26/02/2023 11:32 GMT+7

Ukraine tuyên bố không cắt điện nữa trừ khi bị Nga tấn công

Ukraine cho biết sẽ không cắt điện nữa và đã tích lũy được một số nguồn điện dự trữ.

Ukraine tuyên bố không cắt điện nữa trừ khi bị Nga tấn công - Ảnh 1.

Anh Sergij Buganov, nhân viên Công ty điện lực Khersonoblenergo, sửa quốc kỳ khi sửa điện ở Pravdyne, vùng Kherson, Ukraine, ngày 23-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, sau nhiều tháng phải cắt điện luân phiên do các vụ tấn công của Nga, mạng lưới điện của Ukraine vẫn đứng vững.

Ngày 25-2, Bộ trưởng Năng lượng Herman Halushchenko viết trên kênh Telegram của bộ: "Sẽ không có các hạn chế về sử dụng điện nữa, trừ khi Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng điện. Việc mất điện sẽ chỉ diễn ra khi chúng tôi phải sửa điện lưới".

Hồi tháng 10-2022, Nga bắt đầu tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Điện lưới bị hư hỏng khiến hàng triệu người không có điện và không có sưởi trong nhiều ngày liên tục, đặc biệt là trong những tháng mùa đông.

"Nhưng kỹ sư của chúng ta đã cố gắng duy trì hệ thống điện. Trong tuần thứ ba liên tiếp, việc phát điện đã đảm bảo nhu cầu tiêu thụ. Chúng tôi có nguồn dự trữ", Bộ trưởng Halushchenko nói.

Ukraine đã nhập khẩu và nhận hàng nghìn chiếc máy phát điện trong vài năm qua. Ngoài ra, ngày 24-2, Mỹ cũng cam kết thêm 10 tỉ USD để hỗ trợ nhu cầu năng lượng của Kiev.

Liên quan tình hình chiến sự, Hãng tin Sputnik của Nga dẫn nguồn từ một cố vấn của lãnh đạo Donetsk do Nga bổ nhiệm, ông Igor Kimakovsky, cho biết vào tối 25-2, Ukraine cho nổ đập gần Bakhmut để ngăn đà tiến quân của Nga.

"Con đập bị cho nổ và dòng nước chảy về phía Bakhmut. Có thể họ đang cố ngăn chặn đà tấn công của chúng tôi, muốn cắt đứt các đơn vị tấn công của Nga từ phía sau để làm chậm việc cung cấp đạn dược", ông Kimakovsky nói với Sputnik.

Ông cho rằng động thái này cũng có nghĩa là người Ukraine chuẩn bị từ bỏ thành phố chiến lược này cho Nga.

"Họ yêu cầu dân thường sơ tán", ông Kimakovsky nói thêm.

Hãng tin Reuters cho biết hai bên đều tung ra những tuyên bố khác nhau về tình hình các trận chiến gần Bakhmut. Thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin cho biết các lực lượng thuộc nhóm này đã chiếm được làng Yahidne, phía bắc Bakhmut ngày 25-2.

Nhưng các báo cáo của quân đội Ukraine nói các làng gần Bakhmut vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev.

Ông Zelensky dự báo gì khi Mỹ ngừng ủng hộ Ukraine?Ông Zelensky dự báo gì khi Mỹ ngừng ủng hộ Ukraine?

'Các nước thành viên NATO, và sau đó người Mỹ sẽ phải gửi con cái ra trận theo đúng cái cách mà chúng tôi đang đưa con cái mình ra trận', Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói tại họp báo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên