19/11/2023 09:57 GMT+7

EU giao Đan Mạch giám sát hạm đội 'tàu ma' của Nga

Nga đang dùng các "tàu ma" để gây cản trở nỗ lực giới hạn giá dầu của phương Tây. Đan Mạch đã được EU giao nhiệm vụ giám sát những con "tàu ma" này.

Nga sử dụng các

Nga sử dụng các "tàu ma" để lách luật khi EU tìm cách giới hạn giá dầu của nước này - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Tháng 12-2022, nhóm các nước có nền kinh tế phát triển G7 đã giới hạn giá dầu Nga ở mức 60 USD/thùng, nhằm giảm doanh thu xuất khẩu dầu của Điện Kremlin.

Thế nhưng Nga đã tìm cách lách các biện pháp trừng phạt đó thông qua việc sử dụng một “hạm đội tàu ngầm chở dầu” để có thể tránh giới hạn giá, nộp báo cáo tài chính giả hoặc sử dụng bảo hiểm của các công ty bảo hiểm nằm ngoài phương Tây.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ Viện Kinh tế Kyiv (KSE) cho thấy Matxcơva đã bán 99% lượng dầu thô ở mức giá cao hơn mức giá trần vào tháng trước.

Các nguồn tin của tờ Financial Times cho biết ngoài việc tìm cách củng cố giới hạn giá dầu, EU cũng lo ngại nguy cơ lớn hơn là các “tàu ma” của Nga - thường là những con tàu cũ, không có bảo hiểm của phương Tây - bị hỏng hoặc tràn dầu.

Liên minh châu Âu (EU) đã giao nhiệm vụ cho Đan Mạch giám sát và ngăn chặn các “tàu ma” đi qua eo biển Đan Mạch, nơi các tàu chở dầu thô của Nga đi từ biển Baltic (Nga) để tiếp cận thị trường quốc tế.

Theo trang tin Business Insider, Nga đã vận chuyển khoảng 2 triệu thùng dầu qua eo biển Đan Mạch mỗi ngày, chiếm 60% tổng lượng dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga.

Theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển, các quốc gia có thể kiểm tra và bắt giữ tàu nếu có bằng chứng khách quan rõ ràng chứng minh các tàu này gây ra mối đe dọa cho môi trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia hàng hải lại tiết lộ Đan Mạch có thể gặp khó khăn trong việc ngăn chặn các "tàu ma" vì những hạn chế đối với hải quân của nước này.

“Đan Mạch chưa bao giờ làm bất cứ điều gì như vậy trước đây. Việc ngăn chặn giao thông thương mại ở eo biển Đan Mạch sẽ gần giống như một lời tuyên chiến” - ông Hans Peter Michaelsen, một nhà phân tích quốc phòng độc lập nói với Hãng tin Reuters.

“Và đó sẽ không phải là một nhiệm vụ đơn giản đối với hải quân Đan Mạch. Chúng tôi có các tàu tuần tra HDMS Diana làm nhiệm vụ ở vùng biển của chúng tôi” - ông Michaelsen nói thêm.

Nga: Đan Mạch và Hà Lan gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine sẽ làm leo thang xung độtNga: Đan Mạch và Hà Lan gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine sẽ làm leo thang xung đột

Lên án quyết định gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine của Đan Mạch và Hà Lan, Nga cho rằng động thái này sẽ làm leo thang xung đột.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên