Tag: Bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 200.000 người bị nợ bảo hiểm, Công đoàn đề xuất báo cáo Bộ Chính trị, trình Quốc hội giải pháp

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất Chính phủ giao Công đoàn phối hợp các cơ quan khác tìm phương án bảo vệ quyền lợi cho hơn 200.000 người lao động bị nợ bảo hiểm xã hội.

Chính phủ yêu cầu nâng tỉ lệ tham gia bảo hiểm xã hội lên 45%

Phấn đấu đến năm 2025, tỉ lệ lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt 45%, khoảng 35% người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Ngăn rút bảo hiểm xã hội một lần, được không?

Cần có chính sách tăng quyền lợi đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, giảm dần số năm đóng tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có nhiều cơ hội để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động...

Thủ tướng điện hỏa tốc yêu cầu thanh toán đầy đủ tiền lương, thưởng Tết Nguyên đán 2023

TTO - Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các chế độ, chính sách, thanh toán đầy đủ tiền lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Làm gì khi người lao động bị 'trốn đóng' BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp?

TTO - Năm 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ đã cho phép Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoãn thu phí bảo hiểm quỹ hưu trí và tử tuất, nhưng nhân đà này, nhiều doanh nghiệp đã 'trốn đóng' bảo hiểm xã hội cho người lao động.

59% doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ở TP.HCM

TTO - Đó là con số được đại diện Liên đoàn Lao động TP.HCM đưa ra tại tọa đàm "Việc làm của người lao động trong bối cảnh doanh nghiệp thiếu đơn hàng - thực trạng và giải pháp", ngày 8-12.

Vì sao nhiều người chưa tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội?

TTO - Đã có trên 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế, nhưng tỉ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp dù có tăng song vẫn rất thấp so với dân số trong độ tuổi lao động.

Các đề xuất trích quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ lao động mất việc

TTO - TS Bùi Sỹ Lợi cho rằng trong trường hợp doanh nghiệp không có đơn hàng, người lao động mất việc làm và thực hiện tái cơ cấu sản xuất thì Nhà nước có thể sử dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ tiền để đào tạo lại nghề cho người lao động.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp được nhận lương như thế nào khi mất việc? Lương có đủ sống?

TTO - Bảo hiểm thất nghiệp là một trong ba loại bảo hiểm bắt buộc hiện nay với nhóm lao động ở khu vực chính thức, cùng với bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Những năm qua quỹ bảo hiểm thất nghiệp có số dư lớn, việc chi trả liệu có phù hợp?

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM kê khống học viên để nhận kinh phí hỗ trợ

TTO - Thanh tra TP.HCM kiến nghị cần chuyển vụ việc sai phạm trong đào tạo tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM sang Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM để tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.