02/10/2023 10:07 GMT+7

Ukraine hợp tác sản xuất vũ khí với NATO, Ba Lan nhắc Kiev không 'quên ơn'

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Ukraine không chỉ được viện trợ vũ khí, mà còn đang tăng cường sản xuất vũ khí trong nước và hợp tác sản xuất với các đối tác trong NATO.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) nói chuyện với nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu Josep Borrell trong lễ kỷ niệm Ngày những người bảo vệ Ukraine ở Kiev hôm 1-10 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) nói chuyện với nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu Josep Borrell trong lễ kỷ niệm Ngày những người bảo vệ Ukraine ở Kiev hôm 1-10 - Ảnh: REUTERS

Trên mạng xã hội X (Twitter) ngày 1-10, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng "Nga sai lầm nếu họ nghĩ họ có thể 'chờ đợi' tới lúc Ukraine nhận được hàng viện trợ quân sự".

Bởi lẽ theo ông Kuleba, Ukraine không chỉ nhận được vũ khí từ các đối tác, mà "chúng tôi còn đang tăng cường sản xuất nội địa và hợp tác sản xuất với các đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và bên ngoài".

"Ukraine sẽ chỉ mạnh hơn, còn cuộc tấn công của Nga sẽ thất bại" - ông Kuleba viết.

Trước đó, hôm 22-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo về kết quả chuyến thăm của ông tại Mỹ.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng ông đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó có thỏa thuận hợp tác sản xuất vũ khí, gồm cả hệ thống phòng không.

Ông Zelensky gọi việc Mỹ quyết định cùng sản xuất vũ khí và các hệ thống phòng thủ với Ukraine là quyết định lịch sử.

Trong diễn biến khác, tại lễ kỷ niệm Ngày những người bảo vệ Ukraine hôm 1-10, Tổng thống Zelensky tuyên bố: "Ukraine sẽ không bao giờ phải trả giá bằng tương lai của trẻ em, chủ quyền và ý chí của mình cho những lời hứa hão huyền về hòa bình".

"Các thế hệ người Ukraine hiện đại - chính các bạn và tất cả những người đang bảo vệ đất nước, người dân, tự do và độc lập của chúng ta - có cơ hội đạt được nhiều hơn những gì chúng ta đã đạt được trước đây" - ông nhấn mạnh.

Ba Lan nhắc Ukraine không nên "quên ơn"

Hôm 1-10, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã chỉ trích bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa qua. Ông nói Kiev không nên quên quốc gia đã giúp đỡ họ "nhiều nhất".

"Chính Ba Lan đã chào đón hàng triệu người Ukraine bước vào mái nhà của chúng tôi. Chính người Ba Lan đã chấp nhận người Ukraine. Ông không nên quên điều đó, Tổng thống Zelensky à!" - Thủ tướng Morawiecki phát biểu tại cuộc họp với Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) của ông ở thành phố Katowice.

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ukraine - Ba Lan đang xấu đi vì vấn đề xuất khẩu ngũ cốc Ukraine.

Ba Lan đã từ chối dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine, với lý do cần bảo vệ nông dân của mình trước làn sóng nông sản giá rẻ tràn vào.

Trong khi đó Kiev đã gửi đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì cho rằng các biện pháp hạn chế của Ba Lan là bất hợp pháp.

Tin tức thế giới 2-10: Ông Biden cam kết không bỏ rơi Ukraine; Xây trường dưới lòng đất ở UkraineTin tức thế giới 2-10: Ông Biden cam kết không bỏ rơi Ukraine; Xây trường dưới lòng đất ở Ukraine

Thủ tướng Anh bác tin định đưa binh sĩ tới Ukraine; Ông Biden cam kết không bỏ rơi Ukraine; Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter bước sang tuổi 99... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 2-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên