Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Hoàn Cầu Thời Báo: 'Nếu Mỹ - Trung chiến tranh, Trung Quốc sẵn sàng bắn phát thứ hai'

08/08/2020 17:48 GMT+7

TTO - Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời Báo nói rằng tại khu vực ven biển Trung Quốc, khi so sánh sức mạnh giữa Trung Quốc và Mỹ, 'khó nói được bên nào mạnh hơn' dù Mỹ hẳn vượt trội nếu xét về tổng thể sức mạnh quân sự.

Hoàn Cầu Thời Báo: Nếu Mỹ - Trung chiến tranh, Trung Quốc sẵn sàng bắn phát thứ hai - Ảnh 1.

Bài viết "Nếu chiến tranh nổ ra giữa Trung Quốc và Mỹ, bên nào sẽ nắm thế thượng phong?" đăng trên Hoàn Cầu Thời Báo ngày 7-8 - Ảnh chụp màn hình

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng trên nhiều mặt trận, tờ Hoàn Cầu Thời Báo chính thống của Trung Quốc đăng một bài viết hôm 7-8 có tiêu đề đầy vẻ khiêu khích: "Nếu chiến tranh nổ ra giữa Trung Quốc và Mỹ, bên nào sẽ nắm thế thượng phong?". 

"Mọi người thường hỏi tôi rằng nếu một cuộc xung đột quân sự nổ ra giữa Trung Quốc và Mỹ thì bên nào sẽ là bên chiến thắng? Xét về tổng thể sức mạnh quân sự, ai mạnh hơn, Trung Quốc hay Mỹ. Đó hẳn là Mỹ" - ông Hồ Tích Tiến, tác giả bài viết cũng là tổng biên tập của tờ báo, viết trong phần mở đầu.

Tuy nhiên, ông Hồ Tích Tiến cho rằng nếu xét tại vùng nước ven bờ Trung Quốc, khi so sánh sức mạnh trên biển và năng lực tác chiến trên bờ của Trung Quốc với sức mạnh trên biển của Mỹ thì "khó nói được bên nào mạnh hơn". Ông viết: "Nếu bạn chưa thử qua thì sẽ không biết chắc chắn".

Bài viết sau đó đề cập tới vùng lãnh thổ Đài Loan, với nội dung: "Nếu nói tới các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, chẳng hạn Đài Loan vượt giới hạn dưới sự cổ vũ của Mỹ và dẫn tới một cuộc đối đầu quân sự, thì lúc đó sẽ có một trận đấu về quyết tâm và một trận đấu về sức mạnh.

Ai sẽ nắm thế thượng phong trong tình huống đó? Đây là một sự kết hợp giữa sức mạnh quân sự với đạo đức và quyết tâm để chiến đấu. Bạn nghĩ ai sẽ mạnh hơn trong một cuộc chiến bên ngoài bờ biển Trung Quốc?

Do đó, cần nhắc nhở Mỹ tránh xa các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Đừng đùa với lửa bên ngoài bờ biển Trung Quốc, đừng thật sự khuấy động xung đột về vấn đề Đài Loan và đừng làm quá trớn ở Biển Đông".

Bài viết được đăng trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan vấn đề Đài Loan tăng nhiệt trong tuần này, với một số thông tin mới như: Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar sắp tới sẽ đến thăm Đài Loan và đây là chuyến thăm chính thức Đài Loan cấp cao nhất như vậy của Mỹ kể từ năm 1979; xuất hiện thông tin Đài Loan chuẩn bị mua 4 trinh sát cơ không người lái Sea Guardian của Mỹ.

Ông Hồ Tích Tiến viết: "Trung Quốc chắc chắn không muốn có chiến tranh. Tôi nghĩ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào quân đội Trung Quốc cũng sẽ không bắn phát súng đầu tiên. Nhưng tôi tự tin nói rằng Trung Quốc sẽ sẵn sàng bắn một phát súng thứ hai để phản ứng với phát súng đầu tiên.

Về các lợi ích cốt lõi, Trung Quốc sẽ không lùi bước. Lập trường của Trung Quốc đã rõ. Cách tốt nhất là Trung Quốc và các bên liên quan tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau. Nếu các lợi ích cốt lõi của hai bên chồng lấn nhau, thì tranh chấp nên được giải quyết cẩn thận, không được phép kích động và mất kiểm soát".

Bộ trưởng Mỹ thăm Đài Loan: Mỹ lại chọc giận Trung Quốc Bộ trưởng Mỹ thăm Đài Loan: Mỹ lại chọc giận Trung Quốc

TTO - Chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar dự kiến diễn ra cuối tuần này cho thấy Mỹ không ngại chuyện chọc giận Trung Quốc vào thời điểm nhạy cảm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận