Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hong Kong có hiệu lực

12/06/2019 18:05 GMT+7

TTO - Hong Kong đang đứng đầu trong số các thị trường đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đạt 5,08 tỉ USD, chiếm khoảng 30,4% tổng vốn FDI nước ta.

Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hong Kong có hiệu lực - Ảnh 1.

Trao đổi thương mại cũng như đầu tư giữa Hồng Kong và Việt Nam được đánh giá sôi nổi hơn thời gian tới - Ảnh: HKDTC

Từ ngày 11-6, Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hong Kong (AHKFTA) bắt đầu có hiệu lực đối với Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Lào và Myanmar. Điều này sẽ đẩy mạnh dòng chảy dịch vụ và đầu tư giữa các thị trường trong khu vực và Hong Kong bên cạnh thương mại, tạo điểm sáng cho mở rộng tự do thương mại toàn cầu đồng thời tác động tích cực lên nền kinh tế Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC) đánh giá hiệp định thương mại được ký kết giữa Hong Kong và 10 nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) sẽ giúp giảm thuế hàng hóa, các quốc gia sẽ dần cắt giảm thuế quan trong những năm sắp tới.  

Để thực hiện cam kết của Việt Nam về thuế nhập khẩu trong AHKFTA, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo nghị định ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam thực hiện AHKFTA giai đoạn 2019 - 2022.

Theo đó, Việt Nam cam kết loại bỏ thuế xuất nhập khẩu đối với 75% hàng hóa được liệt kê trong biểu thuế quan trong vòng 10 năm, và giảm thuế quan với thêm khoảng 10% hàng hóa vòng 14 năm.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, dự kiến trong giai đoạn từ năm 2019 - 2022, mức thuế suất trung bình tại AHKFTA giảm từ 6,97% năm 2019 xuống 4,98% vào năm 2022. Mức thay đổi thuế suất trung bình lớn nhất diễn ra trong năm 2021, với mức giảm từ 6,52% năm 2020 xuống 4,98% trong năm 2021, tương ứng với mức giảm 63,8 tỷ đồng số thu thuế nhập khẩu.

Năm 2018, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, đối tác lớn thứ tư về thương mại dịch vụ trong năm 2017.

HSBC cho rằng Việt Nam - với lợi thế về các yếu tố địa chính trị - được xem là điểm đến đầu tư thu hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài, giúp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất hơn nữa, từ đó có thể nắm bắt tối đa các cơ hội đến từ dòng thương mại dịch chuyển.

Với hiệp định đầu tư ASEAN - Hong Kong (AHKIA), theo cam kết, các nhà cung cấp dịch vụ Hong Kong nếu đầu tư sẽ được đảm bảo đối xử công bằng như với các nhà cung cấp dịch vụ trong nước ở các thị trường, đồng thời giảm thiểu những hạn chế đối với đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực dịch vụ.

Cứ 7 dân ở Hong Kong có 1 triệu phú USD Cứ 7 dân ở Hong Kong có 1 triệu phú USD

TTO - Năm ngoái Hong Kong có 1 triệu triệu phú, trong khi dân số đặc khu này tính tới năm 2017 là 7,36 triệu người. Như vậy, cứ 7 cư dân tại đây có một triệu phú USD.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận