01/12/2023 22:41 GMT+7

Cựu tổng thống Ukraine bị cấm xuất cảnh qua biên giới Ba Lan

Cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông đã bị ngăn xuất cảnh vào sáng 1-12, mô tả đó là một nỗ lực có động cơ chính trị nhằm làm gián đoạn công việc của ông.

Cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko - Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko - Ảnh: AFP

Ông Petro Poroshenko là tổng thống Ukraine trong giai đoạn từ năm 2014 - 2019. Hiện ông là lãnh đạo của Đảng Đoàn kết châu Âu đối lập.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 1-12, ông Poroshenko đăng đoạn video cho thấy ông có mặt tại cửa khẩu ở biên giới với Ba Lan nhưng đã bị từ chối xuất cảnh. Ông cũng đưa ra những giấy tờ chứng minh bản thân đã được cho phép đi qua biên giới.

Theo ông Poroshenko, ông đã lên kế hoạch tới Ba Lan để giúp đàm phán chấm dứt tình trạng phong tỏa các xe tải Ukraine, sau đó sẽ tới Mỹ để xây dựng sự hỗ trợ cho nỗ lực của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Thế nhưng ông đã bị ngăn xuất cảnh. Ông cáo buộc chính quyền đương nhiệm của ông Zelensky đã làm điều này và "chơi trò chính trị trước cuộc bầu cử".

Theo luật pháp Ukraine, các quan chức nước này phải có sự chấp thuận đặc biệt mới được ra nước ngoài.

Phó chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksandr Korniyenko xác nhận chính ông đã hủy giấy phép xuất cảnh của ông Poroshenko.

Ông Korniyenko nói rằng các nhà lập pháp được phép đi tham dự các sự kiện chính trị của đảng, tuy nhiên ông đã nhận được một lá thư khiến ông phải hủy giấy xuất cảnh của cựu tổng thống. Về nội dung lá thư, ông nói ông "không thể bình luận".

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Chính phủ Ukraine và phe đối lập, chủ yếu là về các vấn đề nội bộ như ngân sách và việc bổ nhiệm khi cuộc xung đột với Nga vẫn đang tiếp diễn. Điều này trái ngược so với sự thống nhất gần như hoàn toàn giữa hai bên khi chiến sự mới bắt đầu.

Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ông Zelensky và ông Poroshenko đã có một cuộc đối đầu nảy lửa, mang đầy tính cá nhân trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2019.

Vào tháng trước, ông Zelensky nói với người dân Ukraine rằng hiện tại không phải lúc phù hợp để tổ chức bầu cử do nước này đang ở trong thời chiến.

Tổng thống Ukraine nói đòi bầu cử thời chiến là vô trách nhiệmTổng thống Ukraine nói đòi bầu cử thời chiến là vô trách nhiệm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố thảo luận về việc tổ chức bầu cử ở Ukraine trong thời chiến là vô trách nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên