25/02/2023 21:53 GMT+7

Trung Quốc chặn tuyên bố chung G20 về chiến sự Ukraine, Đức thấy 'đáng tiếc'

Ngày 25-2, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết "thật đáng tiếc" khi Trung Quốc chặn tuyên bố chung của nhóm G20 có nội dung lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trung Quốc chặn tuyên bố chung G20 về chiến sự Ukraine, Đức thấy đáng tiếc - Ảnh 1.

Một đại biểu Nga tham dự cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 ở ngoại ô thành phố Bengaluru, Ấn Độ, hôm 24-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài DW, Đức chỉ trích việc Trung Quốc ngăn chặn thông qua tuyên bố chung được soạn thảo trong hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Tuyên bố chung có nội dung lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trừ Trung Quốc và Nga - hai trong số các thành viên của nhóm G20, các thành viên khác đều đồng ý với tuyên bố chung.

Phát biểu trước báo giới cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner nói rằng thật "đáng tiếc" với kết quả trên.

Tuy nhiên, ông lưu ý: "Đối với tôi, điều quan trọng hơn là tất cả những thành viên khác tuân thủ quan điểm rõ ràng về luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và kết thúc chiến tranh".

Một bản tóm tắt của chủ tọa đưa ra vào cuối hội nghị cho biết không có sự nhất trí về cách diễn đạt cuộc chiến ở Ukraine. Tài liệu chỉ đơn giản là tóm tắt hai ngày đàm phán, không có tuyên bố chung nào.

Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G20 khai mạc tại thành phố Bengaluru, trung tâm công nghiệp công nghệ cao của Ấn Độ, vào hôm 24-2, đánh dấu tròn một năm chiến sự ở Ukraine.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Bali (Indonesia) vào tháng 11 năm ngoái, các nhà lãnh đạo lên án mạnh mẽ cuộc chiến ở Ukraine.

Hôm 24-2, Trung Quốc kêu gọi áp dụng lệnh ngừng bắn toàn diện ở Ukraine và đề xuất kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm. Bắc Kinh cho rằng đối thoại, đàm phán là cách khả thi duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Macron thông báo sắp đến Trung Quốc, nhờ giúp chấm dứt chiến sự UkraineÔng Macron thông báo sắp đến Trung Quốc, nhờ giúp chấm dứt chiến sự Ukraine

Tổng thống Pháp Macron thông báo ông sẽ đến Trung Quốc vào đầu tháng 4, một phần là để nhờ Bắc Kinh giúp chấm dứt xung đột Nga - Ukraine, theo Hãng tin Reuters.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên