16/05/2023 15:00 GMT+7

Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì, yêu cầu công việc ra sao? (phần 2)

Trong bài viết hôm nay, CareerBuilder sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu.

Yêu cầu công việc khi ứng tuyển vị trí nhân viên xuất nhập khẩu

Yêu cầu tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu cụ thể như sau:

• Tốt nghiệp đại học các chuyên ngành liên quan đến nghiệp vụ xuất nhập khẩu như Logistics, thương mại quốc tế, quan hệ quốc tế, ngân hàng, hải quan, tiếng Anh thương mại,...

• Có nghiệp vụ cơ bản trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hiểu rõ các quy trình cũng như quy định trong xuất, nhập khẩu hàng hóa, các chứng từ, thủ tục xuất nhập khẩu.

• Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hoặc các vị trí tương đương. 

• Thông thạo tiếng Anh giao tiếp.

• Sử dụng thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng, phần mềm logistics (ERP).

• Có khả năng lên kế hoạch công việc, giám sát quy trình, điều phối và tổ chức triển khai công việc. 

• Phẩm chất trung thực, tỉ mỉ và cẩn trọng trong công việc để có thể xử lý mọi số liệu một cách chuẩn xác nhất. 

Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì, yêu cầu công việc ra sao? (phần 2) - Ảnh 1.

Yêu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên xuất nhập khẩu - Ảnh: Internet

Cơ hội việc làm dành cho nhân viên xuất nhập khẩu

Thị trường vận tải với đa hình thức ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Điều này dẫn đến lĩnh vực logistics càng được nhiều doanh nghiệp "săn đón", tìm kiếm nguồn nhân lực. Vai trò của logistics và quản lý chuỗi cung ứng hiện nay đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Đặc biệt, Việt Nam còn là nước sở hữu lợi thế thị trường rộng lớn và nằm ở vị trí trung tâm của khu vực Đông Nam Á nên cơ hội phát triển ở lĩnh vực logistics cũng vô cùng rộng mở. Từ đó, cơ hội nghề nghiệp của các bạn trẻ đối với ngành xuất nhập khẩu cũng ngày một tăng cao. 

Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì, yêu cầu công việc ra sao? (phần 2) - Ảnh 2.

Cơ hội việc làm đối với lĩnh vực logistics - Ảnh: Internet

Ngoài ra, trong cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam, ngành xuất nhập khẩu được đánh giá là một ngành có tỉ lệ tăng trưởng cao. Chính vì vậy, đây là một ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển, mức lương cũng ổn định hơn so với một số ngành nghề khác. Đặc biệt, khi trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm làm việc từ các đối tác trong và ngoài nước. 

Thu nhập của nhân viên xuất nhập khẩu hiện nay

Theo khảo sát từ trang tuyển dụng CareerBuilder.vn, lương nhân viên xuất nhập khẩu hiện nay trung bình khoảng 10 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm hành nghề, vị trí làm việc cũng như quy mô doanh nghiệp mà mức lương này sẽ có mức chênh lệch. Cụ thể:

• Đối với các bạn trẻ mới tốt nghiệp ra trường, chưa có kinh nghiệm: Mức lương thường dao động từ 5.000.000 - 9.000.000 đồng/tháng.

• Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc trên 1 năm: Mức lương thường dao động từ 8.500.000 - 14.000.000 đồng/tháng.

• Đối với các cấp bậc quản lý: Mức lương có thể gấp 2 hoặc gấp 3 so với vị trí nhân viên.

Ngoài ra, nhân viên làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu còn được nhận thêm tiền hoa hồng từ các giao dịch kinh doanh thành công với mức lợi nhuận cao. 

Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì, yêu cầu công việc ra sao? (phần 2) - Ảnh 3.

Lương nhân viên XNK có cao không? - Ảnh: Internet

Tìm việc làm nhân viên xuất nhập khẩu ở đâu?

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, việc ứng tuyển các vị trí việc làm ở mọi ngành nghề đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Giờ đây, bạn có thể ngồi ngay tại nhà và tìm việc làm nhân viên xuất nhập khẩu trên các nền tảng trực tuyến như website tuyển dụng Careerbuilder.vn, các group trên mạng xã hội liên quan đến ngành nghề xuất nhập khẩu hoặc website tuyển dụng của các công ty xuất nhập khẩu mà bạn có nguyện vọng ứng tuyển. 

Cơ hội nghề nghiệp luôn nằm trong tay bạn, hãy lựa chọn và nắm bắt đúng thời cơ để có một vị trí công việc mà bạn thực sự yêu thích nhé!

Có thể thấy, logistics là một ngành khá mới mẻ nhưng lại nhận được rất nhiều sự quan tâm nhờ tiềm năng phát triển lâu dài và mạnh mẽ. Chính vì vậy, việc tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu luôn là vấn đề "đau đầu" của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Nếu bạn có niềm đam mê với vị trí công việc này, hãy mạnh dạn nộp CV tại CareerBuilder nhé!

8 mẹo 8 mẹo 'tỏa sáng' trên thị trường việc làm

Khi không phải là người tìm việc duy nhất trong một đám đông ứng tuyển, bất kỳ lợi thế nào giúp bạn trở nên nổi bật cũng có thể mang lại công việc. Mọi chi tiết đều quan trọng, từ thư xin việc cho đến lời cảm ơn sau cuộc phỏng vấn...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên