xe Phương Trang hỗ trợ miễn phí.

Người dân có mặt từ sớm, xếp hàng ngay ngắn. Từng người một được kiểm tra giấy tờ đầy đủ và lên xe chờ phát xuất phát. Đôi mắt của họ nhìn xa xăm, thoáng đượm buồn vì "không biết đến bao giờ mới có thể trở lại Sài Gòn". Ai nấy đều xúc động vì sắp được trở về với quê hương sau một thời gian dài xa cách. 

Những ngày qua, nhiều người trong số ấy đã cố bám trụ ở TP.HCM, hi vọng được trở về với quê nhà. Dịch bệnh chuyển biến phức tạp khiến họ mất việc làm, nguồn tài chính cũng rơi vào tình trạng cạn kiệt. Với người dân, về nhà lúc này dù khó nghèo nhưng bớt âu lo.

Những chuyến xe màu lửa đưa dân rời điểm nóng Sài Gòn - Ảnh 3.

Chú Phan Hảo (61 tuổi), bán vé số đã đạp xe hơn 20km từ huyện Bình Chánh đến Bến xe Miền Đông để trở về quê nhà Phú Yên - Ảnh: CHÂU TUẤN

Anh Minh Trí - công nhân của một công ty tại TP.HCM - chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi xa quê nhà Phú Yên của mình lâu nhất. Tháng 6 vừa rồi, công ty thông báo có ca dương tính nên mọi người phải tạm thời nghỉ việc vài hôm. Tình hình tạm ổn, tôi và các anh em đồng nghiệp đi làm trở lại chưa được bao lâu thì thành phố ra quyết định giãn cách xã hội. 

Tiền bạc trong nhà ngày càng cạn kiệt, không thể bám trụ lại Sài Gòn cũng không biết làm cách nào để về quê, tôi dường như bị 'mắc kẹt' ở đây. Đến khi biết sẽ được về quê bằng chuyến xe miễn phí này, tôi vô cùng xúc động. Hi vọng trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều đồng hương của tôi được hỗ trợ đón về quê".

Những chuyến xe màu lửa đưa dân rời điểm nóng Sài Gòn - Ảnh 4.

Chị Ralan Nhá, người dân tộc Ê Đê đang bế đứa con chỉ vài tháng tuổi đang chờ xe về quê nhà sau nhiều tháng thất nghiệp tại TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ghi nhận vào sáng ngày 27-7, 400 người dân Phú Yên đã về đến quê nhà trên "những chuyến xe màu lửa". Dự kiến những ngày tiếp theo, Phương Trang sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân tỉnh Phú Yên rời TP.HCM. 

Đối tượng được tỉnh Phú Yên ưu tiên để trở về trước trong chiến dịch này là công dân Phú Yên có hoàn cảnh khó khăn đang tạm trú tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, gồm: người già yếu, tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người đi khám bệnh, lao động tự do bị mất việc không có chỗ ở, học sinh, sinh viên. 

"Xe chạy xuyên đêm, mọi người được lo ăn nhẹ trên xe. Tài xế và tình nguyện viên liên tục động viên và hướng dẫn mọi người khiến ai nấy đều cảm thấy yên tâm nhưng càng xa Sài Gòn mọi người càng xúc động, vì ở đấy khó khăn đang chồng chất, người Sài Gòn hào sảng cưu mang dân tứ xứ giờ đang vất vả", Nguyễn Hoàng Hải (sinh viên tại TP.HCM) cho hay khi đến Bến xe Phú Yên.

Nghĩa tình "chuyến xe màu lửa"

Trước tình hình hết sức cấp bách do dịch COVID-19 gây ra, TP.HCM đã tăng cường mạnh mẽ biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chính quyền nhiều tỉnh, thành phố đang khẩn trương đón người dân về quê nhằm hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn. 

Từ đó, Tập đoàn Phương Trang đã nhanh chóng huy động 5.000 chuyến xe miễn phí sẵn sàng phối hợp cùng với cơ quan chức năng đưa đồng bào các tỉnh Miền Trung, Miền Nam, Tây Nguyên về quê tránh dịch.

Những chuyến xe màu lửa đưa dân rời điểm nóng Sài Gòn - Ảnh 5.

Người dân xếp hàng giãn cách lần lượt vào bến xe - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhiều bà con ở TP.HCM đang mong từng ngày được trở về quê nhà, nhất là khi số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM trong những ngày gần đây tăng cao. Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TP.HCM, các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương, ban lãnh đạo Tập đoàn Phương Trang đã lên ngay kế hoạch điều xe khẩn cấp, vận chuyển miễn phí cho bà con về quê tránh dịch. 

Khẩu quyết để thực hiện được đưa ra: "An toàn - Tình nghĩa", những "chuyến xe màu lửa" của Công ty Phương Trang phải hừng hực tinh thần thiện nguyện, trẻ.

Theo kế hoạch này, Phương Trang đã huy động 5.000 chuyến xe miễn phí đưa bà con đang kẹt ở TP.HCM về các tỉnh miền Trung, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên tránh dịch. Tập đoàn Phương Trang hiện đang chuẩn bị 600 - 1.000 tài xế mỗi ngày để phục vụ cho chiến dịch này và toàn bộ xe tham gia chiến dịch là xe đời mới đang vận hành hoặc mới đầu tư. Theo kế hoạch, mỗi ngày sẽ có tối đa 500 chuyến xe lăn bánh.

Những chuyến xe màu lửa đưa dân rời điểm nóng Sài Gòn - Ảnh 6.

Từng người dân được kiểm tra đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi lên xe - Ảnh: CHÂU TUẤN

Những chuyến xe đầu tiên đã lăn bánh vào ngày 26-7, đưa bà con từ TP.HCM về Phú Yên. Anh Nguyễn Minh, người Phú Yên đã về quê trên chuyến xe đưa người rời vùng dịch TP.HCM, xúc động khi về đến nhà. Anh nói: "Về, chuyện này gia đình tôi đã tính nhưng về thế nào thì không thể tính được vì không có xe, không có máy bay, không có gì cả. May sao có xe hỗ trợ bà con". 

Anh Minh kể: "Xe không thu phí nhưng trên xe chúng tôi được lo chu đáo, tận tình. Tôi hỏi bác tài chuyện đi từ vùng có dịch này đến vùng có dịch khác, lại tiếp xúc nhiều người trên xe, không thấy lo sao? Bác tài tâm sự không những không lo mà còn rất sợ. Nhưng mình không lái thì bà con sao yên tâm ở trong vùng dịch. Với lại, cái nghề nó vậy. Trách nhiệm là lúc này đây".

5.000 chuyến xe đã sẵn sàng

Ông Đào Viết Ánh - Phó Tổng giám đốc, Đại diện Công ty xe khách Phương Trang - Futa busline - cho biết: Dù dịch, hoạt động kinh doanh vận tải phải dừng toàn bộ nhưng chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần tiếp ứng các tỉnh đưa người dân quay lại địa phương từ cách nay 2 tuần rồi.

Đáng lẽ những chuyến xe đầu tiên đã lăn bánh cùng các tỉnh "chia lửa" cho TP.HCM từ ngày 22-7. Tuy nhiên, do các tỉnh phải chuẩn bị cơ sở vật chất để đón tiếp người dân cách ly nên kế hoạch bị lùi lại. Một số tỉnh chưa ủng hộ hoạt động thiện nguyện của chúng tôi nên chúng tôi gặp khó khi xử lý các giấy phép, thủ tục và tổ chức đi lại cho chuyến xe tình nghĩa.

Chúng tôi mong sẽ được sự ủng hộ của các tỉnh nhiều hơn, hiện Thủ tướng đã có chủ trương đưa người dân khó khăn về quê để "chia lửa" với TP.HCM. Những "chuyến xe màu lửa" nghĩa tình sẽ tiếp tục lăn bánh. Đội xe của Công ty Phương Trang vẫn đang chờ kế hoạch vận chuyển người về quê tránh dịch từ các tỉnh.

Những chuyến xe đi vào điểm nóng Những chuyến xe đi vào điểm nóng

Khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, mọi hoạt động dừng lại nhưng những chuyến xe vẫn tiếp tục. Điểm xuất phát và điểm đến đều là điểm nóng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên