17/11/2023 22:02 GMT+7

Ukraine đánh bật Nga, tuyên bố đã thiết lập đầu cầu ở sông Dnipro

Quân đội Ukraine ngày 17-11 nói rằng họ đã đẩy lùi lính Nga ra khỏi các vị trí trên bờ đông sông Dnipro ở Kherson (khu vực Nga sáp nhập năm 2022), đồng thời thiết lập một số đầu cầu tại đây.

Lính Ukraine trong một cuộc tập trận vào tháng 11-2023 - Ảnh: AFP

Lính Ukraine trong một cuộc tập trận vào tháng 11-2023 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, thông tin được Thủy quân lục chiến Ukraine thông báo trên Facebook. Bộ tổng tham mưu Ukraine xác nhận lực lượng của nước này đã đánh bật Nga và củng cố các vị trí ở tả ngạn sông Dnipro.

"Một trong những mục tiêu chính của công tác chiến đấu này là đẩy kẻ thù (Nga) càng xa bờ phải càng tốt, nhằm bảo vệ dân thường Ukraine, đặc biệt là ở Kherson, khỏi các cuộc pháo kích liên tục của Nga", người phát ngôn Bộ tổng tham mưu Ukraine Andriy Kovalyov cho biết.

Ông Kovalyov cũng tiết lộ Ukraine đang tiến hành các hoạt động phá hoại và trinh sát để phát hiện và làm gián đoạn hoạt động cung cấp đạn dược, thực phẩm của Nga, nói thêm rằng Matxcơva đã kháng cự mạnh mẽ và điều động quân tiếp viện.

Nga không có phản ứng ngay lập tức trước tuyên bố của Ukraine. Nhưng trong tuần qua, Nga cũng lần đầu tiên thừa nhận quân Ukraine đã thành công vượt qua sông Dnipro. Dù vậy, cả Kiev và Matxcơva đều tuyên bố đã gây tổn hại nặng nề cho đối phương.

Bước tiến ở Kherson diễn ra sau nhiều tháng phản công mà không có đột phá của Ukraine ở phía đông và đông nam.

Sông Dnipro là một rào cản tự nhiên và nó đã trở thành đường phân chia trên phần lớn mặt trận phía nam. Việc Ukraine vượt qua sông Dnipro, vận chuyển được các thiết bị quân sự hạng nặng cùng các vật tư, có thể cho phép Kiev mở một tuyến tấn công mới ở miền nam, trên tuyến đường bộ dẫn thẳng tới bán đảo Crimea (khu vực Nga sáp nhập vào năm 2014).

Các blogger quân sự Ukraine cho rằng lực lượng Kiev đã vượt sông theo từng nhóm nhỏ vào mùa hè để tạo chỗ đứng ban đầu, xung quanh một cây cầu đường sắt gần Kherson (khu vực Nga sáp nhập vào năm 2022). Từ đó, họ cố gắng mở rộng ra các ngôi làng lân cận ở bờ đông.

Cập nhật từ Ukraine cho hay giao tranh đang diễn ra dọc chiến tuyến từ phía nam đến phía đông, với 72 cuộc đụng độ trong 24 giờ qua. Các trận khốc liệt nhất diễn ra xung quanh Avdiivka, Mariinka và Bakhmut ở phía đông Donetsk (khu vực Nga sáp nhập vào năm 2022).

Gần đây các lực lượng Nga tập trung vây hãm thành phố Avdiivaka - cửa ngõ dẫn vào Donetsk.

Người đứng đầu cơ quan quân sự Avdiika, ông Vitayi Barabash, nói rằng lực lượng Nga đang tiến sâu vào khu công nghiệp trong thị trấn và điều động quân tiếp viện.

Ukraine vượt sông Dnipro, tấn công quân NgaUkraine vượt sông Dnipro, tấn công quân Nga

Quan chức Nga lần đầu tiên thừa nhận các vị trí của quân đội nước này dọc theo sông Dnipro đã bị Ukraine tấn công nhưng họ đang ra sức đẩy lùi đối phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên