Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Thúc đẩy hiệp định thương mại và đầu tư ASEAN - Hong Kong thực thi cuối năm 2020

28/08/2020 11:59 GMT+7

TTO - Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và đối tác Hong Kong (Trung Quốc) ngày 28-8 kêu gọi các nước đẩy nhanh tiến độ tham vấn trong nước, sớm đưa hai hiệp định thương mại và đầu tư ASEAN - Hong Kong đi vào thực thi cuối năm nay.

Thúc đẩy hiệp định thương mại và đầu tư ASEAN - Hong Kong thực thi cuối năm 2020 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì buổi đối thoại trực tuyến các bộ trưởng kinh tế ASEAN - Hong Kong ngày 28-8 - Ảnh: Bộ Công thương

Nội dung này được đưa ra trong hội nghị tham vấn trực tuyến các bộ trưởng kinh tế Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác ngoại khối, bao gồm Hong Kong (Trung Quốc).

Hội nghị ngày 28-8 tổ chức theo hình thức trực tuyến do những lo ngại về tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra (COVID-19). Đây là một phần trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 8 năm 2020 cũng theo hình thức trực tuyến.

Buổi Đối thoại trực tuyến do Bộ trưởng Công tTrần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong Edward Yau Tang-wah đồng chủ trì.

Tại buổi đối thoại về kinh tế giữa ASEAN và Hong Kong lần này, hai bên đã thống nhất một số nội dung chính như sau:

Các Bộ trưởng ghi nhận tổng giá trị giao dịch hàng hóa giữa ASEAN và Hong Kong đạt 111 ngàn tỉ USD trong năm 2019, tương đương 3,9% tổng lượng giá trị giao dịch thương mại của toàn khối ASEAN trong năm 2019.

Năm 2019, Hong Kong xếp thứ 7 trong số các đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Trong khi đó, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Hong Kong rót vào ASEAN đạt khoảng 11,3 ngàn tỉ USD, tương đương 7% tổng FDI của ASEAN trong cùng thời kì.

Thứ hai, các bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về đại dịch COVID-19 bởi sự ảnh hưởng lan rộng của đại dịch tới cuộc sống của người dân và các nền kinh tế trên toàn thế giới. Các bộ trưởng hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phối hợp, chung tay, góp sức của các nước trong khu vực, cũng như trên toàn thế giới nhằm đối phó với đại dịch.

Theo đó, việc tiếp tục hợp tác giữa các nước ASEAN và Hong Kong thông qua việc tận dụng thỏa thuận thương mại tự do về thương mại (AHKFTA) giữa hai Bên cũng như Hiệp định Đầu tư ASEAN – Hong Kong AHKKIA) là yếu tố quan trọng nhằm giúp phục hồi sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, thương mại hai chiều.

Thứ ba, các bộ trưởng ghi nhận rằng hai Hiệp định AHKFTA và AHKIA đã được phía Hong Kong đưa vào thực thi cùng 8 nước thành viên ASEAN.

Tuy nhiên phía ASEAN vẫn còn Brunei và Campuchia vẫn đang trong quá trình tham vấn nội bộ để phê duyệt các hiệp định này. Do vậy, các bộ trưởng yêu cầu những nước chưa hoàn thành việc tham vấn cần đẩy nhanh tiến độ tham vấn trong nước nhằm đưa hai hiệp định này vào thực thi vào cuối năm 2020.

Thứ tư, các Bộ trưởng ASEAN ghi nhận và hoan nghênh sự đóng góp 25 triệu đôla Hong Kong trong thời gian 5 năm, từ 1-1-2020, nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế - kĩ thuật dành cho các nước ASEAN.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52) ngày 28-7, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga, Maxim Oreskin, đã cùng ghi nhận việc triển khai một cách hiệu quả Hiệp định song phương giữa ASEAN và Nga.

Theo thống kê từ phía ASEAN, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và Nga đạt 18,2 nghìn tỉ USD trong năm 2019, chiếm 0,6% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN.

Trong khi đó, FDI từ Nga sang các nước ASEAN đạt 45 triệu USD. Các Bộ trưởng cũng rà soát việc triển khai Chương trình hợp tác về Thương mại và Đầu tư giữa ASEAN và Nga giai đoạn sau năm 2017.

Các bên đều hài lòng với những kết quả đạt được trong những lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính và công nghệ số...

Các bộ trưởng cũng đồng thuận đối với việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa ASEAN và Nga trong những lĩnh vực này sẽ giúp ASEAN tăng cường khả năng cạnh tranh và phát triển công nghệ và hạ tầng cơ sở.

NHẬT ĐĂNG - NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận