26/02/2023 06:46 GMT+7

Ông Zelensky dự báo gì khi Mỹ ngừng ủng hộ Ukraine?

'Các nước thành viên NATO, và sau đó người Mỹ sẽ phải gửi con cái ra trận theo đúng cái cách mà chúng tôi đang đưa con cái mình ra trận', Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói tại họp báo.

Ông Zelensky dự báo gì khi Mỹ ngừng ủng hộ Ukraine? - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Theo Đài Russia Today của Nga, trong cuộc họp báo đánh dấu chiến sự bước sang năm thứ hai ngày 24-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Mỹ sẽ gặp rủi ro về địa chính trị nếu không tiếp tục ủng hộ Kiev.

Nếu ngừng tài trợ cho cuộc chiến của Kiev, Mỹ sẽ "mất vị trí lãnh đạo mà họ đang có trên thế giới", nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố.

"Nếu họ không thay đổi quan điểm… họ sẽ mất NATO, họ sẽ mất ảnh hưởng, mất vị trí lãnh đạo mà họ đang có trên thế giới", ông Zelensky nói.

Lời cảnh báo này là câu trả lời của ông Zelensky khi một nhà báo hỏi sẽ nói gì với người Mỹ, những người tin rằng đất nước họ đang cung cấp quá nhiều tiền và hỗ trợ cho Ukraine.

Trước khi "dọa" những người có quan điểm rằng Mỹ nên từ bỏ Ukraine, ông Zelensky đã cảm ơn những người ủng hộ ông ở Mỹ, bao gồm không chỉ Quốc hội và Tổng thống Joe Biden, mà còn "các kênh truyền hình" và "các nhà báo".

"Mỹ sẽ không bao giờ từ bỏ một quốc gia thành viên NATO", ông Zelensky nói, đồng thời nhấn mạnh rằng nếu Ukraine sụp đổ vì Mỹ không hỗ trợ, Nga sẽ "tiến vào các quốc gia Baltic, các nước thành viên NATO, và sau đó người Mỹ sẽ phải gửi con cái ra trận theo đúng cái cách mà chúng tôi đang đưa con cái mình ra trận".

"Họ sẽ chết", ông Zelensky nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo 45 tuổi nói thêm rằng việc gián đoạn viện trợ tài chính cho Ukraine cũng sẽ khiến Mỹ "mất đi sự ủng hộ của một quốc gia có 40 triệu dân với hàng triệu trẻ em". 

"Trẻ em Mỹ có khác gì trẻ em của chúng ta không?", ông Zelensky hỏi.

Đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái, một phần nhờ vào lời hứa hạn chế việc chính quyền ông Biden chi tiêu quá nhiều cho Kiev.

Trong khi Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua bất kỳ luật nào để thắt chặt chi tiêu cho Kiev, hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene đã cam kết sẽ trình dự luật buộc kiểm toán chương trình viện trợ cho Ukraine.

Ủy ban Giám sát Hạ viện cũng đã yêu cầu chính quyền lật lại các tài liệu chứng minh viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine không bị thất thoát vì "lãng phí, gian lận và lạm dụng".

Mỹ cho tới nay đã cam kết 113 tỉ USD cho nỗ lực chiến đấu của Ukraine, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đổ tiền vào cuộc xung đột "chừng nào còn cần thiết".

Trung Quốc chặn tuyên bố chung G20 về chiến sự Ukraine, Đức thấy Trung Quốc chặn tuyên bố chung G20 về chiến sự Ukraine, Đức thấy 'đáng tiếc'

Ngày 25-2, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết "thật đáng tiếc" khi Trung Quốc chặn tuyên bố chung của nhóm G20 có nội dung lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên