Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Cảnh sát Hong Kong bắt gần 300 người biểu tình

07/09/2020 10:08 GMT+7

TTO - Gần 300 người biểu tình đã bị bắt trong ngày 6-9, ngày mà đáng lẽ sẽ diễn ra cuộc bầu cử hội đồng lập pháp Hong Kong nhưng đã bị hoãn lại một năm nữa vì đại dịch.

Cảnh sát Hong Kong bắt gần 300 người biểu tình - Ảnh 1.

Cảnh sát bắt một người biểu tình tại khu Mong Kok, Hong Kong - Ảnh: SCMP

Theo báo New York Times (NYT), hàng ngàn cảnh sát được trang bị công cụ chống bạo động có mặt để giữ trật tự tại đặc khu hành chính Hong Kong trong ngày 6-9 khi người biểu tình tràn ra phố để phản đối quyết định trì hoãn bầu cử hội đồng lập pháp và việc thực thi luật an ninh mới.

Cảnh sát tập trung nhiều trên các con phố thuộc khu Kowloon, cũng là khu vực một số nhà hoạt động kêu gọi tổ chức tuần hành trong ngày 6-9 và dự kiến vận động 50.000 người tham gia biểu tình.

Cuộc bầu cử hội đồng lập pháp tại Hong Kong bị hoãn lại một năm với lý do đại dịch, song những người biểu tình cáo buộc lý do thực sự là vì chính quyền đặc khu không muốn một số ứng cử viên của họ thất cử.

Trong tối 6-9, cảnh sát vũ trang hạng nặng cũng được điều tới khu vực này, nhiều giờ sau khi cảnh sát đã phải dùng cả hơi cay để giải tán các đám đông.

Bất chấp việc có thể bị bắt hoặc phạt tiền theo những quy định giãn cách xã hội phòng dịch bệnh, người biểu tình vẫn tụ tập thành những đám đông lớn tại đây. Tuy nhiên, theo ghi nhận của báo NYT, quy mô các đám đông biểu tình vẫn nhỏ hơn năm ngoái.

Cảnh sát Hong Kong bắt gần 300 người biểu tình - Ảnh 2.

Cảnh sát Hong Kong được trang bị công cụ chống bạo động làm việc tại đặc khu ngày chủ nhật 6-9-2020 - Ảnh: NYT

Cảnh sát đã chặn và khám xét nhiều người, bắt 289 người bị nghi ngờ tụ tập bất hợp pháp. Trong số đó có Figo Chan, Leung Kwok-hung và Raphael Wong, các thành viên thuộc tổ chức Liên đoàn các nhà dân chủ xã hội (League of Social Democrats), một tổ chức cánh tả ở Hong Kong.

Báo cáo của cảnh sát đặc khu cũng cho biết một người bị bắt vì vi phạm Luật an ninh quốc gia sau khi hô to một khẩu hiệu ủng hộ Hong Kong độc lập.

Cảnh sát Hong Kong xài luật an ninh quốc gia kiểu hồi tố để bắt người? Cảnh sát Hong Kong xài luật an ninh quốc gia kiểu hồi tố để bắt người?

TTO - Tìm hiểu từ hơn 20 vụ bắt giữ ở Hong Kong cho thấy những bài đăng trên mạng và các bài phát biểu chính trị có từ trước khi luật an ninh quốc gia được ban hành đã trở thành một phần quan trọng của các cuộc điều tra.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận