09/09/2020 19:47 GMT+7

'Trung Quốc liên tục đưa máy bay ném bom, lính dù... tới cao nguyên' gần biên giới Ấn Độ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn gia tăng, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc liên tục đưa tin về việc Trung Quốc triển khai vũ khí, tập trận ở tây nam nước này để cho thấy 'quyết tâm bảo vệ chủ quyền'.

Video về hoạt động huấn luyện của máy bay ném bom H-6 và vận tải cơ Y-20 trên cao nguyên được Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lại ngày 9-9

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo chiều tối 9-9 đưa tin giữa căng thẳng biên giới Trung - Ấn, theo tường thuật, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã huy động các lực lượng từ nhiều khu vực khác nhau của Trung Quốc tới khu vực cao nguyên gần biên giới.

Tờ báo của Trung Quốc này đã liệt kê ra một loạt lực lượng, vũ khí được triển khai như: các máy bay ném bom, lính phòng không, pháo binh, xe bọc thép, lính nhảy dù, các lực lượng đặc biệt và các đơn vị bộ binh.

"Động thái này cho thấy năng lực và quyết tâm của quân đội Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia" - Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời "các nhà phân tích" nói.

Trước đó một ngày, Chiến khu Trung bộ, một trong 5 chiến khu của PLA, cũng tiết lộ các máy bay ném bom H-6 và máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 đã được triển khai tới khu vực cao nguyên để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Hôm 7-9, Trung Quốc cáo buộc binh sĩ Ấn Độ vượt qua Đường kiểm soát thực tế (LAC) tại khu vực núi Shenpao gần bờ nam của hồ Pangong ở đông Ladakh và nổ súng đe dọa các binh sĩ Trung Quốc lần đầu tiên trong 45 năm. Tuy nhiên, phía Ấn Độ sau đó bác bỏ, nói rằng binh sĩ Trung Quốc mới là bên đã nổ súng.

Video tập trận tại Tây Tạng ở độ cao hơn 4.900 mét được Hoàn Cầu Thời Báo đăng lại trên Twitter ngày 9-9

Theo các báo cáo truyền thông được Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lại, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật và nhiều hoạt động quân sự khác tại các khu vực sa mạc ở tây bắc và tại khu tự trị Tây Tạng ở tây nam của Trung Quốc trong nhiều tuần qua sau các căng thẳng ở biên giới Trung - Ấn.

Chẳng hạn, các hệ thống tên lửa chống tăng HJ-10 gần đây đã vượt qua hàng ngàn km đi từ tỉnh Giang Tô tới sa mạc Gobi, hay các cuộc tập trận liên tục được tiến hành tại Tây Tạng ở độ cao hàng ngàn mét, theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Cũng trong ngày 9-9, trên Twitter, Hoàn Cầu Thời Báo đã chia sẻ một video về hoạt động huấn luyện trên cao nguyên của máy bay ném bom H-6 và vận tải cơ Y-20, đi kèm là thông điệp: "Chỉ cần nhiệm vụ yêu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng".

Ngoài ra còn chia sẻ một video khác cho thấy một lữ đoàn tập trận bắn đạn thật tại Tây Tạng ở độ cao hơn 4.900 mét, trong đó có sử dụng các hệ thống vũ khí tích hợp tên lửa - súng, các hệ thống tấn công... Bên dưới bài đăng, một người dùng Twitter đến từ Ấn Độ phản ứng: "Đừng quên sức mạnh của Ấn Độ", đi kèm là một video cho thấy cảnh khai hỏa túi bụi.

Lính Trung Quốc vác giáo mác đi tuần ở biên giới Ấn Độ Lính Trung Quốc vác giáo mác đi tuần ở biên giới Ấn Độ

TTO - Truyền thông Ấn Độ ngày 9-9 công bố hình ảnh các binh sĩ Trung Quốc tay cầm mác cán dài như giáo, lưng đeo súng trường đi tuần gần Đường kiểm soát thực tế (LAC), vốn là biên giới tạm thời giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên