08/09/2020 13:11 GMT+7

Bà Carrie Lam: Trung Quốc sẽ xử lý 12 người Hong Kong vượt biên đi Đài Loan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ngày 8-9 cho biết 12 người Hong Kong bị bắt hồi cuối tháng 8 trên đường đi tị nạn ở Đài Loan sẽ do chính phủ Trung Quốc đại lục xử lý.

Bà Carrie Lam: Trung Quốc sẽ xử lý 12 người Hong Kong vượt biên đi Đài Loan - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Ảnh: REUTERS

Hôm 23-8, chính quyền Trung Quốc cho biết đã bắt giữ 12 người Hong Kong trên một con thuyền ngoài khơi tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Những người này được cho là đang trên đường trốn đến Đài Loan tị nạn chính trị.

"Vấn đề không đơn giản chỉ là câu hỏi làm sao đưa họ trở về. Nếu người dân Hong Kong bị bắt vì vi phạm quy định của đại lục, họ phải bị xử lý theo luật pháp của đại lục trước", bà Lâm giải thích.

Cũng theo nữ lãnh đạo Hong Kong, chính quyền của bà có nghĩa vụ hỗ trợ người dân Hong Kong "mắc kẹt trong bất cứ tình huống nào" ở ngoài Hong Kong. Bà cũng cho biết văn phòng đại diện của Hong Kong tại thành phố Quảng Châu sẽ tìm cách hỗ trợ 12 người này và liên lạc với chính quyền đại lục.

Hãng tin AFP hôm 7-9 đưa tin các luật sư đại diện của một số người bị bắt giữ không được tiếp cận với thân chủ. Bà Lâm không trả lời vấn đề này khi được hỏi.

Cả Trung Quốc đại lục và chính quyền Hong Kong đều không công khai xác nhận danh tính của những người bị bắt giữ. Tuy nhiên, truyền thông địa phương đưa tin một số người bị bắt đang đối mặt với truy tố vì tham gia vào các cuộc biểu tình năm ngoái.

Một trong số đó được cho là Andy Li, người gần đây đã bị bắt sau khi luật an ninh quốc gia mới có hiệu lực tại Hong Kong hôm 30-6. Một người khác được cho là có cả hộ chiếu Hong Kong và Bồ Đào Nha.

Cảnh sát biển Quảng Châu cho biết 2 trong số những người bị bắt có họ Li và Tang nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Hiện vẫn chưa rõ những người này sẽ đối mặt với tội danh gì ngoài vượt biên bất hợp pháp.

Bà Lâm cũng nhắc lại tuyên bố hồi tuần trước rằng Hong Kong không có phân lập quyền lực tại Hong Kong, tức các quyền hành pháp, tư pháp và lập pháp của thành phố này đều bắt nguồn từ Bắc Kinh.

Tuyên bố trên đã gây ra nhiều lo ngại rằng Hong Kong đã bị kiểm soát nhiều hơn trước đây.

Cảnh sát Hong Kong bắt gần 300 người biểu tình Cảnh sát Hong Kong bắt gần 300 người biểu tình

TTO - Gần 300 người biểu tình đã bị bắt trong ngày 6-9, ngày mà đáng lẽ sẽ diễn ra cuộc bầu cử hội đồng lập pháp Hong Kong nhưng đã bị hoãn lại một năm nữa vì đại dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất