02/11/2021 19:18 GMT+7

Chia sẻ kinh nghiệm ‘quý báu’ Việt Nam - Lào

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Khuyến khích các địa phương và tổ chức liên quan kết nghĩa với nhau, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội, xem xét đề xuất với Chính phủ Việt Nam - Lào nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc…

Chia sẻ kinh nghiệm ‘quý báu’ Việt Nam - Lào - Ảnh 1.

Hai vị bộ trưởng đại diện hai nước cùng ký các biên bản và thỏa thuận theo hình thức trực tuyến - Ảnh: TỐNG GIÁP

Đó là những nội dung chính trong Hội nghị Bộ trưởng lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào lần thứ 7 theo hình thức trực tuyến ngày 2-11.

Tại đầu cầu Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh hội nghị là cơ hội kiểm điểm những kết quả đạt được trong hợp tác về lao động, xã hội, người có công và đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực của hai nước.

Minh chứng rõ nhất là hàng trăm lượt cán bộ, giáo viên, sinh viên Lào đã và đang được đào tạo tại các trường đại học sư phạm kỹ thuật, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động, thương binh và xã hội từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam.

Một số cơ sở đào tạo nghề của Lào cũng được cung cấp các trang thiết bị và chuyển giao công nghệ đào tạo một số ngành mũi nhọn như công nghệ ôtô, điện, điện tử, công nghệ thông tin…

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hai bên đã đạt được nhiều bước tiến trong trao đổi kinh nghiệm về công tác chăm lo người có công, hợp tác trao đổi kỹ thuật và cung cấp trang thiết bị chỉnh hình phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

Ngoài ra, ông Dung cũng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về thực hiện chính sách đối với người có công, bảo trợ xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững… 

Qua đó, tỉ lệ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tăng nhanh; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3% vào năm 2020. Đặc biệt, gói hỗ trợ trị giá 38.000 tỉ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp Việt Nam đã hỗ trợ kịp thời cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Lào Bay Kham Khat Thi Nha chia sẻ đại dịch tác động đến mức tăng trưởng kinh tế của Lào trong năm 2021 và tỉ lệ thất nghiệp ở mức cao. 

Từ thực tế, Lào cũng đưa ra những chính sách hỗ trợ người mất việc làm, người có hoàn cảnh khó khăn… với số tiền khoảng 45 triệu Kíp.

Bộ trưởng Bay Kham Khat Thi Nha cảm ơn những hỗ trợ to lớn về kỹ thuật, trang thiết bị y tế của Đảng và Chính phủ Việt Nam cho Lào thời gian qua và khẳng định sự hợp tác giữa 2 bộ sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực.

Kết thúc hội nghị, hai bộ trưởng đã thống nhất Báo cáo đánh giá kết quả hợp tác giai đoạn 2019 - 2021 và định hướng hợp tác giai đoạn 2021 - 2025 về lao động và xã hội. 

Hai bên cũng đã ký trực tuyến biên bản Hội nghị Lao động và phúc lợi xã hội lần thứ 7 và Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội giữa hai cơ quan. Trong đó, hai bên tập trung vào đẩy mạnh triển khai có hiệu quả Hiệp định hợp tác lao động Việt Nam - Lào năm 2013.

Hội nghị Bộ trưởng Lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Lào vào năm 2023.

Tổng lãnh sự Lào: ‘Tôi cảm ơn TP.HCM đã chăm lo cho công dân Lào’ Tổng lãnh sự Lào: ‘Tôi cảm ơn TP.HCM đã chăm lo cho công dân Lào’

TTO - Đó là phát biểu của bà Phimpha Keomixay - tổng lãnh sự nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại TP.HCM - trong buổi thăm và trao hỗ trợ cho MTTQ Việt Nam TP.HCM sáng 28-10.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên