Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc đại lục, công ty Đài Loan mang về đảo 38 tỉ USD

14/09/2020 13:30 GMT+7

TTO - Các công ty Đài Loan đang chuyển hoạt động sản xuất, tiền đầu tư từ Trung Quốc đại lục quay về đảo Đài Loan. Kể từ đầu năm 2019, hơn 38 tỉ USD đã được đem về cho nền kinh tế của hòn đảo này.

Chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc đại lục, công ty Đài Loan mang về đảo 38 tỉ USD - Ảnh 1.

Các công ty Đài Loan đã mang nhiều tiền đầu tư về lại đảo Đài Loan gần đây - Ảnh chụp màn hình Taiwan News

Hãng tin Bloomberg ngày 14-9 có bài viết cho biết sự nghi ngờ ngày một tăng về Trung Quốc mang lại vận may đầu tư hàng chục tỉ USD cho Đài Loan. Vùng lãnh thổ này đang bị mắc kẹt giữa cuộc đối đầu Mỹ - Trung ngày càng xấu đi, với nhiều công ty Đài Loan vận hành các nhà máy ở Trung Quốc đang sản xuất cho các công ty Mỹ.

Căng thẳng đó đang thúc đẩy nhiều công ty Đài Loan di dời một số hoạt động sản xuất quay lại hòn đảo và chuyển hướng đổ tiền vào các nhà máy trên đảo Đài Loan. Chính quyền Đài Loan cũng giảm thuế và đưa ra các hình thức hỗ trợ khác cho các công ty này.

Tuần trước, bà Vương Mỹ Hoa (Wang Mei-hua), người đứng đầu Cơ quan kinh tế Đài Loan, cho biết ngày càng nhiều doanh nghiệp Đài Loan quay lại hòn đảo, với số tiền đầu tư mang về hơn 1.100 tỉ tân đài tệ (38 tỉ USD) kể từ tháng 1-2019.

Các nhà sản xuất công nghệ của Đài Loan như Tập đoàn Innolux, Accton, Quanta Computer đang xây các nhà máy mới ở Đài Loan.

Bà Vương nói rằng các chuỗi cung ứng cho những nhà sản xuất xe điện - gồm tập đoàn Tesla (Mỹ), hiện có một nhà máy ở Thượng Hải (Trung Quốc) - cũng đang chuyển hướng hoạt động sang Đài Loan.

Động thái của các công ty Đài Loan trái ngược với các công ty Mỹ. Nhiều công ty Mỹ đã không đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump về việc chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc quay lại nước Mỹ.

Tuy nhiên, sự nghi ngờ ngày càng tăng lên về Trung Quốc cũng khiến các công ty Mỹ chuyển các chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang những nơi khác. Còn theo bà Vương, lý do chính thôi thúc các công ty quay lại Đài Loan chính là những lo ngại từ các khách hàng Mỹ về tài sản trí tuệ.

Bình luận về việc các công ty Đài Loan chuyển tiền đầu tư về lại hòn đảo, Roy Chun Lee - phó giám đốc điều hành Trung tâm WTO & RTA Đài Loan tại Viện Nghiên cứu kinh tế Trung Hoa (Đài Loan) - cho biết xu hướng chung hiện nay là tạo ra một chuỗi cung ứng thứ hai ít phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chẳng hạn, Tập đoàn Wistron NeWeb (Đài Loan) đã công bố khoản đầu tư mới 2,7 tỉ tân đài tệ vào một nhà máy ở Đài Loan hồi tháng 6 sau khi các khách hàng của tập đoàn này yêu cầu tập đoàn đa dạng hóa địa điểm sản xuất.

Tháng 1-2019, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã khởi động một chương trình kéo dài 3 năm để khuyến khích các doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động ở bên ngoài quay về đảo Đài Loan sản xuất và đầu tư.

Đài Loan hướng tới thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ Đài Loan hướng tới thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ

TTO - Đài Loan chuẩn bị đàm phán kinh tế với Mỹ vào tuần tới, đặt cơ sở cho các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên trong tương lai.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận