Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

21 máy bay chiến đấu Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan 48 lần

12/09/2020 20:36 GMT+7

TTO - Hoàn Cầu Thời báo viết rằng các cuộc tập trận quân sự gần đây cho thấy quân đội Trung Quốc ngày càng có năng lực "thống nhất đảo Đài Loan bằng vũ lực nếu họ đi quá xa".

Video các máy bay cất cánh từ tàu sân bay Trung Quốc được Hoàn Cầu Thời báo đăng ngày 12-9

Tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc ngày 12-9 đăng một video cho biết quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận trên không và trên biển gần đảo Đài Loan trong ngày 9 và 10-9 vừa qua.

Tờ báo cho biết trong 2 ngày liên tiếp này, 21 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay vào "vùng nhận dạng phòng không" (ADIZ) của Đài Loan lên tới 48 lần.

Truyền thông Đài Loan trước đó cũng tường thuật nhiều máy bay của Trung Quốc gồm tiêm kích Su-30 và máy bay săn ngầm Y-8 đã đi vào ADIZ ở phía tây nam của Đài Loan hôm 10-9, sau khi các tiêm kích Su-30 và J-10 tiến hành các hoạt động tương tự hôm 9-9.

"Quân đội trên đảo Đài Loan đang lo sợ khả năng diễn ra một cuộc tuần tra vây quanh đảo của 2 tàu sân bay Trung Quốc" - Hoàn Cầu Thời báo viết, đồng thời nói rằng các cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc có thể là lời cảnh báo đối với các lực lượng đòi ly khai.

Đoạn video được Hoàn Cầu Thời báo đăng cho thấy các máy bay cất cánh từ hàng không mẫu hạm của Trung Quốc nhưng không ghi rõ ngày tháng.

Trước đó, hôm 11-9, Hoàn Cầu Thời báo dẫn lời "một chuyên gia quân sự Trung Quốc yêu cầu không nêu tên" bình luận rằng các cuộc tập trận quân sự gần đây cho thấy quân đội Trung Quốc ngày càng có năng lực "thống nhất đảo Đài Loan bằng vũ lực nếu họ đi quá xa".

21 máy bay chiến đấu Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan 48 lần - Ảnh 2.

Một tiêm kích J-10 của Không quân Trung Quốc tham gia hoạt động huấn luyện hồi cuối tháng 7-2020 - Ảnh: Hoàn Cầu Thời báo/China Military

Tờ Hoàn Cầu Thời báo dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc nói rằng hai tàu sân bay hiện tại của Trung Quốc - gồm tàu Liêu Ninh và Sơn Đông - có thể giữ vai trò quan trọng nếu Trung Quốc tiến hành hoạt động "thống nhất bằng vũ lực" bằng cách tấn công đảo Đài Loan từ nhiều phía và ngăn chặn khả năng Mỹ can thiệp.

Hải quân Trung Quốc hiện có 2 tàu sân bay đang hoạt động. Thứ nhất là tàu sân bay Liêu Ninh vốn được hoán cải từ vỏ tàu mua lại từ Ukraine vào năm 1998. Thứ hai là tàu sân bay Sơn Đông, hàng không mẫu hạm nội địa đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào biên chế hồi tháng 12-2019.

Tàu sân bay Sơn Đông có thể chở 36 tiêm kích J-15, trong khi sức chứa của tàu Liêu Ninh là 24 tiêm kích. Theo chuyên gia hải quân Lý Khiết (Li Jie) ở Bắc Kinh, tàu sân bay Sơn Đông có thể chở tổng cộng 40 máy bay, nếu tính luôn trực thăng Z-9 và các máy bay cảnh báo sớm KJ-600.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Các cuộc tập trận gần đảo Đài Loan được Bắc Kinh tổ chức liên tục gần đây trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan tăng cường hợp tác, đặc biệt về quân sự.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 10-9 đã chỉ trích Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận hải - không quân cách bờ biển Đài Loan khoảng 166km. Theo trang Đài Bắc Thời báo, phía Đài Loan kêu gọi quân đội Trung Quốc kiềm chế và duy trì sự ổn định của khu vực.

Đài Loan hướng tới thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ Đài Loan hướng tới thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ

TTO - Đài Loan chuẩn bị đàm phán kinh tế với Mỹ vào tuần tới, đặt cơ sở cho các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên trong tương lai.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận