02/12/2023 15:33 GMT+7

Chỉ thị của ông Zelensky cho thấy chiến dịch phản công của Ukraine dừng lại

Tổng thống Ukraine yêu cầu tất cả mặt trận củng cố phòng tuyến, báo hiệu việc Kiev chuyển hướng từ tấn công sang phòng ngự.

Binh sĩ Lữ đoàn cơ giới 43 thuộc quân đội Ukraine diễn tập sử dụng trang phục ngụy trang mùa đông - Ảnh: AFP

Binh sĩ Lữ đoàn cơ giới 43 thuộc quân đội Ukraine diễn tập sử dụng trang phục ngụy trang mùa đông - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine yêu cầu tăng cường phòng ngự

Theo báo Wall Street Journal ngày 1-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đăng đoạn video yêu cầu toàn quân đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống phòng thủ nhằm ghìm chân các lực lượng Nga.

Thông điệp báo hiệu việc Ukraine đang khép lại chiến dịch phản công kéo dài nhiều tháng và chuyển sang ưu tiên việc bảo vệ các thành quả đạt được.

Thực tế chiến trường cho thấy mùa đông 2023 càng đến gần, quân đội Nga càng tăng cường các đợt tiến công, đặc biệt ở khu vực đông và đông bắc lãnh thổ Ukraine được thế giới công nhận.

Trong khi đó, nhà tài trợ lớn nhất của Ukraine là Washington lại không chắc chắn trong việc thuyết phục được Quốc hội Mỹ tăng cường viện trợ cho Kiev.

Tuyên bố của ông Zelensky đưa ra một ngày sau chuyến công tác đến vùng đông bắc và đông nam để họp bàn với các chỉ huy quân đội.

Tại một trong những cuộc họp trên, tổng thống Ukraine yêu cầu "trên mọi mặt trận chính, nơi chúng ta cần cố thủ, hãy đẩy nhanh tiến độ xây dựng [các cứ điểm]".

Nhấn mạnh các cứ điểm là "ưu tiên rõ ràng", ông Zelensky kêu gọi các công ty tư nhân và mạnh thường quân hỗ trợ việc xây dựng.

Các hướng xây phòng tuyến của Ukraine

Ông Zelensky (thứ hai từ trái qua) họp bàn với bộ chỉ huy quân sự thị trấn Kupiansk hôm 30-11 - Ảnh: AFP

Ông Zelensky (thứ hai từ trái qua) họp bàn với bộ chỉ huy quân sự thị trấn Kupiansk hôm 30-11 - Ảnh: AFP

Cuối tháng 11, Bộ Quốc phòng Ukraine công bố thành lập bộ phận chịu trách nhiệm giám sát việc xây dựng các phòng tuyến. Đồng thời phụ trách điều phối hoạt động phối hợp giữa quân đội và chính quyền địa phương nhằm đẩy nhanh quá trình trên.

Theo bộ này, các cứ điểm gần tiền tuyến sẽ được xây dựng bởi lực lượng công binh. Hai lớp cứ điểm tiếp theo là trách nhiệm của nhiều cơ quan khác nhau và các công ty tư nhân.

Theo ông Zelensky, khu vực cần củng cố nhất là phía đông vùng Donbas, nơi có ít sông ngòi và địa vật che đỡ.

Trong nhiều tuần qua, các lực lượng Matxcơva tăng cường nỗ lực chiếm thành phố Avdiivka, nơi Ukraine đã đổ nguồn nhân lực và vật lực to lớn vào để bảo vệ.

Một khu vực khác cần củng cố là trục đường giữa thị trấn Lyman và Kupiansk ở vùng đông bắc. Đây là những nơi Ukraine tái chiếm trong chiến dịch phản công mùa thu năm 2022 và là mục tiêu của pháo kích và tiến công dữ dội của Nga.

Ở phía nam, thành phố Kherson, thủ phủ vùng cùng tên, cũng cần được tăng cường sức phòng thủ. 

Gần đây, Ukraine đã thiết lập được một vài điểm đóng quân nhỏ ở phía bờ đông sông Dnipro, ranh giới tự nhiên giữa lực lượng Ukraine đóng trong thành phố này và quân đội Nga.

Do đó, đây hứa hẹn là một điểm các lực lượng Matxcơva dự kiến sẽ đẩy mạnh tấn công.

Ukraine chủ mưu vụ nổ đường tàu chiến lược của Nga?Ukraine chủ mưu vụ nổ đường tàu chiến lược của Nga?

CNN đăng ý kiến một quan chức quốc phòng Ukraine khẳng định tình báo nước này chủ mưu vụ nổ đoạn đường sắt chiến lược kết nối Nga và Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên