19/11/2023 09:06 GMT+7

Ukraine nghi Nga dự trữ hơn 800 tên lửa ở Crimea, gồm 'hỏa thần' Kalibr

Ukraine cáo buộc Nga dự trữ 800 tên lửa ở bán đảo Crimea trước chiến dịch ném bom tấn công vào các cơ sở hạ tầng dân sự của nước này vào mùa đông.

Tên lửa đất đối không chiến thuật tầm thấp Osa-AKM của Ukraine - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Tên lửa đất đối không chiến thuật tầm thấp Osa-AKM của Ukraine - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo trang Business Insider, Kiev cho biết Nga dường như đang chuẩn bị cho một đợt tấn công vào các cơ sở hạ tầng điện và nước của Ukraine bằng tên lửa, giống như chiến thuật mà Nga đã từng thực hiện vào mùa đông năm ngoái.

Một đánh giá của Ủy ban Cứu hộ quốc tế (IRC) cho thấy 25% số người được hỏi ở Ukraine cho biết họ không có đủ hệ thống sưởi ấm.

Bà Nataliya Humenyuk, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh quân sự miền nam Ukraine, nói với báo Kyiv Post rằng phía Nga đã thành lập một trung tâm quân sự hùng mạnh trên bán đảo Crimea.

"Tên lửa Kalibr được tập trung tại đó và cả tên lửa Onyx cũng được phóng ra từ bán đảo Crimea", bà Humenyuk nói thêm. Bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ của Ukraine bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Cũng theo phát ngôn viên này, việc Matxcơva tích lũy tiềm năng tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine vào mùa đông là điều hiển nhiên.

Bà Humenyuk cũng đề cập đến khả năng Nga chuẩn bị sẵn sàng hơn 800 tên lửa sẽ sử dụng trong giai đoạn "khủng bố năng lượng" vào mùa đông tới.

Trong đó, tên lửa Kalibr là tên lửa tấn công các mục tiêu trên mặt đất, và có thể được phóng ra từ các tàu chiến, tàu ngầm hay máy bay.

"Hỏa thần" Kalibr có tầm hoạt động khoảng hơn 1.600km đến 2.400km và có thể tiến hành các cuộc tấn công nhắm chính xác mục tiêu thông qua định vị vệ tinh.

Ngoài ra, tên lửa Kalibr có thể mang đầu đạn nổ nặng gần 453kg.

Trước đó, báo Kyiv Post đã dẫn thông tin từ Bộ Năng lượng Ukraine cảnh báo Matxcơva đang "ủ mưu" nhắm vào các cơ sở năng lượng của Ukraine bằng các cuộc tấn công quy mô lớn.

Ông Jack Watling, một chuyên gia về chiến tranh trên bộ, nhận định Ukraine phải duy trì hệ thống phòng không trong suốt mùa đông để ngăn chặn các cuộc tấn công mãnh liệt từ phía Nga.

Bởi khi bước vào mùa đông, việc di chuyển có thể sẽ bị hạn chế trong những tháng tới.

Trong bài phát biểu hôm 12-11, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cần chuẩn bị sẵn sàng trước các cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía Nga, nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng vào mùa đông này.

Tuy nhiên, giới chức Kiev cũng đang tìm cách để tận dụng điều kiện thời tiết mùa đông - khoảng thời gian thường làm gián đoạn các cuộc giao tranh - để cắt đứt chuỗi cung ứng của lực lượng Nga.

Ukraine đánh bật Nga, tuyên bố đã thiết lập đầu cầu ở sông DniproUkraine đánh bật Nga, tuyên bố đã thiết lập đầu cầu ở sông Dnipro

Quân đội Ukraine ngày 17-11 nói rằng họ đã đẩy lùi lính Nga ra khỏi các vị trí trên bờ đông sông Dnipro ở Kherson (khu vực Nga sáp nhập năm 2022), đồng thời thiết lập một số đầu cầu tại đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên