19/11/2023 21:18 GMT+7

3.000 xe tải kẹt ở biên giới Ukraine do tài xế Ba Lan chặn đường

Khoảng 3.000 xe tải chủ yếu là của Ukraine đã bị mắc kẹt ở biên giới phía Ba Lan, do bị các tài xế xe tải Ba Lan chặn đường hơn 10 ngày qua, tính đến sáng 19-11.

Xe tải chờ qua biên giới Ukraine - Ba Lan tại vùng Lviv, Ukraine ngày 17-4 - Ảnh: REUTERS

Xe tải chờ qua biên giới Ukraine - Ba Lan tại vùng Lviv, Ukraine ngày 17-4 - Ảnh: REUTERS

Các tài xế xe tải Ba Lan hồi đầu tháng này đã chặn đường tới ba cửa khẩu biên giới với Ukraine, để phản đối việc chính phủ không hành động khi họ mất hoạt động kinh doanh vào tay các đối thủ nước ngoài, kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" hồi tháng 2-2022.

Các quan chức Ukraine tuần trước nói Kiev và Warsaw một lần nữa không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc biểu tình của giới tài xế.

Ngày 19-11, Phó thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov viết trên mạng xã hội X (Twitter): "Trong hơn 10 ngày, các tài xế Ukraine đã bị chặn ở biên giới Ba Lan. Hàng ngàn người buộc phải sống trong điều kiện khó khăn với lương thực, nước uống và nhiên liệu hạn chế".

Ông Kubrakov cũng cho hay các xe tải đã lùi hơn 30km về phía ngã tư Yahodyn, hơn 10km về phía Rava - Ruska và hơn 16km về phía ngã tư Krakivets.

Theo Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine, trung bình có 40.000 - 50.000 xe tải qua biên giới với Ba Lan mỗi tháng thông qua 8 cửa khẩu hiện có, gấp đôi so với trước chiến tranh.

Hầu hết hàng hóa được vận chuyển bởi đội xe của Ukraine.

Thời điểm hiện nay, lực lượng biên phòng Ukraine ghi nhận hiện chỉ có vài phương tiện đi qua biên giới Ba Lan tại các trạm kiểm soát bị phong tỏa mỗi giờ.

Hồi tuần trước, các nhà môi giới ngũ cốc Ukraine thông báo những chuyến hàng thực phẩm bằng đường bộ của Ukraine đã giảm 2,7% trong 13 ngày đầu tháng 11, bởi khó khăn ở biên giới Ba Lan do cuộc đình công của cánh tài xế gây ra.

Spike Brokers, đơn vị thường xuyên theo dõi số liệu thống kê xuất khẩu, cho biết lượng phương tiện qua lại các trạm kiểm soát hải quan ở biên giới với Ba Lan đã giảm xuống còn 4.000 tấn hàng/ngày, so với mức đỉnh 7.500 tấn/ngày một tháng trước đó.

Ukraine và Ba Lan căng thẳng, ông Zelensky ‘mất bình tĩnh’Ukraine và Ba Lan căng thẳng, ông Zelensky ‘mất bình tĩnh’

Chuyện giữa Ukraine và Ba Lan không “bé như hạt đậu”. Từ mâu thuẫn về xuất khẩu ngũ cốc, thủ tướng Ba Lan tuyên bố ngừng gửi vũ khí, cảnh báo ông Zelensky thôi xúc phạm người Ba Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên