Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Cứ mỗi 2 ngày, Trung Quốc lại có cuộc tập trận trên biển

16/09/2020 11:04 GMT+7

TTO - Đầu tuần này Trung Quốc thông báo tiếp tục tổ chức cuộc tập trận mới ở Hoàng Hải. Tính từ cuối tháng 7 đến nay, Trung Quốc được cho là đã tổ chức hơn 30 cuộc tập trận tại nhiều vùng biển.

Cứ mỗi 2 ngày, Trung Quốc lại có cuộc tập trận trên biển - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Hohhot thuộc Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc khai hỏa nhắm vào các mục tiêu giả định trên biển trong một cuộc tập trận bắn đạn thật hồi đầu tháng 9 - Ảnh: Hoàn Cầu Thời Báo/China Military

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đầu tuần này cho biết tính từ cuối tháng 7 đến nay, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành hơn 30 cuộc tập trận ở 4 vùng biển lớn, gồm Bột Hải, Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Thông tin này được Thời Báo Hoàn Cầu dẫn lại từ trang tin Đông Phương (eastday.com) ở Thượng Hải. Họ lưu ý đây là "dữ liệu chưa đầy đủ" và có thể có nhiều cuộc tập trận hơn.

Mới nhất, quân đội Trung Quốc đầu tuần này thông báo tổ chức cuộc tập trận mới ở Hoàng Hải từ ngày 14 tới 20-9. Thời Báo Hoàn Cầu lưu ý rằng cuộc tập trận này được tổ chức trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan cũng tập trận.

"Các chuyên gia nói rằng quân đội Trung Quốc sẵn sàng bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ và các lực lượng ly khai Đài Loan. Và nếu họ đi quá xa, quân đội Trung Quốc sẵn sàng thống nhất đảo Đài Loan bằng vũ lực" - Thời Báo Hoàn Cầu viết khi đưa tin về các cuộc tập trận của Trung Quốc.

Đầu tuần này, Mỹ khởi động cuộc tập trận Valiant Shield 2020 (Lá chắn dũng cảm 2020) quanh đảo Guam ở tây Thái Bình Dương. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhiều tàu chiến, gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tấn công đổ bộ USS America, 100 máy bay và 11.000 quân nhân từ các lực lượng sẽ tham gia cuộc tập trận kéo dài 12 ngày này.

Trong khi đó, tờ Thời Báo Tự Do của Đài Loan cho biết giai đoạn tập trận với sự hỗ trợ của máy tính trong cuộc tập trận Hán Quang của Đài Loan cũng bắt đầu hôm 14-9.

"Cuộc tập trận Valiant Shield có sự tham gia của các lực lượng chính từ nhiều quân chủng, nhưng đảo Guam nằm trong tầm tấn công của các tên lửa và máy bay ném bom Trung Quốc.

Còn cuộc tập trận Hán Quang của Đài Loan rõ ràng là nỗ lực kháng cự việc thống nhất bằng vũ lực. Điều này một lần nữa cho thấy sự vô tri của những kẻ chủ trương ly khai về khoảng cách sức mạnh giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục" - Thời Báo Hoàn Cầu dẫn lại nhận định của "một chuyên gia quân sự Trung Quốc yêu cầu giấu tên".

Hồi tháng 8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng các cuộc tập trận gần đây của quân đội Trung Quốc ở Hoàng Hải và Biển Đông không nhắm vào bất kỳ nước nào. 

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các cuộc tập trận gần đây dọc eo biển Đài Loan nhắm tới các lực lượng đòi ly khai Đài Loan và sự can thiệp từ bên ngoài. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, và việc tăng cường tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ - Đài Loan đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt về quân sự.

Chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc đại lục, công ty Đài Loan mang về đảo 38 tỉ USD Chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc đại lục, công ty Đài Loan mang về đảo 38 tỉ USD

TTO - Các công ty Đài Loan đang chuyển hoạt động sản xuất, tiền đầu tư từ Trung Quốc đại lục quay về đảo Đài Loan. Kể từ đầu năm 2019, hơn 38 tỉ USD đã được đem về cho nền kinh tế của hòn đảo này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận