19/11/2023 11:39 GMT+7

Một chỉ huy không quân Ukraine đào thoát đến Nga, Ukraine nói do Nga tự tạo thông tin

Phía Matxcơva cho biết một phi công của Ukraine đã đào thoát đến Nga. Người này được cho là đã làm việc với Nga ngay từ thời điểm bắt đầu cuộc chiến tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thị sát máy bay Su-27 của không quân Ukraine - Ảnh: KHÔNG QUÂN UKRAINE

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thị sát máy bay Su-27 của không quân Ukraine - Ảnh: KHÔNG QUÂN UKRAINE

Theo Hãng thông tấn Tass ngày 18-11, một phi công thuộc Các lực lượng vũ trang Ukraine đã đào thoát đến Nga.

"Phi công thuộc Các lực lượng vũ trang Ukraine này hiện đang ở Nga và đang được Tổng cục An ninh Liên bang Nga thẩm vấn", Hãng Tass dẫn lời phi công Aleksey Voevoda của quân đội Nga cho biết.

Theo một tài khoản Telegram thạo tin về vụ việc, viên phi công Ukraine này là một "sĩ quan cấp cao" vẫn đang tại ngũ.

Nga được cho là bên đã tổ chức cuộc đào thoát của viên phi công Ukraine. Ông Voevoda thông tin rằng viên phi công đào thoát khỏi Ukraine là một chỉ huy không quân.

Ông Daniil Bezsonov, quan chức thân Nga thuộc chính quyền Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, cho biết viên phi công này đã cộng tác với quân đội Nga kể từ đầu cuộc chiến tại Ukraine.

"Viên phi công Ukraine đã ở phe chúng ta ngay từ thời điểm đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt, cung cấp thông tin cho Nga và nhiều việc khác", ông Bezsonov viết trên Telegram.

Theo nhận định của Đài RT, diễn biến này xảy ra trong bối cảnh cuộc phản công của Ukraine đang bị đình trệ. Chiến dịch bắt đầu từ tháng 6-2023 của Kiev cho đến nay không mang lại thay đổi đáng kể nào ở tiền tuyến.

Tuy nhiên, trong cùng ngày 18-11, lực lượng tình báo quân sự Ukraine đã bác bỏ thông tin một phi công của nước này đào thoát đến Nga cùng máy bay.

Đáp trả phía Nga, phát ngôn viên tình báo quân sự Ukraine Andriy Yusov cho rằng Nga đã tạo ra các thông tin này để kiểm soát những thiệt hại về danh tiếng cho việc nhiều binh sĩ Nga đã đầu hàng và đào tẩu, trong đó có nhiều sĩ quan và phi công đào thoát cùng máy bay.

Theo báo Kyiv Independent, vào tháng 9-2023, phi công Maxim Kuzminov của Nga đã lái trực thăng Mi-8 đào thoát đến Ukraine.

Gia đình Kuzminov đã bí mật rời khỏi Nga trước khi anh này đầu hàng Kiev. Anh Kuzminov được Chính phủ Ukraine trao tiền thưởng 500.000 USD.

Phát hiện dịch vụ ngàn USD làm giả giấy tờ để trốn đi lính  ở UkrainePhát hiện dịch vụ ngàn USD làm giả giấy tờ để trốn đi lính ở Ukraine

Đài BBC đã phát hiện các nhóm làm giả chứng nhận miễn trừ y tế hoặc thêm trẻ em vào danh sách gia đình, nhằm giúp những người đàn ông Ukraine tránh nhập ngũ bắt buộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên