27/02/2023 09:38 GMT+7

Ông Medvedev cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân ở Ukraine

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine có nguy cơ gây ra chiến tranh hạt nhân ở nước này và thảm họa hạt nhân toàn cầu.

Ông Medvedev cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân ở Ukraine - Ảnh 1.

Ông Dmitry Medvedev là cựu tổng thống, cựu thủ tướng, và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - Ảnh: REUTERS

"Tất nhiên, việc bơm vũ khí cho Ukraine có thể tiếp tục… và ngăn chặn mọi khả năng nối lại các cuộc đàm phán", ông Medveved nói trong bài phát biểu đăng trên nhật báo Izvestia ngày 27-2.

"Kẻ thù của chúng ta đang làm điều đó, họ không muốn hiểu rằng mục tiêu của họ chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại. Mất mát cho tất cả mọi người. Mọi thứ sụp đổ. Ngày tận thế. Nơi bạn quên đi cuộc sống trước đây của mình trong nhiều thế kỷ, cho đến khi đống đổ nát ngừng phát ra bức xạ", ông Medvedev nói thêm.

Chiến sự đã bước sang năm thứ hai từ ngày 24-2 vừa qua. Nhiều nước đã tuyên bố hỗ trợ thêm cho Ukraine. Liên minh xe tăng cho Ukraine có sự tham gia của Mỹ, Đức, Anh, Đan Mạch, Canada.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết 4 xe tăng Leopard của Ba Lan đã đến Kiev tuần qua.

Tổng thống Putin: Nga tập trung phát triển bộ ba hạt nhânTổng thống Putin: Nga tập trung phát triển bộ ba hạt nhân Ông Medvedev: Nếu Mỹ muốn đánh bại Nga, Nga sẽ tự vệ bằng mọi loại vũ khí, kể cả hạt nhânÔng Medvedev: Nếu Mỹ muốn đánh bại Nga, Nga sẽ tự vệ bằng mọi loại vũ khí, kể cả hạt nhân Sẽ ra sao khi Nga dừng hiệp ước hạt nhân với Mỹ?Sẽ ra sao khi Nga dừng hiệp ước hạt nhân với Mỹ?

Những phát biểu của ông Dmitry Medvedev được coi là nỗ lực nhằm ngăn chặn liên minh quân sự NATO do Mỹ lãnh đạo và các đồng minh phương Tây của Kiev tham gia nhiều hơn vào cuộc chiến.

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu mới nhất của ông Medvedev cùng với cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Nga Putin vào tuần trước cho thấy Matxcơva coi cuộc đối đầu giữa họ và phương Tây là trận chiến vì sự sống còn của nước Nga và người dân Nga.

Trong khi đó, Phương Tây vừa cấp vũ khí cho Kiev, vừa lo ngại khả năng Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga.

Theo Hãng tin AFP, các quan chức cấp cao Mỹ ngày 26-2 tiết lộ Washington "tự tin" biết chắc Trung Quốc đang xem xét cung cấp vũ khí sát thương để hỗ trợ lực lượng Nga ở Ukraine.

Dù chưa ghi nhận dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh đã làm như vậy trên thực tế, họ nhấn mạnh thông điệp của Mỹ là Trung Quốc không nên vượt qua lằn ranh đỏ.

Bắc Kinh cho đến nay đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc như vậy từ Mỹ và phương Tây.

Ông Zelensky dự báo gì khi Mỹ ngừng ủng hộ Ukraine?Ông Zelensky dự báo gì khi Mỹ ngừng ủng hộ Ukraine?

'Các nước thành viên NATO, và sau đó người Mỹ sẽ phải gửi con cái ra trận theo đúng cái cách mà chúng tôi đang đưa con cái mình ra trận', Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói tại họp báo.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên