02/05/2019 21:00 GMT+7

Thị trường nhà ở Hong Kong sắp đón nhận nguồn cung 'khủng'

HOÀI THƠM-BDS
HOÀI THƠM-BDS

Các chủ đầu tư bất động sản tại Hong Kong sắp tới sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với nhau bằng hàng loạt những khuyến mãi nhằm lôi kéo người mua.

Thị trường nhà ở Hong Kong sắp đón nhận nguồn cung khủng - Ảnh 1.

Chủ đầu tư Hồng Kông đang tận dụng lợi thế giá tăng để tung ra thị trường 9.000 sản phẩm nhà ở trong quý 2/2019. Ảnh: Winson Wong

Để tận dụng lợi thế tăng giá, các chủ đầu tư Hong Kong đang chuẩn bị tung ra thị trường tổng nguồn cung nhà ở lên tới 9.000 căn, tương đương với gần một nửa mục tiêu chính phủ đề ra cho năm nay. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng, nhiều khả năng xu hướng tăng giá sẽ chững lại do hàng loạt những ưu đãi cạnh tranh hấp dẫn.

Ông Derek Chan, Giám đốc Nghiên cứu tại Ricacorp Properties, dự báo các chủ đầu tư sẽ đẩy nhanh kế hoạch bán hàng để tranh thủ xu hướng tăng này. Ông nói: "Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các chủ đầu tư sẽ không đặt giá quá cao để có thể thu hút được khách hàng."

Ông Chan dự đoán rằng sau mức tăng 4% trong quý 1-2019, giá nhà sẽ chững lại ở mức 3% trong quý 2 do nguồn cung tăng.

Theo số liệu từ Cục Đánh giá và định giá Hong Kong, giá nhà tại đặc khu kinh tế này đã tăng 1,6% trong 2 tháng đầu năm nay, sau khi giảm tới 9,2% trong 4 tháng cuối năm năm ngoái.

Sự lạc quan của người mua nhà đến từ nhiều yếu tố: xu hướng chung của thị trường cổ phiếu Hong Kong và Trung Quốc đại lục, chính sánh ôn hòa đối với lạm phát từ nay đến cuối năm của Cục dự trữ Liên bang Mỹ và khả năng cao những tranh chấp thương mại Mỹ - Trung sẽ sớm được giải quyết.

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện bởi báo South China Morning Post từ ngày 22-3 đến 25-3 cho thấy một nửa các nhà quan sát được hỏi đồng ý rằng sự điều chỉnh về giá nhà trên thị trường đã kết thúc.

Ông Vincent Cheung, Giám đốc điều hành Hãng Tư vấn và thẩm định Vincorn nhận định: "Những chiến lược giá sắp tới đây của các chủ đầu tư bất động sản sẽ tác động tới xu hướng, triển vọng của ngành."

Theo CGS-CIMB Securities, hơn 6.000 đơn vị nhà ở đã được cấp phép bán, trong đó có 1.172 căn thuộc dự án Cull Cullinan West III ở Kowloon của công ty Sun Hung Kai Properties. 

Công ty Billion Development cũng sẽ tung ra 1.408 căn thuộc dự án Centra Horizon ở Tai Po. Khoảng 2.000 căn còn lại thuộc một dự án mới của China Evergrande tại Tuen Mun.

Jeffrey Mak, chuyên gia phân tích bất động sản tại CGS-CIMB Securities, cho biết hiện một số chủ đầu tư lớn đã trì hoãn kế hoạch ra mắt dự án mới trong quý 1 nhằm chờ đợi thị trường khởi sắc. Ông nói: "Bây giờ chính là thời cơ tốt nhất của các chủ đầu tư."

Các chủ đầu tư như CK Asset, Wheelock Properties và Great Eagle Holdings cũng sẽ sớm hành động, dự kiến tung ra thị trường hơn 3.000 căn.

Theo dữ liệu thống kê của Ricacorp, tổng cộng có 5.250 căn nhà mới đã được bán trong quý đầu tiên của năm, tăng 54% so với quý 4-2018, khi thị trường trầm lắng nhất. Hình ảnh những dòng người xếp hàng dài trước các văn phòng giao dịch nhà đất đã xuất hiện trở lại.

Ngày 23-3, khoảng 480 trên tổng số 607 căn thuộc 4 dự án lớn được bán ra, đánh dấu đợt mở bán thành công nhất trong năm. 

Trong số đó, dự án Artisan Garden tại To Kwa Wan do New World Development làm chủ đầu tư đã thu hút 3.700 lượt đăng ký mua cho 294 căn được mở bán. 

Không hề kém cạnh, dự án The Consonance tại North Point của Henderson Land cũng nhận được hơn 400 lượt đăng ký cho 72 căn.

HOÀI THƠM-BDS
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên