Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc tiếp tục chỉ trích đoàn Czech đến thăm Đài Loan là đe dọa chủ quyền

06/09/2020 06:20 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Prague ngày 5-9 chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của đoàn đại biểu Cộng hòa Czech mới đây là "sự xâm phạm nghiêm trọng đối với chủ quyền của Trung Quốc".

Trung Quốc tiếp tục chỉ trích đoàn Czech đến thăm Đài Loan là đe dọa chủ quyền - Ảnh 1.

Chủ tịch Thượng viện Czech, ông Milos Vystrcil, (trái) và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Thượng viện Czech, ông Milos Vystrcil, đã dẫn đầu đoàn đại biểu bao gồm 90 chính trị viên, doanh nhân, nhà khoa học và nhà báo của Czech đến Đài Loan từ ngày 30-8 đến 4-9.

Theo chính sách Một Trung Quốc, Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần không thể tách rời và không gửi các phái đoàn thăm chính thức tới đây.

Chính phủ Czech đã chính thức công nhận chính sách trên của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Vystrcil là thành viên của đảng đối lập Dân chủ công dân và không bị ràng buộc bởi quan điểm này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Prague cho rằng chuyến thăm là "sự can thiệp nghiêm trọng đối với vấn đề nội bộ của Trung Quốc", đồng thời yêu cầu Czech "thực hiện các bước cụ thể để giải quyết hậu quả không mong muốn từ vụ việc đã nêu".

"Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần không thể tách rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Dù chính quyền Đài Loan và các lực lượng chống Trung Quốc có thực hiện bất cứ nỗ lực thao túng nào, họ vẫn không thể thay đổi điều đó", ĐSQ Trung Quốc tuyên bố.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 30-8 cảnh báo chủ tịch Thượng viện CH Czech Milos Vystrcil sẽ phải 'trả giá đắt' vì đã vi phạm nguyên tắc 'một Trung Quốc' khi thăm chính thức Đài Loan.

Ông Vương cảnh báo vi phạm nguyên tắc "một Trung Quốc" tương đương với việc "tự biến mình thành kẻ thù của 1,4 tỉ người dân Trung Quốc".

Sau đó một ngày, Bộ Ngoại giao Czech đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Prague tới để phản ứng về tuyên bố của ông Vương.

Ngoại trưởng Czech, ông Tomas Petricek, cũng nói ông hi vọng phía Trung Quốc sẽ giải thích rõ những phát biểu của ông Vương Nghị.

"Dĩ nhiên chuyến thăm đã gây ảnh hưởng tới quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ chuyện này đã đi quá xa", ông Tomas Petricek nói hôm 31-8.

Ông Vystrcil đã phát biểu trước cơ quan phụ trách vấn đề lập pháp của Đài Loan và gặp gỡ nữ lãnh đạo Thái Văn Anh của hòn đảo này.

Quan hệ giữa Prague và Trung Quốc đã rạn vỡ từ tháng 10 năm ngoái sau khi chính quyền thành phố Prague rút khỏi một thỏa thuận cùng Bắc Kinh về việc công nhận chính sách Một Trung Quốc.

Thị trưởng Prague, ông Zdenek Hrib, sau đó đã ký thỏa thuận hợp tác cùng Đài Bắc vào tháng 1-2020 và chọc giận Bắc Kinh.

Giữa căng thẳng biên giới, Trung Quốc lên kế hoạch đầu tư 146 tỉ USD vào Tây Tạng Giữa căng thẳng biên giới, Trung Quốc lên kế hoạch đầu tư 146 tỉ USD vào Tây Tạng

TTO - Trung Quốc đang có kế hoạch chi hơn 1 nghìn tỉ nhân dân tệ (khoảng 146 tỉ USD) đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại Tây Tạng, bao gồm các dự án cũ và mới, trong bối cảnh căng thẳng biên giới leo thang với Ấn Độ, theo Reuters.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận