25/02/2023 19:55 GMT+7

Ông Macron thông báo sắp đến Trung Quốc, nhờ giúp chấm dứt chiến sự Ukraine

Tổng thống Pháp Macron thông báo ông sẽ đến Trung Quốc vào đầu tháng 4, một phần là để nhờ Bắc Kinh giúp chấm dứt xung đột Nga - Ukraine, theo Hãng tin Reuters.

Ông Macron thông báo sắp đến Trung Quốc, nhờ giúp chấm dứt chiến sự Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

"Việc Trung Quốc tham gia vào các nỗ lực hòa bình là điều tốt" - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh giá trước báo giới ở Paris ngày 25-2, khi thông báo về kế hoạch thăm Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Pháp nói: "Trung Quốc phải giúp chúng tôi gây áp lực lên Nga để nước này không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học hoặc hạt nhân - nỗ lực mà Trung Quốc đã thực hiện - và để Nga dừng cuộc tấn công, như một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán".

Đồng thời ông Macron kêu gọi Bắc Kinh "không cung cấp bất kỳ loại vũ khí nào cho Nga".

Trước đó một ngày, Trung Quốc kêu gọi áp dụng lệnh ngừng bắn toàn diện ở Ukraine và đề xuất kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm.

Trung Quốc nói nước này muốn ngăn cuộc xung đột Nga - Ukraine vượt khỏi tầm kiểm soát. Bắc Kinh cho rằng đối thoại, đàm phán là cách khả thi duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bắc Kinh cũng nhấn mạnh: "Không được sử dụng vũ khí hạt nhân và không tiến hành chiến tranh hạt nhân. Chúng tôi cũng phản đối việc phát triển, sử dụng vũ khí sinh học và hóa học bởi bất kỳ quốc gia nào trong bất kỳ hoàn cảnh nào".

Tài liệu gồm 12 điểm của Trung Quốc - kêu gọi "giải pháp chính trị" cuộc khủng hoảng Ukraine - được đưa ra sau khi phương Tây cáo buộc Trung Quốc đang cân nhắc cung cấp vũ khí cho Nga. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này.

Đến nay không có dấu hiệu thực sự nào về một lối thoát cho cuộc xung đột Nga - Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đều không cho thấy dấu hiệu sẽ lùi bước ở một trong những cuộc xung đột quân sự lớn nhất kể từ sau Thế chiến 2.

Ông Medvedev bác bỏ Ông Medvedev bác bỏ 'tin đồn' Nga đang cạn kiệt tên lửa

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết các nhà máy của Nga đang làm việc xuyên suốt ngày đêm để đáp ứng các đơn đặt hàng quốc phòng gia tăng theo cấp số nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên