28/09/2023 22:13 GMT+7

NATO: Đã có hợp đồng vũ khí 2,5 tỉ USD để tiếp tục viện trợ Ukraine

Tại chuyến thăm không báo trước đến thủ đô Kiev ngày 28-9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết đang thúc đẩy các thành viên chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev ngày 28-9 - Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev ngày 28-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đánh giá Ukraine đang "dần dần giành được ưu thế trong các cuộc phản công".

"Mỗi mét mà lực lượng Ukraine giành lại là một mét mà Nga đánh mất", Tổng thư ký NATO nói.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky nhấn mạnh với ông Stoltenberg rằng nước này cần tăng cường năng lực phòng không trước các cuộc tấn công của Nga.

Kể lại việc Matxcơva triển khai 40 máy bay không người lái Shahed không kích Ukraine trong đêm 28-8, ông cho biết "hầu như đêm nào cũng vậy".

"Trong điều kiện xảy ra các cuộc tấn công dữ dội nhắm vào người dân Ukraine, các thành phố, bến cảng - những nơi quan trọng với an ninh lương thực toàn cầu, chúng ta cần gia tăng áp lực tương tự lên Nga, đồng thời tăng cường lá chắn phòng không (của chúng tôi)", ông Zelensky kêu gọi.

Sau đó, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết ông đã "liên tục thúc đẩy" các đồng minh NATO hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine, tăng tốc độ chuyển giao, nhất là các hệ thống phòng không.

Ông Stoltenberg tuyên bố NATO đã đạt được một số hợp đồng khung bao quát (hợp đồng nguyên tắc định hướng nhưng chưa chốt nội dung chi tiết) với các công ty vũ khí trị giá 2,4 tỉ euro (2,53 tỉ USD) dành cho đạn dược, bao gồm các đơn hàng đã được chốt trị giá 1 tỉ euro.

Những hợp đồng này sẽ cho phép các thành viên NATO bổ sung kho dự trữ của mình và tiếp tục cung cấp đạn dược cho Ukraine - một yếu tố then chốt trong cuộc chiến.

Tại Kiev, ông Jens Stoltenberg lên án các cuộc tấn công của Nga gần biên giới Ukraine với thành viên NATO là Romania. 

Ông nói dù không có bằng chứng cho thấy cuộc tấn công có chủ ý nhắm vào Romania nhưng đó là hành động "liều lĩnh" và "gây bất ổn".

Tổng thư ký NATO: Tình hình chiến sự ở Ukraine không hề bế tắcTổng thư ký NATO: Tình hình chiến sự ở Ukraine không hề bế tắc

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cho biết những thành công từ cuộc phản công của Ukraine cho thấy tình hình chiến sự không hề bế tắc, dù ông thừa nhận đây là cuộc chiến tiêu hao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên