01/03/2023 16:27 GMT+7

Đan Mạch mở cửa hầm hạt nhân tối mật

Ẩn sâu trong khu rừng Rold phía bắc Đan Mạch, một hầm hạt nhân tối mật lần đầu tiên được mở cửa cho công chúng vào xem.

Đan Mạch mở cửa hầm hạt nhân tối mật - Ảnh 1.

Đường hầm chính trong boong ke hạt nhân - Ảnh: AFP

Nằm cách thủ đô Copenhagen gần 400km về phía tây bắc, hầm hạt nhân Regan West được Đan Mạch thiết lập để làm nơi bảo vệ quốc vương và Chính phủ Đan Mạch khỏi chiến tranh hạt nhân.

Mục tiêu của việc mở cửa hầm nhằm giúp người dân hiểu hơn cuộc sống của các nhà lãnh đạo đất nước trong thời chiến, cũng như giúp người dân cảnh giác về sự tàn khốc của chiến tranh, trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine chưa có lối ra. 

Hầm trú ẩn được xây dựng từ năm 1963 đến 1968 theo yêu cầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sau các vụ thử hạt nhân của Liên Xô và khủng hoảng tên lửa Cuba.

Đan Mạch mở cửa hầm hạt nhân tối mật - Ảnh 2.

Lối vào hầm hạt nhân - Ảnh: AFP

Giám đốc bảo tàng Lars Christian Norbach nói với Hãng tin AFP: "Hầm ẩn mình dưới những tán cây, sâu 60m dưới một ngọn đồi, nó được coi là "pháo đài" bảo vệ nền dân chủ ở Đan Mạch".

Bà lưu ý đến sự tồn tại của chính phủ trong trường hợp xảy ra thảm họa hạt nhân là điều cần thiết đối với chủ quyền của quốc gia.

Đan Mạch mở cửa hầm hạt nhân tối mật - Ảnh 3.

Phòng họp chỉ huy - Ảnh: AFP

“Bom H (bom nhiệt hạch) đã thay đổi hoàn toàn cách bạn có thể phản ứng. Nó nguy hiểm hơn cuộc tấn công hạt nhân thông thường”, nhà sử học Bodil Frandsen, người quản lý về lịch sử bảo tàng, cho biết. 

“Các boong ke kiểu cũ như Regan West không thể nào chịu được vụ nổ của bom H. Vì vậy, bạn phải làm một cái gì đó khác hơn”, bà Frandsen giải thích.

Hầm Regan West, may sao, chưa bao giờ được sử dụng và đã ngừng hoạt động vào năm 2003.

Đan Mạch mở cửa hầm hạt nhân tối mật - Ảnh 4.

Đường đi xuyên qua các phòng trong hầm - Ảnh: AFP

Đi bộ qua các hành lang dài hình vòm, du khách sẽ thấy phòng ngủ chính dành cho quốc vương, quán ăn tự phục vụ, phòng hội nghị của chính phủ, và phòng khách được trang trí theo phong cách những năm 1960.

Khách tham quan bảo tàng sẽ đi bộ 2km trong chuyến tham quan kéo dài 90 phút và vẫn chỉ mới xem được khoảng 40% trong số đó.

Đây là một địa điểm rất quan trọng trong việc giáo dục cho những người trẻ tuổi về nỗi lo lắng thường trực trong chiến tranh lạnh, theo bà Frandsen.

Và giờ đây, căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây càng khiến chủ đề giáo dục này trở nên thức thời. 

Lãnh đạo EU xây boongke mới để họp bí mậtLãnh đạo EU xây boongke mới để họp bí mật

TTO - Khi vào trong boongke, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu phải bỏ lại điện thoại, đồng hồ và thiết bị trợ thính trong tủ đựng đồ cách âm ở ngoài để chống hoạt động gián điệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên